Hội nghị PGTG trao Thư mời GHPGVN

0
116


Đón tiếp đoàn có HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; HT. Thích Trí Quảng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế TW; HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS; HT. Thích Thiện Pháp – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TWGH; TT. Thích Thiện Thống – UV. Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TWGH; TT. Thích Nhật Từ – UV. Ban Phật giáo Quốc tế TW.

HT. Lobzan Lama phát biểu: Với sự bảo trợ của Chính phủ Ấn Độ, Phật giáo Ấn Độ Hội thảo Quốc tế và hành hương tâm linh đất Phật sẽ diễn ra từ ngày 26 /11 đến 5/12/2011, dự kiến sẽ có khoảng 800 đại biểu đến từ các quốc gia, vùng, lãnh thổ trên thế giới tham dự.

Thay mặt Ban Tổ chức, HT. Lobzan Lama trân trọng kính mời phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam gồm Lãnh đạo cấp cao Giáo hội, học giả, nhà nghiên cứu của Phật giáo Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế từ ngày 26 – 30/11/2011.

HT. Lobzan Lama rất vui khi thấy Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một trong những số ít tổ chức Giáo hội có quy mô lớn nhất trên thế giới, có một hệ thống giáo dục rất quy mô với 4 Học viện, có trên 2.000 Tăng Ni theo học, đây là một mô hình rất tốt để các nước Phật giáo học tâp.

Hòa thượng tin tưởng, Hội thảo lần này, với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ làm cho Hội thảo thành công tốt đẹp, những nét ưu việt và kinh nghiệm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ được giới thiệu và chia sẻ với các nước, từ đó sẽ đem lại an lạc, hoà bình cho nhân loại.

HT. Thích Trí Quảng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế TW phát biểu: Phật giáo phát xuất từ Ấn Độ và Phật giáo đã có mặt trên nhiều quốc gia. Việt Nam đón nhận Phật giáo từ rất sớm, phát triển liên tục trên đất nước Việt Nam.

Hiện nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tổ chức duy nhất đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, được thành lập từ năm 1981; có số lượng Tự viện trên 15. 000 cơ sở, gần 40.000 Tăng Ni, tín đồ Phật tử chiếm tỷ lệ lớn trong tổng dân số Việt Nam, có 4 học viện và 30 trường Trung cấp Phật học, 8 lớp Cao đẳng Phật học.

Hệ thống tổ chức Giáo hội có 3 cấp từ trung ương đến các địa phương, có 10 Ban, Viện và nhiều Phân ban.

Tuy Phật giáo phát xuất tại Ấn Độ, nhưng do những bối cảnh lịch sử khác nhau, vị thế của Phật giáo tại Ấn Độ khá khiêm tốn. Thời gian qua tại Ấn Độ có nhiều chùa của các nước được xây dựng tại các thánh tích Phật giáo, trong đó có chùa của Phật giáo Việt Nam.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tin tưởng thông qua Hội thảo quốc tế lần này vị thế của Phật giáo tại Ấn Độ được nâng lên ở tầm cao hơn, từ đây những thông điệp của Đức Phật về hoà bình, hạnh phúc sẽ được triển khai hiệu quả hơn tại các nước và trên thế giới, góp phần làm cho thế giới hạnh phúc, an lạc và hòa bình.

HT. Thích Trí Quảng đón tiếp đoàn

HT. Lobzang Lama trao thư mời Lãnh đạo GHPGVN

(GHPGVN)