Hôm nay 25-9, chính thức khai mạc Hội nghị Phật giáo Thế giới tại Malaysia

0
98
Hôm nay ngày 25-9, tại Khách sạn Istana, thủ đô Kuala Lumpur,Malaysia, Hội nghị Phật giáo Thế giới (WBC) sẽ chính thức khai mạc vớisự tham dự của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và hơn 1000 đại biểu đến từ cácquốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hộinghị do 3 tổ chức hàng đầu của Phật giáo Malaysia là: Hội Thân hữu PhậtBảo (Buddhist Gem Fellowship), Hội Truyền bá Phật pháp Malaysia(Buddhist Missionary Society Malaysia) và Hiệp hội Thanh niên Phật giáoMalaysia (Young Buddhist Association of Malaysia) cùng sự trợ duyên của8 tổ chức Phật giáo khác đăng cai tổ chức.

Với chủ đề “Sống cân bằng: Khi mọi thứ đổ vỡ – Living in Harmony: When Things Fall Apart”,Hội nghị muốn nhắn gửi đến tất cả mọi người chúng ta thông điệp hãynhìn đời bằng cái nhìn đúng như nó đang là. Thậm chí, ngay cả khi chúngta gặp bất hạnh hoặc gặp thiên tai, hạn ách, ảnh hưởng đến chúng tatrong công tác kinh doanh, trong nghề nghiệp và trong các mối quan hệriêng, chúng ta cũng không nên mất hy vọng hay chấp nhận một cái nhìnbi quan, yếm thế về cuộc đời. Đức Phật dạy chúng ta rằng, chúng ta vẫncòn có thể có hạnh phúc thật sự ngay giữa những bất hạnh hoặc “khi mọithứ đỗ vỡ, tan nát”, nếu chúng ta hiểu được tâm chúng ta hoạt động thếnào và biết ứng dụng những kỹ thuật thiền định của Phật dạy để làm chonó an tịnh.

Hội nghị còn hướng đến những Phật tử bình thường muốn tìm kiếm lờikhuyên thiết thực để hành trì trong cuộc sống thường ngày hầu mang lạicho họ sự cân bằng, an lạc và tự tại.

Bên cạnh Thiền sư Nhất Hạnh diễn thuyết về chủ đề chính của hộinghị, hội nghị còn vinh hạnh cung đón các diễn giả nổi tiếng thế giớikhác đến từ truyền thống Đại thừa và Kim Cương thừa cũng như đến từ cácquốc gia phương Tây. Nổi bật trong số đó có Hòa thượng Wei Wu, viện chủchùa Than Hsiang ở thành phố Penang.Ngài nổi tiếng với các hoạt động giáo dục, từ thiện, như: thành lậpTrường Cao đẳng Phật giáo Quốc tế đầu tiên tại Malaysia, và nhiều dự ánphúc lợi cho thế hệ mầm non và trẻ mồ côi trên khắp đất nước Malaysia.Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ 25 đến 26-9-2010.

Quần Anh tổng hợp (theo The Star/wbc.my)
(GNO)