Hư thực ‘vong nhập’ chỉ đường tìm mộ

0
100


Huyền bí! Linh thiêng! Ám ảnh! Thì thào! Râm ran! Ca tụng! Truyền miệng! Lây lan như những sự kiện thần thánh và ma thuật… đó là những gì xảy ra rất phổ biến từ những năm tám mươi thế kỷ trước kéo theo một vệt rất dài cho đến tận ngày nay. Những lời lẽ huyền u bí hiểm tán dương này vây quanh vài nhân vật hay sự kiện gọi hồn tìm kiếm mộ cho người chết, đặc biệt là các liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, lùi xa hơn là cuộc kháng chiến chống Pháp.

Những lời bàn tán nhỏ to thì thào càng làm tăng thêm sự huyền bí của câu chuyện. Nó lan tràn mạnh mẽ đến mức, nhiều lúc người nghe xung quanh có cảm tưởng rằng, trên đời chẳng có tài năng nào, mối quan tâm nào lớn hơn tài năng và mối quan tâm về việc có thể lần theo những tín hiệu của tâm linh nối kết với cõi âm để tìm ra những công dân đã tan hủy thân xác chỉ còn là hồn vía đi lang thang không nhà, không địa chỉ dưới cõi âm.

Trờì ơi, đi tìm một đứa trẻ lạc trên dương gian đã khó, lần theo dấu vết một người không địa chỉ có mặt ở đời đã thiên khó vạn nan; vậy mà  làm sao có thể tìm ra một con người dưới cõi âm ty nơi chưa từng ai biết, một thế giới mà ngay cả những hình dung về nó là bất khả chẳng có gì ngoài mấy lời võ đoán đơn sơ.

Tại sao sự kiện đó lại bắt đầu từ những năm 1980? Đó là bởi sau chiến tranh, người ta có nhu cầu tìm lại con em mình đã mất tích trên chiến trường! Tại sao khi nói chuyện đó người ta cứ phải thì thào? Vì đó là chuyện hệ trọng liên quan đến sinh-tử của kiếp người, đặc biệt là chuyện liên quan đến người mất mát hy sinh, một kết cục bất hạnh cho liệt sĩ cũng như gia đình họ, cho nên tự nhiên câu chuyện không thể cao giọng như một bài diễn văn, hay bắt nhịp hát hành khúc. Chính vì sự thì thào nhỏ to mà đề tài câu chuyện càng trở nên huyền bí!

Câu chuyện huyền bí không có nghĩa là nó không có thực, đã có không ít người tìm được hài cốt thân nhân do được báo mộng, có một vụ điển hình xảy ra với nhóm cựu chiến binh ở quận Đống Đa, mọi thành viên sống sót năm xưa cùng lúc được báo mộng về chín đồng đội đã hy sinh của họ, đặc biệt có một đồng đội khi vượt rào dây thép gai bị mìn nổ tan xác cũng được báo mộng về khu vực những mảnh xương bắn tung tóe… Như vậy sự báo mộng không chỉ dành cho những bà cô, bà đồng cốt, mà nó còn có thể nhắm thẳng đến người bình thường theo đường dây của cõi âm nối với cõi dương.

Nhưng câu chuyện huyền bí cũng không hẳn thoát khỏi hư không, thậm chí đến 90% hư không. Nói chung đó là thứ chuyện nửa hư nửa thực. Và chúng ta có nên đưa tất cả cái khối hư hư thực thực đó vào trong đầu? Không! Bằng những phân tích xác đáng của lý trí cũng như hiện thực, chúng ta hãy nhìn ra cái gì là thực, cái gì là hư.

Người Việt có câu “Giầu vì mồ vì mả, không ai giầu vì cả bát cơm“, cho thấy người Việt coi trọng chuyện “Âm phần” cũng là chuyện của người đã khuất ông bà tổ tiên lớn đến cỡ nào. Người chết có liên quan đến người sống không? Tại sao chúng ta lại đưa ảnh người đã khuất là tổ tiên ông bà lên bàn thờ? Đó có phải là chuyện đơn giản nhớ mong thôi? Không hẳn, theo phát hiện mới nhất, vĩ đại nhất, cũng là tân kỳ nhất của thành tựu con người mở màn cho đầu thiên niên kỷ thứ ba, đó là bản đồ gien của con người.

Các nhà khoa học dựa trên bản đồ gien vừa mới chứng minh, có thể hiểu số phận con người chính xác từ 70% đến 90% qua bản đồ gien. Tổ tiên ông bà cha mẹ không chỉ đơn giản là để nhớ nhung, mà đó chính là cách con người lưu giữ bản đồ gien gốc của mình, cái gọi là gien di truyền, quyết định không nhỏ đến cuộc đời mình.

Các tín đồ Đạo Phật thường nói “Âm dương đồng nhất lý“, cũng còn nói “Trần sao âm vậy“, có nghĩa gì? Chúng ta hãy ngắm một ngôi nhà dù nhỏ hay cao tầng thì đều thấy, phần móng của nó dù không được nhìn thấy luôn luôn liên quan đến phần tường phía trên. Thậm chí, người ta chỉ cần nhìn cách xây móng của một ngôi nhà sẽ đoán được tầm cao của nó.

Rõ ràng hơn đến từng chi tiết, chúng ta hãy nhìn một tấm huân chương, nó có mặt phải và mặt trái, mặt phải thì lồi lên, mặt trái thì lõm xuống, mặt lồi là mặt dương, mặt lõm là mặt âm. Như vậy tương quan âm – dương không chỉ là tương quan tâm linh mà đó còn là tương quan tất yếu của vật lý. Chỉ có điều con người sống như mọi người vẫn gọi đó là đang sống trên dương gian, chúng ta không thể biết tường tận tất cả những gì đã trôi vào thế giới âm phần của người đã khuất.

Từ tương quan bố cục nhỏ là gien dòng họ, cho đến tương quan toàn thể là tương quan đối xứng tất yếu của âm dương, chúng ta có thể suy diễn (nhưng dựa trên rất nhiều câu chuyện của hiện thực) rằng, một người có người thân đã mất mà mộ phần không yên ổn, tất có ảnh hưởng đến gien hiện tại, cũng như tâm linh họ vướng phải khúc mắc cho nên cuộc sống và làm ăn khó hanh thông. Thêm nữa, một người có lương tâm và đạo đức, người ta sẽ lấn bấn giày vò về bổn phận mà mình chưa làm với người đã chết.

Trong tất cả các loài vật, chỉ có con người mới có nếp sống chết, truyền thống chết, và văn hoá chết. Chỉ có con người bị buộc phải nhận ra tính mạng của đồng loại cũng như người khác là vô cùng hệ trọng. Chỉ có con người mới đưa ma người chết. Chỉ có con người mới có được cuộc sống sau cái chết, tức là được tưởng nhớ, được nhớ nhung, được đưa lên bàn thờ cúng bái.

Từ rất xa xưa, dân tộc nào cũng hình thành văn hoá hệ trọng về cái chết của con người. Đặc biệt rất rõ nét, trong thần thoại Hy Lạp, kẻ nào giết người, sẽ bị vị thần lương tâm truy đuổi, dù hắn có trốn ở bất kỳ đâu thâm sơn cùng cốc nhưng người truy đuổi hắn lại nằm ngay trong khối óc, trái tim, và lương tâm hắn. Hành hạ hắn sống không bằng chết, cho đến khi hắn phải tự thú.

Trong hiện thực sự kỳ diệu huyền bí của sinh tử con người xảy ra chẳng kém gì thần thoại. Tỉ lệ phá án giết người là cao nhất, thậm chí đạt tới 99%. Vì sao? Vì từ “thần thánh” đến oan hồn, đến người đang sống được móc xích trong một tương quan liên thông đặc biệt để tìm ra hung thủ trả lại công lý cho người bị hại.

Chẳng hạn, có án mạng chỉ có hai người đi vào rừng sâu, một kẻ nổi máu tham đã giết bạn đường. Chẳng có nhân chứng, chẳng có ai nhìn thấy cả, cho đến khi xác của nạn nhân đã mục ruỗng, vậy mà vẫn bị phát giác như phép lạ. Hoặc một vụ khác, kẻ giết người đâm nạn nhân, nạn nhân gục xuống vồ tay vào túi thủ phạm, ngay lúc đó trạng thái co quắp xảy ra đã tóm được chứng minh nhân dân nơi túi ngực của thủ phạm. Thủ phạm xoá dấu vết trơn tru tưởng 100% an toàn, nào ngờ khi về thấy mình mất chứng minh nhân dân ở hiện trường có khác gì lạy ông tôi ở bụi này, đành đêm đêm lẻn sang nhà nạn nhân thắp đèn tìm kiếm, tìm khắp nơi nhưng không ngờ nên không tìm nơi tay nạn nhân. Đến lúc xác nạn nhân thối, cảnh sát đến và thấy ngay tên thủ phạm trong tay nạn nhân.

Về chuyện tâm linh, tiền định hay thế giới thần thánh, không chỉ có các người bình dân bị mê tín chi phối mà ngay cả nhiều tổng thống, thủ tướng cũng xem tử vi để tham chiếu vào chính sách, đường đi nước bước của quốc gia. Không ai khác, chính triết gia Descartes nổi tiếng uyên thâm đã nói: “Tôi học tất cả các môn kể cả môn huyền học để không bị chúng lừa bịp”. Triết gia Hegel thì còn có cả một lý thuyết gọi là “duy tâm tuyệt đối”, ông cho rằng mọi thứ thuộc con người, quốc gia và lịch sử đều được chương trình thánh thần hoạch định.

Còn người Á Đông, thì cho rằng “thiên nhân tương ứng”, người buồn cảnh có vui đâu bao giờ. Ngay trong phương ngôn “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” thì cũng có nghĩa, từ bầu trời đến mặt đất đến con người , đều có tương quan với nhau. Trong lịch sử cũng đã có rất nhiều đấng tiên tri, bói mộng được các thần thánh chỉ định. Nhưng chỉ định trong một vài trường hợp thôi, không có chuyện tiên tri được chỉ định chuyên nghiệp suốt đời.

Vì thế, chuyện báo mộng hay gọi hồn để tìm mộ cho người chết, đã có không ít trường hợp chính xác và thành công. Nhưng khi thấy CẦU nhiều quá, nhiều đồng cô bói toán, gọi hồn xuất hiện để đáp ứng nhu cầu CUNG… Các thầy tử vi bói dịch, bói toán nói rằng: nếu suốt ngày lúc nào cũng gieo quẻ thì quẻ mất thiêng. Quẻ chỉ đến khi số phận trông chờ mòn mỏi ngày Vỡ Quẻ.

Mới đây theo một tờ báo trong nước,  ở Nghệ An có 13 trường hợp đi tìm mộ bằng phương pháp ngoại cảm bị bệnh tâm thần phải vào viện điều trị. Có thể còn nhiều trường hợp không vào viện điều trị nên không thể thống kê được hết. Cho nên cả người xem lẫn người muốn “áp vong”, chúng ta nên nhớ , mọi việc đều có nguyên lý của nó, cho dù là việc của cõi âm, chớ có lạm dụng, thấy cầu thì đòi áp cung cách phi lý, sẽ dẫn đến kết quả tai hại. Vậy xin mọi người, ngay cả trong việc của tâm linh hãy chịu khó suy xét bằng cả lý trí. Vì lý trí xứng đáng là trí khôn cao nhất của con người cũng như thần thánh.

Theo Cảnh sát toàn cầu