Hội phết Hiền Quan tưởng nhớ Thiều Hoa công chúa

0
99

Trong khuôn khổchương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam” gắn với chươngtrình “Du lịch về cội nguồn” năm 2011, Hội phết Hiền Quan, huyện TamNông, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra ngày 15/2, tức 13 tháng Giêng năm Tân Mão.

Đây là lễ hội truyền thống hàng năm của xã Hiền Quan, huyện Tam Nôngnhằm tưởng nhớ Thiều Hoa công chúa, một nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưngđã có công đánh đuổi giặc xâm lược.

Khoảng2 vạn người dân xã Hiền Quan và vùng lân cận đã về dự hội và tham giacướp phết. Năm nay có rất đông người tham gia cướp phết nên việc giằngco, xô đẩy diễn ra rất quyết liệt.

Lễ hộinăm nay có 6 quả phết (quả phết hình tròn làm bằng gỗ mít, đường kính12cm, sơn màu đỏ) và 3 quả chúi (quả chúi như quả phết nhưng nhỏ hơn)được mang ra cho người dân thi thố tài năng.

Sau khi tế lễ tại đền thờ Thiều Hoa công chúa, quả phết được các cụ caotuổi đưa ra ngoài bãi cát ven sông Hồng. Trên đường đi quả phết đượcngười dân dùng lọng để che. Sau đó, quả phết được cho xuống lò phết(một cái hố được đào dưới cát) và dùng gậy hất lên để người dân cướpphết. Người xưa quan niệm, nếu ai cướp được quả phết thì năm đó giađình, thậm chí làng đó sẽ gặp nhiều may mắn.

Ông Lê Quốc Long, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã Hiền Quan cho biếttheo thần tích của làng, Thiều Hoa công chúa sinh ngày 2 tháng Giêngnăm Quý Tỵ trong một gia đình nghèo ở Động Lăng Sương thuộc huyện Thanhchương, xứ Hưng Hoá. Lúc thiếu thời bà là người khoẻ mạnh, lanh lợi vàhết lòng yêu thương cha mẹ.

Năm 14 tuổiThiều Hoa mồ côi cả cha lẫn mẹ phải đi ở chăn trâu. Khi đi chăn trâu,Thiều Hoa đã bày trò chơi đánh phết với lũ trẻ…

Nghe tin Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa, bà vui mừng tìm đến và đượcHai Bà Trưng chấp nhận, giao nhiệm vụ trở lại làng Song Quan (nay là xãHiền Quan) dựng cờ chiêu binh, luyện tập võ nghệ để chuẩn bị đánh giặc.

Khi chiêu mộ được 500 quân sỹ và huấn luyệntinh thông, bà cho mở tiệc đãi binh và đưa quân về Hát Giang (Mê Linh,Hà Nội ngày nay) giúp Hai Bà Trưng đánh giặc. Thắng giặc bà được phongchức “Tiền tả tướng quân.”

Sau đó, bà xin nhàVua về tu hành tại Hiền Quan. Trở về Hiền Quan, bà đem tiền Vua ban xâydựng lại đình, chùa, mua đất cho dân, dạy dân làm ăn. Khi bà mất, lăngmộ của bà được đặt bên bờ sông Hồng, và được Vua phong là “Đức ThánhMẫu Đại Vương” đồng thời cho lập đền thờ tại nơi này.

Cứ đến ngày 12 và 13 tháng Giêng, làng lại tổ chức hội duyệt quân, cướpphết – một trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc mà Thiều Hoa côngchúa từng yêu thích để tưởng nhớ ngày bà xuất quân đi đánh giặc./.

(Theo www.vietnamplus.vn)