Hội chứng bàn tay lạ””

0
116

Karen Byrne cùng một bác sĩ xem lại đoạn video mà trong đó bàn tay trái liên tục tát vào mặt bà. Ảnh: BBC

Bàntay trái của một người phụ nữ Mỹ có thể tát vào má, cởi cúc áo sơ mihay vứt đồ vật ra khỏi túi xách của bà bất cứ lúc nào.

BBCcho biết, Karen Byrne – một phụ nữ 55 tuổi và sống tại bang New Jersey,Mỹ – là một trong số những người mắc hội chứng Alien Hand Syndrome (tạmdịch là “Hội chứng tay lạ”). Bàn tay trái của bà hành động như thể nóđang chịu sự điều khiển của một bộ não khác. Chân trái của bà cũng vậy,nhưng với tần suất thấp hơn.

Căn bệnh củaKaren khiến giới khoa học tò mò bởi nó không chỉ lạ mà còn cho thấy mộtđiều đáng ngạc nhiên về cách thức hoạt động của não người.

Karenmắc bệnh động kinh từ khi bà là đứa trẻ 10 tuổi. Tới năm 27 tuổi bàphẫu thuật để chữa bệnh động kinh. “Hội chứng bàn tay lạ” xuất hiện sauca phẫu thuật.

Trong ca phẫu thuật, các bácsĩ cắt một phần nhỏ của não. Đó là phần mà các tín hiệu bất thường đượctạo ra. Nếu ca phẫu thuật không phát huy tác dụng, hoặc nếu bác sĩkhông phát hiện vùng não sản sinh tín hiệu bất thường, bệnh nhân sẽđược điều trị bằng một biện pháp triệt để hơn. Với trường hợp củaKaren, các bác sĩ cắt một bó sợi thần kinh có tên corpus callosum.Giống như chiếc cầu nối hai bờ sông, bó sợi thần kinh giúp hai bán cầunão liên lạc với nhau liên tục.

Việc loạibỏ corpus callosum chữa khỏi bệnh động kinh cho Karen, song lại mangđến cho bà một phiền toái bất ngờ. Karen kể rằng ban đầu tình hình cóvẻ tốt đẹp. Nhưng rồi sau đó các bác sĩ nhận thấy một số hành vi cực kỳlạ thường ở bà. Chẳng hạn, bàn tay trái của người phụ nữ tự cởi cúc áosơ mi của bà mà bà không hề biết.

“Khi bàntay trái tự mở những cúc áo sơ mi lần đầu tiên, tôi cài lại cúc bằngbàn tay phải. Nhưng đúng lúc tôi ngừng cài cúc, bàn tay trái tiếp tụccởi chúng”, Karen kể.

Trong quá trình theo dõi Karen, các bác sĩ nhận định cánh tay trái đã nằm ngoài sự kiểm soát của bà.

“Nếutôi châm một điếu thuốc, đặt nó nằm thăng bằng trên miệng chiếc đựngtàn thuốc thì ngay lập tức bàn tay trái sẽ vươn tới và dập tắt điếuthuốc. Nó có thể lấy mọi thứ ra khỏi túi xách của tôi mà tôi không hềbiết. Tôi mất rất nhiều thứ trước khi ý thức được điều gì đang diễn ravới bàn tay trái”, Karen nói.

Người phụ nữ55 tuổi sống chung với “Hội chứng bàn tay lạ” trong 18 năm qua, songmới đây may mắn đã mỉm cười với Karen. Các bác sĩ vừa tìm ra một loạithuốc có khả năng giúp bán cầu não trái “đè bẹp” bán cầu não phải.

Theo Minh Long (VNE)