Hoa Kỳ tài trợ 575,000 USD để bảo tồn tu viện Amarbayasgalant ở Mông Cổ

0
114

 

(Washington DC, Hoa Kỳ):  Ngày 18-6, Văn phòng Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông cáo, tu viện Amarbayasgalant, xây dựng đầu thế kỷ thứ 18 ở Mông Cổ, sẽ được nhận sự ủng hộ tài chính từ Quỹ tài trợ Bảo tồn Văn Hóa của các Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) nhân kỷ niệm 10 năm thành lập quỹ này.  Việc bảo tồn và bảo vệ tu viện Amarbayasgalant là một trong 4 dự án có quy mô lớn trong số 63 dự án bảo tồn di sản văn hóa trên khắp thế giới của AFCP trong năm 2010.

 

Tu viện Amarbayasgalant trước đây là một trung tâm văn hóa học thuật Phật giáo quan trọng nhất ở Mông Cổ và là một trong số rất ít tu viện thoát khỏi pháp nạn phá hủy chùa chiền trong những năm 1930 dưới thời quản trị của chính quyền Sô-viết. Chính điện gỗ và các công trình kiến trúc khác của tu viện rất hấp dẫn khách hành hương và du khách, và cũng rất dễ bị thiệt hại, trộm cướp. Tu viện Amarbayasgalant được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới ngày 01/08/1996.

 

Việc tặng 575,000 Mỹ kim của AFCP cho Hội đồng Nghệ thuật Mông Cổ (Arts Council of Mongolia) nhằm hỗ trợ những biện pháp bảo tồn và bảo vệ để làm giảm nguy cơ hỏa hoạn và trộm cướp tại tu viện này.

 

Quốc hội Hoa Kỳ thành lập AFCP năm 2000 với mục đích tài trợ những dự án bảo tồn các địa điểm văn hóa, các đồ vật và các bộ sưu tập văn hóa, cũng như các hình thức thể hiện văn hóa truyền thống tại trên 100 quốc gia.  AFCP đã chứng tỏ sự tôn trọng của Hoa Kỳ đối với di sản văn hóa của các quốc gia khác qua việc ủng hộ tài chính cho hơn 640 dự án bảo tồn văn hóa trên khắp thế giới từ khi thành lập tới nay.

Tân Nguyễn (theo state.gov)