Khai mạc Hội nghị Liên minh Phật giáo Thế giới lần thứ nhất

0
110

HT.Thích Thiện Nhơn giới thiệu thông điệp của Đức Pháp chủ, HT.Thích Thiện Tâm đọc bản dịch Anh ngữ

Chương trình khai mạc bắt đầu từ 9 giờ 45 phút sáng giờ NewDelhi với các thời tụng niệm cầu gia hộ theo hai truyền thống Nam và Bắc tông. Lạt-maLobzang, người triệu tập hội nghị đã đọc lời khai mạc.

Đại biểu cũng đã được lắng nghe thông điệp của ông Ban Ki-moon,Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, Thiền sư S.N. Goenka… và lắng nghe lời phát biểuchào mừng của Bà Sheila Dixit, Thống đốc bang Dehli; ngài Gyalwang Karmapa, Trưởngdòng truyền thừa Karma Kagyu; công chúa Bhutan Ashi Kesang Wangmo Wangchuk; ôngU Soe Win, Thứ trưởng Bộ Tôn giáo Myanmar…

HT.Thích Thiện Nhơn đã có lời chào mừng và giới thiệu Thôngđiệp của Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ HĐCM GHPGVN gởi đến Hội nghị.

Theo đó, trong Thông điệp, Đức Pháp chủ đã tôn vinh Ấn Độ là nơi đã sản sinh rahệ thống giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hoà hợpvà phát triển. “Hội nghị thành lập Liên minh Phật giáo Thế giới là một bướctiến lớn trong lịch sử” – Thông điệp khẳng định.

Đây chính là cơ hội tốt để giới Phật giáo khắp nơi ngồi lạivới nhau trong tinh thần hữu nghị, nhằm tìm hiểu và trao đổi văn hoá, tìm ranhững giải pháp hữu hiệu nhất nhằm khôi phục, bảo lưu và phát huy các truyềnthống cũng như các thánh tích của Phật giáo trên quê hương của Đức Phật, đồngthời đóng góp hữu hiệu vào công cuộc kiến tạo nền hoà bình, an lạc cho nhânloại trên thế giới trong bối cảnh đa văn hoá và đa sắc tộc hiện nay.

Trong lời kết, thông điệp của Đức Pháp chủ cũng đã bày tỏ sựủng hộ và xác nhận vai trò của GHPGVN trong việc hình thành tổ chức Liên minhPhật giáo Thế giới: “Chúng tôi xác định đây là vinh dự to lớn và là thuận duyệnđối với đất nước và GHPGVN để góp phần cùng với cộng đồng Phật giáo quốctế trong việc phát huy tư tưởng giáo lý của Đức Phật, trong sự nghiệp hoằngdương chính pháp, lợi lạc quần sinh và bảo vệ hoà bình cho nhân loại, nhất làphục hồi truyền thống Phật giáo Ấn Độ, duy trì bảo quản các thánh tích Phậtgiáo trên quê hương Đức Phật”.

Các đại biểu cũng đã được lắng nghe thông điệp của Đức DalaiLama, bà Daw San Suu Kyi (Myanmar), lãnh đạo Phật giáo một số quốc gia… qua trình chiếu video.

Trong buổi chiều cùng ngày, Hội nghị đã giới thiệu và bầu Hộiđồng chứng minh, Hội đồng quản trị của Liên minh Phật giáo Thế giới. Theo đó,trong kết quả buổi chiều, về phía GHPGVN, Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ, Pháp chủđược Hội nghị cung thỉnh vào Hội đồng chứng minh; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủtịch HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN được giới thiệu và bầu làmđồng Chủ tịch của Liên minh.

Cuối buổi làm việc chiều nay đã diễn ra cuộc đối thoại củalãnh đạo các tôn giáo tại Ấn Độ với chủ đề “Cuộc gặp gỡ của con tim và tâm linh”.

Hội nghị tiếp tục làm việc tại New Delhi cho đến hết ngày 12-9, sau đó sẽ di chuyển về Bihar tiếp tục chương trình nghị sự trong các ngày 13 và 14-9-2013.

Hoàng Độ (nguồn: GNO)