Khánh thành bảo tàng Phật giáo quốc tế đầu tiên

0
107

Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa (thứ hai từtrái qua) trong lễ ra mắt bảo tàng quốc tế Phật giáo đầu tiên – Ảnh:lankanewspapers.com

Sri Lanka vừa khánh thành bảo tàng quốc tế vềPhật giáo đầu tiên trên thế giới tại thành phố Kandy, cố đô của SriLanka. 16 nước khác, trong đó có Việt Nam, đã gửi các vật phẩm mang đặctrưng văn hóa Phật giáo độc đáo của đất nước mình tham gia trưng bàytrong buổi khánh thành.

Bảo tàng quốc tế Phật giáo nằm trong khuôn viên ngôichùa cổ thờ xá lợi răng Phật tại thành phố Kandy, được đặt tại một căncứ quân sự cổ do người Anh xây dựng từ thế kỷ 19. Chính phủ Sri Lankađã sửa sang lại với khoản đầu tư 200 triệu Rs (1,9 triệu USD).

Bảo tàng trưng bày các giá trị lịch sử của đạo Phật,giúp khách tham quan có được sự hiểu biết về văn hóa Phật giáo, sự pháttriển và ảnh hưởng của Phật giáo trên thế giới, với sự có mặt của vănhóa Phật giáo các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Myanmar,Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Campuchia, Lào, Pakistan, Nepal, Bhutan,Bangladesh, Ấn Độ, Afghanistan và Sri Lanka.

Lễ khánh thành bảo tàng nằm trong chuỗi các sự kiện lễhội do Sri Lanka – quốc gia có quốc đạo là Phật giáo – tổ chức để kỷniệm 2.600 năm ngày Đức Phật Thích Ca thành đạo và đón mừng lễ Phậtđản. Lễ hội năm nay diễn ra tưng bừng trên khắp đất nước này suốt mộttuần (17 đến 22-5).

H.N. (Theo TTXVN, sundayobserver.lk)