Hội nghị Khoa học và Phật giáo ở Dharamsala, Ấn Độ

0
99

Dharamsala,Ấn Độ: Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm nay khai mạc một hội nghị quốc tế ba ngày về”Vũ trụ học và ý thức”, cùng mang lại cho cácnhà Phật học Tây Tạng và các nhà khoa học hàng đầu khám phá những cách thứcthúc đẩy sự thống nhất các giá trị tinh thần và các nghiên cứu khoa học.

Hộinghị là sáng kiến của Chương trình Khoa học dành cho các nhà sư dưới sự tổ chứccủa LTWA (the Library ofTibetan Works and Archives (Thưviện Các Công trình nghiên cứu và Tài liệu lịch sử Tây Tạng)), đơn vị đã dạy khoa học cho các nhà sư Tây Tạngkể từ năm 2001 dưới sự chứng minh của Đức Đạt Lai Lạt Ma.  ViệnLãnh đạo khoa học Sager, Đại học Emory, và Quỹ John Templeton là những đơn vịđưa ra sáng kiến này.

Hộinghị này mở ra các cuộc đối thoại với cộng đồng tu viện Tây Tạng theo một tiềnlệ chưa từng có Ngoàira còn có các hội thẩm viên, mười tám học giả Tây Tạng từ mười ba viện và niviện lần đầu tiên được tham gia vào các cuộc đối thoại với các nhà khoa học.

“Nókhông chỉ là tầm nhìn của Đức Đạt Lai Lạt Ma, mà còn là nhu cầu của thời đạiđối với người Tây Tạng, và đặc biệt là tu sĩ Phật giáo Tây Tạng, để trở nêntinh thông khoa học hiện đại”, giám đốc của LTWA Geshe Lhakdor cho biết.  “Tuviện nghiên cứu khoa học hiện đại là một bước tiến lịch sử trong truyền thốnggiáo dục của tu viện và Phật giáo Tây Tạng. Qua việc hiểu biết các nghiên cứu triếthọc truyền thống và khoa học hiện đại, chúng tôi hy vọng rằng các nhà sư và sưcô có thể có một đóng góp đáng kể cho sự tiến bộ về sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân dân khắp nơi”, ông nói.

Trongbài phát biểu khai mạc, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói rõ rằng khoa học và Phật giáokhông mâu thuẫn với nhau, vì cả hai đều được củng cố bởi một nguyên tắc chung nghiêncứu và phân tích chuyênsâu (acommon principle of in-depth inquiry and analysis).

ĐứcĐạt Lai Lạt Ma đã nói về cách thức mà khoa học và Phật giáo có thể làm việccùng nhau để mang lại an bình và hạnh phúc nội tại trong thế giới. “Trítuệ trơ trọi thì không đủ để mang lại an lạc nội tâm, nó còn phải được tạo rabằng nghiên cứu và rèn luyện tâm lý”, Ngài nói.

“Phậtgiáo Tây Tạng, một phần tinh túy của truyền thống Nalanda, là truyền thống sâusắc và toàn diện nhất để nghiên cứu tâm lý. Nó có thể đóng góp đáng kể cho cácnhà khoa học. Nó là viên ngọc quý giá của toàn thế giới,” Đức Đạt Lai LạtMa nói.

Nhấnmạnh sự cần thiết phải mở rộng công tác tuyên truyền khoa học Phật giáo vàtương tác với khoa học hiện đại, Ngài kêu gọi những nỗ lực lớn hơn để tạo ra nhiềugiảng viên khoa học tài giỏi và các tài liệu tham khảo trong cộng đồng Tây Tạng.

Khicám ơn các nhà khoahọc, Ngài nói: “Tất cả các vị đã hết sức giúp đỡ trong việc thúc đẩy kiếnthức về khoa học hiện đại và mối liên hệ gần gũi hơn với khoa học Phật giáo làmột phần của những sự đóng góp của các vị đối với việc thúc đẩy các giá trị bêntrong như lòng từ bi và nhiệt tình, những hạt giống của sức mạnh nội tâm và. nó là phổ quát Tất cả các truyền thống tôn giáo lớnđều thuyết giảng những giá trị này.”

Tiếnsĩ Bryce E Johnson, Giám đốc Dự án Khoa học dành cho các nhà sư và các cán bộ khoahọc tại nhà bảo tàng Exploratorium, cho biết: “Trong hơn 10 năm qua, chươngtrình Khoa học dành cho nhà sư đã mang khoa học đến những nhóm chọn lọc các tuviện Phật giáo Tây Tạng mang tính khoa học và phát triển lãnh đạo khoa họctrong cộng đồng tu viện. Hội nghị và hội thảo sẽ xác định một nguồn nhân lựcmới của các tu viện để hỗ trợ và phát triển các cuộc đối thoại giữa Phật giáovà khoa học hiện đại.

Trongquá trình hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận về một loạt các chủ đề như bảnchất của tâm lý và ý thức, sinh mạng và ý thức trong vũ trụ, giới hạn giữa kiếnthức và cái biết, tâm lý, nhận thức, và hành vi, và phụng sự chúng sinh. Họsẽ thảo luận về cách tốt nhất để thúc đẩy nghiên cứu các giao điểm của khoa họcvà tâm linh.

Đồng thuận với viễn kiến của Đức Đạt Lai Lạt Ma, LTWA đã thực hiện một bước lịch sửtrong việc giới thiệu chương trình giáo dục khoa học đến các trung tâm nghiêncứu của tu viện Phật giáo Tây Tạng trong một thập kỷ qua. Từnăm 2001,  LTWA  đã thành lập Chương trình Khoa học cho nhà sưvà Đề án Nâng cao tu viện qua các mối quan hệ hợp tác đổi mới với Viện Lãnh đạoKhoa học Sager, Đại học Emory, nhàbảo tàng Exploratorium, và Quỹ John Templeton.

Nhiềunăm qua, các nhà khoa học phương Tây đã dạy hơn 220 tu sĩ và nữ tu về vật lý,cơ học lượng tử, vũ trụ học, sinh học, khoa học thần kinh, và toán học, tất cảvới một sự nhấn mạnh vào nghiêncứu khoa học.

“Việcgiảng dạy khoa học nâng cao tại tu viện sẽ trao quyền cho họ cải thiện nhữngquan điểm bản lề (articulatepoints) liênquan giữa và xuyên các truyền thống (between and across traditions). Xa hơn nữa, chúng tôi đã tìm thấy nhiều kinh nghiệmtrong nghiên cứu phá vỡ hiệu quả các quan niệm sai lầm, đại diện tốt nhất cho tháiđộ phương pháp có khoa học và cung cấp một bối cảnh phong phú cho cuộc đối thoại,” Geshe Lhakdor nói.

V.B dịch (The Tibet Post)


TIN LIÊN QUAN:

-Mặc kệ TQ, Đức ĐLLM vẫn gửi thông điệp đến GBC (1)

-Mặc kệ TQ, Đức ĐLLM vẫn gửi thông điệp đến GBC (2)

-Sự thật toán học (1)

-Sự thật toán học (2)

-Đối thoại Đàm Thanh Sơn và Ngô Bảo Châu về vật lý