Khi trẻ mới đến trường

0
110


Im lặng chưa phải là vàng

Điều này có thể đúng với các bậc cha mẹ có con đến trường lần đầu, bởi vậy ngay sau buổi học đầu tiên, các bậc cha mẹ nên đối thoại thẳng thắn và cởi mở với con cái. Hãy lắng nghe những điều trẻ tâm sự và chắc chắn bé sẽ rất hưng phấn kể những gì mắt thấy tai nghe ở trường, từ chuyện thầy cô, bạn bè cho đến những điều xảy ra xung quanh. Hãy động viên để trẻ kể, có thể đưa ra những câu hỏi nhằm khích lệ và sẽ là sai lầm nếu không lắng nghe những tâm tình của trẻ.

Thông thường trẻ rất ít khi thấy vui khi đến trường lần đầu, do đó nếu các bậc cha mẹ im ặng sẽ làm cho tình hình xấu thâm. Thậm chí có gia đình đã gợi chuyện, nhất là những đứa trẻ ít nói sẽ làm cho chúng vui lên, kể ra nhiều chuyện và kết quả đã làm tăng tính ham học. Trường hợp nếu trẻ không biết, có thể giải thích cặn kẽ để chúng hiểu vì có cái ở trường thầy, cô không có đủ thời gian để giải thích.

Sự hỗ trợ của cha mẹ và những người xung quanh

Trừ khi nhà trường có điều kiện, còn không các bậc cha mẹ phải giúp đỡ trẻ trong những ngày đầu tiên đến trường, nhất là suy nghĩ có thể qua tâm sự để trẻ hiểu được môi trường học mới, làm tăng tính tự tin đi học đều, kể cả những cách làm quen với các bạn mới. Một số gia đình ở Singapore hiện nay đã áp dụng phương pháp “cũ kèm mới” giúp các em mới vào nhanh chóng hòa nhập, làm quen, kể cả chuyện ăn uống trong trường lẫn khi chơi bời giải trí. Khi có thời gian, các bậc cha mẹ có thể tâm sự để giúp các em khắc phục được một số tình huống xấu hay gặp như:

– Bị bắt nạt: Trong trường hợp bị bắt nạt, trấn lột tiền nong đồ dùng học tập nên khuyên trẻ báo ngay với cô giáo.

– Cảm giác sợ không thưa với cô giáo. Có một số trường hợp vì sợ mà trẻ không dám thứ cô, nên tư vấn cho trẻ hay cô giáo sẽ không mắng mỏ và hãy mạnh dạn thưa cô và sau đó nên gọi bố mẹ đến để đưa đón về.

– Trường hợp bị nhỡ xe khi tan trường: Khuyên trẻ không nên quá lo lắng, hãy đến một địa điểm gần nhất để tìm người giúp, thông báo cho cô giáo, người nhà đến đón về.

– Khuyên trẻ không nên nói chuyện với người lạ mặt hoặc theo họ đi, kể cả trường hợp họ rủ rê cho ăn uống, quà bánh…

Bài học đúng giờ

Hãy dạy cho con trẻ thói quen đúng giờ ngay từ những ngày đầu tiên đi học, kể cả giờ giấc học trên lớp, ở nhà, giờ ăn uống nghỉ ngơi tại trương hay những ngày nghỉ. Nên khen trẻ đúng lúc khi chúng thực hiện tốt nội quy và phê bình nghiêm khắc khi vi phạm. Ngoài ra nên giáo dục trẻ tính ngăn nắp, giữ gìn sách vở, đồ dùng học tập sạch đẹp.

Dạy trẻ thói quen quản lý công việc cá nhân

Ngay từ khi mới đi học hãy tạo cho trẻ cách sống, học tập theo nội quy khoa học, dạy chúng cách tổ chức thực hiện, ví dụ cách bố trí góc học tập sao cho khoa học, sách vở ngăn nắp có nhãn, có thời khóa biểu rõ ràng… để dễ tìm, dễ thấy. Thói quen này sẽ giúp trẻ hình thành phong cách làm việc có khoa học ngay từ khi còn nhỏ và lâu dần sẽ trở thành thói quen tốt.

Một số chú ý khác các bậc cha mẹ cần quan tâm

– Chú ý về phương tiện giao thông: ghi rõ số xe, màu xe, biển số xe mà trẻ thường đi đến trường (Nếu đi bằng phương tiện công cộng, thời gian đưa đón, địa điểm chờ xe buýt).

– Không nên cho trẻ em mang quá nhiều sách vở trong cặp. Có danh mục cụ thể sách vở cần mang đi từng ngày theo thời khóa biểu và có hộp đựng văn phòng phẩm bút …

– Cặp sách phải chắc chắn có quai đeo và có các ngăn chứa sách vở, vật dụng riêng, không nên đựng các đồ ăn lẫn trong cặp sách.

KN (Theo Today’s Parents)

Nguồn: Tạp chí Giáo dục và Thời đại số 116