Cá kèo là món ăn thú vị được nhiều người yêu thích. Cá kèo có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là 8 công thức chế biến món cá kèo ngon mà bạn có thể tham khảo và thực hiện.
1. Cá kèo kho rau răm
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Món cá kèo kho rau răm có vẻ rất hấp dẫn, phải không? Khi kho kỹ, món cá kèo này sẽ có hương vị thơm ngon và mùi hương đặc biệt của rau răm. Để làm món cá kèo kho rau răm này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá kèo: 500gr
- Rau răm: 100gr
- Hành tím: 30gr
- Me chua: 1 vắt
- Đường, tiêu
- Ớt đỏ: 1 trái
- Hành lá: 1 nhánh
- Nước màu: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt, mỡ nước
Cách chế biến món cá kho ngon này:
- Me cho vào nước sôi ngâm một chút để me tơi ra. Hành tím lột vỏ, xắt nhuyễn. Hành lá rửa sạch, đập dập. Rau răm rửa sạch, xắt nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ ruột, xắt sợi.
- Cá kèo chà sạch nhớt, bỏ bớt đuôi. Cho cá kèo vào thố, ướp với 1 muỗng cà phê nước màu, 1 chút bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm ngon, toàn bộ số hành tím, đầu hành lá và 1 muỗng mỡ nước, ớt bột, tiêu.
- Bắc thố cá lên bếp, cho me + nước me vào kho trên lửa nhỏ. Đợi cá sôi lên vài dạo thì cho thêm chút nước kho đến khi cá săn mình, nước kẹo lại thì trút rau răm vào. Dọn ra đĩa, cho ớt xắt sợi, tiêu. Dùng nóng với cơm trắng.
2. Cá kèo cuốn bánh tráng
Cá kèo cuốn bánh tráng cũng là một món ngon khá thú vị. Để làm món này, bạn cần mua cá kèo và bánh tráng. Sau đó, chỉ cần cuốn cá kèo với bánh tráng và chiên cho đến khi cá vàng là được. Bạn có thể ăn chung với rau sống như càng cua, xà lách, cà chua, ớt Đà Lạt và củ hành tây xắt mỏng. Món ăn này thơm phức, cá vàng ượm, vị thơm của cá kèo cùng với vị cay của ớt và vị chua của me. Thật ngon tuyệt!
3. Cá kèo chay
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Nếu bạn ăn chay, bạn cũng có thể thưởng thức món cá kèo chay. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- ½ cây "ham" nhão trắng (½ kg), để tan đá và gắp bỏ cà-rốt, đậu Hòa Lan, và bắp
- 1 muỗng cà-phê bột nêm nấm
- ⅛ muỗng cà-phê muối
- 1 muỗng canh đường cát trắng
- 10 lá rong biển, cắt làm 4
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- Một chút tiêu
Cách chế biến:
- Cho bột nêm nấm, muối và đường vào "ham" nhão trắng. Trộn đều.
- Múc 1 muỗng cà-phê "ham" nhão đặt vào lá rong biển đã cắt, cuốn tròn lại và dùng nước dán kín miếng cá cuốn chay, không cần gói kín hai đầu. Khi cá chay chín, "ham" nhão ở hai đầu sẽ nở tròn.
- Đặt cá chay vào nồi hấp cho đến khi miếng cá cứng chắc là được.
- Cho 1 muỗng canh dầu ô liu và hành tỏi băm nhuyễn vào 1 nồi nhỏ, xào cho thơm vàng.
- Sau đó cho phần vật liệu còn lại của gia vị kho vào nồi. Nấu 1 phút.
- Đặt cá vào nồi nấu lửa nhỏ khoảng 15 đến 30 phút hoặc cho đến khi nước sốt đặc lại.
4. Cá kèo kho tiêu
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Món cá kèo kho tiêu cũng là một món ăn ngon và đơn giản để chế biến. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị cá kèo, tiêu, mắm, tỏi và đường. Đơn giản là làm sạch cá kèo, sau đó chiên với tỏi để thơm, cuối cùng thêm gia vị và nấu kho cho đến khi nước thấm vào cá. Món cá kèo kho tiêu rất ngon khi ăn kèm với cơm.
5. Cá kèo nướng muối ớt
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Một món cá kèo nướng muối ớt cũng rất ngon miệng. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị cá kèo, bột chiên xù, quất, ớt đỏ, hành tím và dầu ăn. Trước tiên, ướp cá với gia vị, sau đó chiên cho đến khi cá chín vàng. Cuối cùng, chấm cá với nước mắm nguyên chất pha ớt cắt khoanh. Món cá kèo nướng muối ớt này rất thích hợp để làm món khai vị.
6. Gỏi cá kèo
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Gỏi cá kèo cũng là một món rất ngon và bổ dưỡng. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị cá kèo, xoài tượng, bột chiên giòn, hành tím, nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt đỏ và tỏi xay. Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau để có một món gỏi cá kèo thơm ngon và đậm đà.
7. Cá kèo chiên xù xốt quất
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Cá kèo chiên xù xốt quất cũng là một món ăn ngon và hấp dẫn. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị cá kèo, trứng gà, bột chiên xù, quất, ớt đỏ, hành tím, nước mắm và dầu ăn. Đầu tiên, bạn sẽ chiên cá trong lớp bột xù cho đến khi chín vàng. Sau đó, trộn các nguyên liệu khác với nhau để có xốt quất thơm ngon. Cuối cùng, bạn chỉ cần chấm cá kèo chiên xù xốt quất này với xốt và thưởng thức.
8. Lẩu cá kèo lá giang
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Nếu bạn thích ẩm thực miền Nam, bạn có thể thưởng thức món lẩu cá kèo lá giang. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị nước dùng, cá kèo sống, lá giang, sả, ớt, tỏi, hành tím, me vắt, gia vị và rau ăn kèm. Đầu tiên, bạn sẽ nấu nước dùng với các gia vị để có một nồi lẩu thơm ngon. Khi nước dùng sôi, thì bạn cho cá kèo vào nấu và gắp cá ra dĩa. Cuối cùng, bạn chỉ cần trụng các loại rau ăn kèm và thưởng thức lẩu cá kèo lá giang nóng hổi.
Cá kèo là loại cá rất giàu chất dinh dưỡng và mang lại giá trị kinh tế cao. Chế biến món cá kèo cũng rất dễ làm và có nhiều món ngon mà khi ăn lần đầu tiên, bạn sẽ muốn ăn mãi. Hãy thử chế biến các món cá kèo này để thêm phong phú cho bữa cơm của gia đình mình. Chúc bạn thành công!