Học cách… chê trẻ

0
258

Tránh những lời nói gây tổn thương

Từ ngữ và tác động cảm xúc của những lời chê bai, chỉ trích đay nghiến sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Vì thế, hãy cẩn thận trong việc lựa chọn ngôn từ để tránh những nỗi buồn khổ không đáng có cho đứa trẻ vốn dễ bị tổn thương. Thay vì nói “Mẹ đã ngán đến tận cổ với việc phải thường xuyên nhắc nhở con làm vài tập về nhà”; bạn có thể nói “Mẹ biết con có thể tổ chức việc học ở nhà tốt hơn vì mẹ thấy các con sắp xếp các công việc khác. Có lẽ, con cần soạn cho mình một thời gian biểu”. Bạn sẽ ngạc nhiên biết bao trước những phản ứng tích cực và sự cởi mở của trẻ đối với sự phê bình có tính xây dựng, rất khác đối với sự chỉ trích, cáu gắt và trách mắng.

Đừng quên kèm theo sự phê bình của bạn vài lờn khen ngợi về sự đề nghị cho một giải pháp thay thế để cải thiện tình hình. Chắc chắn trẻ sẽ vui vẻ, sẵn sàng lắng nghe và làm theo đúng những gì bạn nói.

Đừng quên “Hành vi không phải là tất cả con người”

Nếu bạn phê bình cả con người của trẻ thì nó sẽ cảm thấy bạn từ chối, ruồng rẫy và sự tự tin sẽ bị sụp đổ. Nhưng nếu bạn phê bình cách cư xử của trẻ trong khi làm cho trẻ hiểu rằng bạn vẫn nghĩ nó là một đứa trẻ tốt, một đứa con ngoan – thì trẻ sẽ hiểu rằng tất cả những gì nó cần làm là thay đổi cách cư xử để nhận được sự hài lòng và tình thương yêu nhiều hơn của bạn.

Hãy đặt ra những mục tiêu hợp lý; vừa phải và khả thi nhằm giúp trẻ có những thay đổi theo chiều hướng tốt hơn để làm bạn hài lòng. Điều này sẽ giúp kết thúc những rắc rối và giảm đi sự cần thiết của sự phê bình.

Thực hiện những giải pháp thực tế

Chẳng hạn, bạn quy định với con mình rằng trong tuần này nó phải làm bài tập về nhà trong 15 phút trước không được phép chơi games hoặc gọi điện thoại trò chuyện với bạn bè. Tăng lên 20 phút trong tuấn tiếp theo và cứ như thế cho đến khi trẻ có được thói quen phải hoàn tất mọi bài tập về nhà trước khi làm những việc khác.

Giúp con bạn từng bước tiến bộ tốt hơn nhiều so với việc phải phê bình nó. Xét cho cùng, trẻ vẫn luôn muốn làm bạn vui lòng, muốn nhận được sự tán thành, khen ngợi của bạn, muốn được bạn nghĩ nó là đứa con ngoan.

Xuân Lộc (Nguồn: Tạp chí Gia đình và Xã hội)