HỘI NGHỊ KỲ 3 KHOÁ VI CỦA TRUNG ƯƠNG GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

0
91

Đến chứng minh và tham dự có HT. Thích Thanh Sam -Phó Pháp chủ, Chánh Thư ký HĐCM GHPGVN; HT. Thích Hiển Pháp, HT. DanhNhưỡng, HT. Dương Nhơn – Phó Pháp chủ GHPGVN; HT. Thích Đức Nghiệp –Phó Thư ký HĐCM GHPGVN; HT. Thích Giác Nhường – Uỷ viên Giám luật HĐCM;HT. Thích Trí Tịnh – Chủ tịch Hội đồng Trị sự; HT. Thích Thanh Tứ, HT.Thích Từ Nhơn, HT. Thích Chơn Thiện – Phó Chủ tịch thường trực HĐTS;HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký H ĐTS; chư Tôngiáo phẩm Phó Chủ tịch HĐTS, Chánh phó Văn phòng Trung ươn Giáo hội;chư Tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, các Ban – ViệnTrung ương, Ban Trị sự các Tỉnh – Thành hội Phật giáo.

Hộinghị vinh dự đón tiếp ông Huỳnh Ngọc Thành – Phó Giám đốc Sở Nội vụ,Trưởng Ban Tôn giáo – Dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh; ông Trần TrungTính – Phó Chủ tịch UBMTQ Tp. Hồ Chí Minh; quý Phật tử đại diện HộiPhật tử Việt Nam tại Liên Bang Nga, Cộng hoà Ucraina, Cộng hoà Ba Lan,Cộng hoà Hungiary, Cộng hoà Czech, Liên Bang Đức.

Theolời đức Phật dạy, trong pháp giới trùng trùng duyên khởi, các pháp đâuphải do đơn duyên thành tựu. Trên cơ sở sự phát triển bền vững về mọiphương diện và trang nghiêm Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp từTrung ương đến địa phương; truyền thống đoàn kết hòa hợp được phát huy;mọi công tác Phật sự được thảo luận dân chủ, công khai trước khi tổchức thực hiện; mọi hoạt động Phật sự đều thực hiện theo tiêu chí“thống nhất ý chí và hành động, thống nhất lãnh đạo và tổ chức”; với sựquan tâm giúp đỡ của Đảng và Nhà nước các cấp từ Trung ương đến địaphương; quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của các các cấp Giáo hội, sự đồngtình ủng hộ của Ban, Viện Trung ương, Tỉnh, Thành hội Phật giáo cảnước, Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước. Từ đó đã tạo thắng duyêncho Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam xuất sắc hoàn thành các côngtác Phật sự theo tinh thần Nghị quyết Đại hội VI, nhiệm kỳ 2007 – 2012,chương trình hoạt động Phật sự năm 2009 của Giáo hội Phật giáo Việt Namđã đề ra theo phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội”.

Năm2009 đã đi qua, tuy sự suy thoái kinh tế toàn cầu ít nhiều có tác độngđến Việt Nam, nhưng với trọng trách đối với đất nước của các thành viênGiáo hội, trách nhiệm đối với đạo pháp của các cấp Giáo hội từ Trungương đến địa phương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt được nhiềuthành quả to lớn trong các mặt công tác Phật sự sẽ được trình bày trongbáo cáo tổng kết Phật sự năm 2009 và các mặt công tác khác ở trong nướccũng như trên trường quốc tế.

Trung ương Giáohội Phật giáo Việt Nam trọng thể tổ chức Hội nghị Kỳ 3 Khóa VI để đánhgiá thành quả các mặt hoạt động đã đạt được trong năm 2009, thảo luậnvà thông qua chương trình hoạt động Phật sự năm 2010 của Giáo hội.

Thôngqua Hội nghị hôm nay, những ý kiến phát biểu của chư Tôn giáo phẩm, chưTôn đức Tăng Ni và quý Cư sĩ thành viên Ban Thường trực HĐTS sẽ đónggóp bổ sung cho dự thảo báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2009, dựthảo chương trình hoạt động năm 2010 một cách khả thi, khế lý, khế cơ,khế thời để đáp ứng đầy đủ nguyện vọng của các Hệ phái, Tự, Viện, TăngNi, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước, các chủ trương đường lối củaTrung ương Giáo hội để triển khai thực hiện trong năm 2010.

Trong diễn văn khai mạc, HT. Thích Trí Tịnh – Chủ tịch HĐTS đã phát biểu:

“Mộtnăm nữa đã trôi qua với những khó khăn nhất định đồng thời với nhữngthành tựu khả quan. Báo cáo tổng kết hoạt động của Giáo hội trong năm2009 sắp được tuyên đọc sẽ cho chúng ta biết cụ thể hơn về tình hìnhhoạt động, những nỗ lực vượt khó, những thành tựu của các Ban, Việntrung ương và địa phương, của các Ban Trị sự, Ban Đại diện Tỉnh, Thành,Quận, Huyện hội Phật giáo. Qua đó, chúng ta có thể thấy những hoạt độngnổi bật về tổ chức hành chánh và về Tăng sự, Hoằng pháp Hướng dẫn Phậttử, Văn hóa, Từ thiện xã hội … Nhìn chung có 3 hoạt động nổi bật: Mộtlà việc thành lập và xây dựng cơ cấu tổ chức, điều hành và hoạt độngcủa Phân ban Đặc trách Ni giới thuộc Ban Tăng sự Trung ương và cácTỉnh, Thành; từ đó, sau khi sắp xếp cơ cấu, nhân sự, Ni giới đã cónhững họat động khởi sắc, đáng kể là việc tổ chức thành công Hội nghịNữ giới Phật giáo thế giới lần thứ XI tại thành phố Hồ Chí Minh (ViệtNam) trong tháng vừa qua. Hai là việc thực hiện khuôn dấu tròn đượctriển khai đến các Ban Trưng ương, đến các Ban Đại diện Phật giáo Quận,Huyện, Thị và Thành phố thuộc Tỉnh, đến các Tự, Viện của Giáo hội trêncả nước. Điều này đã và sẽ tạo được một hệ thống hành chánh chặt chẽ vàthuận lợi hơn trong các hoạt động Phật sự. Ba là nỗ lực đóng góp vàoviệc công ích xã hội của Ban Từ thiện Xã hội mà đặc biệt nổi bật trongnăm qua là việc quyên góp, tổ chức cứu trợ, ủy lạo đồng bào các tỉnh bịthiệt hại do ảnh hưởng lớn cơn bão số 9 và số 11 liên tiếp. Số tiềnquyên góp đã được Ban Từ thiện Xã hội Trung ương và các Tỉnh phân phátđến tận tay đồng bào vùng bão đã lên đến hàng trăm tỷ đồng, trong đóriêng thành phố Hồ Chí Minh đạt đến 156 tỷ đồng. Về Phật sự Hoằng phápvà Hướng dẫn Phật tử cũng có những tiến bộ đáng kể. Tại Hà Nội và cácTỉnh, Thành hội Phật giáo phía Bắc ngành Hoằng pháp đã có sự củng cố vàphát triển tổ chức song song với sự gia tăng về số lượng đạo tràng vàchất lượng thuyết pháp. Tại thành phố Hồ Chí Minh và các Tỉnh, Thànhhội Phật giáo phía Nam có hằng trăm đạo tràng và các lớp giáo lý choPhật tử đã góp phần đáng kể cho công cụôc phổ biến giáo lý của Đức Phậtvà xây dựng nếp sống đạo đức trong xã hội. Các Học viện Phật giáo, cáctrường Trung cấp, lớp Cao đẳng, Sơ cấp Phật học đã có những cải tiếnđáng kể. Hầu hết các Ban, Viện Trung ương đều có những thành tựu nhấtđịnh, về cơ bản đã hoàn thành được kế hoạch hoạt động của năm 2009. Hầuhết các Ban Trị sự thực hiện khá tốt các Phật sự đã đề ra, đặc biệt làcông tác từ thiện xã hội, ví dụ như Cà Mau dù có ít Tự, Viện nhưng vẫnnỗ lực hoạt động từ thiện xã hội đã đạt đến con số 10 tỷ đồng. Hệ pháiPhật giáo Nam Tông Khmer tại Sóc Trăng, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long,Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh… đã có nhiều hoạt động nổi bật.

Bêncạnh những thành tựu đạt được, Giáo hội còn phải quan tâm nhiều đếnnhững khó khăn tồn tại về nhiều mặt, nhiều nơi, sự mất đoàn kết trongcơ cấu nhân sự, tranh chấp đất đai, những tin đồn thất thiệt, nhữngluận điệu sai trái v.v.. và cả những yếu kém, những tiêu cực của một sốthành viên tại các cơ sở của Giáo hội.

Nhìn lạinhững khó khăn, những thành tựu sau 30 năm thành lập của Giáo hội,chúng ta có thể thấy rằng những khó khăn thế nào cũng được giảm dần,được qua đi và những khó khăn mới lại xuất hiện, những thành tựu đã đạtđược lại được nối tiếp bằng những thành tựu mới, tạo thành một tập hợpthành tựu to lớn hơn. Nhận định này khiến chúng ta liên tưởng đến điềukiện để đạt tiến bộ, thành công là đức độ, trí tuệ, trình độ chuyên mônvà niềm tin sâu đậm của các thành viên trong Giáo hội. Nhân đây tôi xinnhấn mạnh đến niềm tin. Niền tin ở đây được xây dựng trên cơ sở trítuệ, chứ không phải những mơ tưởng viễn vông hay nhẹ dạ cả tin. Niềmtin hay Tín là một trong 75 pháp hay 100 pháp của Tâm. Tông Câu xá xemTín là một trong 10 thiện pháp, tông Duy thức xem Tín là một trong cácthiện tâm sở. Tín đứng đầu trong 5 căn, 5 lực của 37 phẩm trợ đạo. Đâylà sự tin tưởng vào Tam bảo, vào sự giải thoát khỏi khổ đau của mọichúng sanh, vào tương lai tốt đẹp của đất nước và của Giáo hội, vào cơsở, tổ chức, đoàn thể mình đang phục vụ và vào sự tinh tấn trong họctập, tu hành của chính mình. Rõ ràng chữ Tín có liên hệ chặt chẽ, cụthể với Tấn, Niệm, Định, Huệ hay có thể nói Tín bao gồm toàn bộ 5 căn,5 lực của 37 phẩm trợ đạo.

Giáo hội đã bước vàonăm thứ 3 của nhiệm kỳ VI. Năm 2010 sẽ là năm có nhiều hoạt động quantrọng như: Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnhPhật giáo Thế giới lần thứ VI tại Thủ đô Hà Nội cũng như sẽ tiếp tụcđẩy mạnh các mặt Phật sự để có thể hoàn thành kế hoạch 5 năm của nhiệmkỳ (2007 – 2012). Thực ra, những khó khăn trở ngại đối với Giáo hộitrong những năm gần đây và nhất là trong năm qua là không nhiều, chúngta tin tưởng là sẽ giải quyết được bằng khả năng của từng Ban ngành,từng cơ sở và bằng trí tuệ tập thể. Mong sao, những tham luận, nhữngphát biểu tại Hội nghị sẽ góp phần vào việc sở đắc những kinh nghiệm,kiến thức và kỹ năng thực hành Phật sự trước mắt cũng như những năm kếtiếp của Giáo hội”.

HT. Thích Thiện Nhơn – PhóChủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS trình bày báo cáo tổng kết công tác Phậtsự năm 2009. Theo báo cáo tổng kết, nhiều Phật sự của Giáo hội đạt đượcnhiều thành quả to lớn như: tổ chức thành công nhiều sự kiện trọng đạiở nước cũng như ngoài nước; cả nước có 44.498 Tăng Ni (32.625 Tăng NiBắc tông, 8.574 chư Tăng Nam tông Khmer, 345 chư Tăng Nam tông Kinh,2.954 Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ); có 14.775 Tự viện (13.665 Tự viện Bắctông, 452 Tự viện Nam tông Khmer, 118 Tự viện Nam tông Kinh, 546 Tịnhxá, 467 Tịnh thất, 998 Niệm Phật đường); có 49/56 đơn vị tỉnh, thành tổchức An cư kiết hạ; có 1700 Tăng Ni trụ trì tham dự khoá Bồi dưỡng trụtrì và công tác quản lý hành chánh tại các tỉnh, thành như Tp. Hà Nội,Tp. Hồ Chí Minh, tỉnh An Giang, Trà Vinh, Long An, Đồng Nai, BìnhPhước, Kiên Giang; công tác từ thiện xã hội đã vận động hơn 600 tỷ đồngđể giúp đỡ cho đồng bào gặp khó khăn tại các vùng, miền Việt Nam bịthiên tai, bão lũ; đón tiếp nhiều đoàn đại biểu quốc tế đến thăm hữunghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

TT. Thích GiaQuang – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 1 thông qua chương trìnhhoạt động Phật sự năm 2010 theo hướng hiện đại, phù hợp với sự pháttriển bền vững Giáo hội, sự tu học của Tăng Ni, Phật tử của các tổchức, hệ phái Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đáp ứng xu thế hội nhập củaGiáo hội trên trường quốc tế.

Tại Hội nghịnhiều đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp cho sự kiện toàn tổ chứcGiáo hội các cấp, sự phát triển của Giáo hội. Đặc biệt, Hội nghị lầnnày, nhiều đại biểu chất vấn Hội đồng Trị sự, các Ban, Viện Trung ươngvề các Phật sự còn tồn đọng cũng như hướng giải quyết và hỗ trợ cáccông tác Phật sự tại địa phương.

 

 

Chư Tôn Giáo phẩm Chứng minh và Chủ toạ

Chư tôn Giáo phẩm Ban kiểm soát HĐTS GHPGVN

Chư tôn Giáo phẩm Ban thư ký HĐTS GHPGVN

Chư tôn Giáo phẩm các tỉnh, thành tham dự hội nghị

Quý đại biểu khách mời

HT. Thích Thiện Pháp tuyên bố lý do và thông qua chương trình hội nghị

HT. Thích Từ Nhơn phát biểu khai mạc hội nghị

 

HT Thích Thiện Nhơn báo cáo tổng kết năm 2009

Quang cảnh hội nghị