Khai thác đồng, phát hiện tu viện cổ 2.600 năm

0
105


Bất ngờ đã xảy ra khi một công ty khai thác mỏ Trung Quốc tiến hànhkhai thác một mỏ đồng tại Afghanistan. Họ tìm thấy một di tích Phậtgiáo cổ xưa có đến 2.600 năm tuổi so với ngày nay.

Ditích trên được phát hiện khi các công nhân đào mỏ của chính phủAfghanistan hợp tác với công ty Metallurgical Group Corp của Trung Quốcthực hiện dự án khai thác đồng. Hai bên mong muốn phát triển mỏ đồnglớn thứ hai trên thế giới nằm dưới các đống đổ nát của tu viện cổ nóitrên.

Biết tin về phát hiện này, giới khảo cổhọc đổ xô đến thực hiện các nỗ lực cứu hộ tối đa đối với di tích cổđược cho là tồn tại từ bảy thế kỷ trước công nguyên- dọc theo Con đườngtơ lụa nối châu Á và Trung Đông.

Các di tích,trong đó có tu viện và bảo tháp đã bị phá huỷ. Người ta cho rằng sự hưhại đó xảy ra khi việc khai thác mỏ được bắt đầu. Chính phủ cho phépcác nhà khảo cổ có 3 năm nữa để cứu lấy di tích trên.

Tổ hợp Tu viện trên được khai quật trên bao gồm các lối đi, các phòngốc tu viện được trang trí bằng các bức tranh tường và các tác phẩm điêukhắc Đức Phật bằng đất sét đang đứng hoặc nằm, trong số đó có một bứccao hơn 3 mét.

Ngoài ra còn có một khu vực màđã các nhà khoa học cho là một khoảng sân được trang trí một tháp caođến 4 hoặc 5 mét. Cho đến nay, đã tìm thấy hơn 150 bức tượng, và thựctế ở khu di tích này vẫn còn rất nhiều bức khác nữa. Đội khảo cổ đã rấtkhó khăn khi di chuyển những bức tượng lớn được tìm thấy. Trong khi đó,họ cũng thiếu các hoá chất dùng để ghép các bức tượng nhỏ để chúngkhông bị nứt vỡ khi di chuyển.

Di tích khảo cổ này rất lớn, phải mất 10 năm để cứu lấy di tích này“, Laura Tedesco, một nhà khảo cổ người Đại sứ quán Hoa Kỳ giao nhiệm vụ tham gia cuộc khai quật khảo cổ cho biết. “Ba năm có thể chỉ đủ cho thời gian thống kê và lưu trữ tài liệu về di tích này“.

Trong khi đó, Philippe Marquis, một nhà khảo cổ học người Pháp cho biết nỗ lực cứu hộ đang được thực hiện rất ít và tối thiểu, do thiếu kinh phí và nhân sự.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ đưa một số tác phẩm điêu khắc lớn và một sốngôi chùa ra bên ngoài trước khi mùa đông đến trong tháng này, nhưng họvẫn chưa có được một chiếc cần cẩu và các thiết bị bốc dỡ vật nặng khác.

Khoảng 15 nhà khảo cổ Afghanistan, ba cố vấn Pháp và một số thợ mỏ đang làm việc trong khu vực rộng 2 km2 này.Đây là một số lượng nhân lực khiêm tốn hơn nhiều so với tiêu chuẩn cầnthiết để làm việc trong một khu vực rộng và giàu có về tài nguyên khảocổ như thế này.

Trong khi đó, “đây có lẽ là một trong những địa danh quan trọng nhất dọc theo con đường tơ lụa“, Marquis cho biết. “Những gì chúng tôi có ở di tích này đủ để làm giàu có và đầy đủ kho di vật của bảo tàng quốc gia của Afghanistan“.

Di tích này được tìm thấy ở khu vực Mes Aynak, một điểm gặp gỡ của lợiích khảo cổ và kinh tế ở đất nước Afghanistan. Khu vực này được biếtrất giàu có về tài nguyên đồng. Các nhà khảo cổ Afghanistan từ nhữngnăm 1960 đã nhận thức được vai trò và ý nghĩa của Mes Aynak đối vớilịch sử. Nhưng cho đến nay họ hầu như chưa thực hiện được cuộc khaiquật nào.

Một số hình ảnh về cuộc khai quật đang diễn ra:

Khai thác đồng, phát hiện tu viện cổ 2.600 năm

Khai thác đồng, phát hiện tu viện cổ 2.600 năm

Khai thác đồng, phát hiện tu viện cổ 2.600 năm

Khai thác đồng, phát hiện tu viện cổ 2.600 năm

Khai thác đồng, phát hiện tu viện cổ 2.600 năm

Khai thác đồng, phát hiện tu viện cổ 2.600 năm

Khai thác đồng, phát hiện tu viện cổ 2.600 năm