Hình ảnh tổng hợp từ lễ cung nghinh Phật Ngọc từ chùa Phật Tích Bắc Ninh

0
335

Đại lễ cung nghinh Phật ngọc lớn nhất thế giới lần thứ 6 tại Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại chùa Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh vào tối ngày 16-5. Đây vừa là sự kiện văn hoá tôn giáo lớn nhằm hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội vừa là cơ duyên chiêm bái Phật ngọc hy hữu, cuối cùng của quần chúng Phật tử miền Bắc cũng như cả nước trước khi Phật ngọc được cung nghinh về tháp Hòa bình ở Australia.

PN_resize.JPG
Đức phó Pháp chủ HT. Thích Thanh Sam quang lâm chứng minh đại lễ

HT. Thích Thanh Sam – Phó pháp chủ kiêm chánh thư ký HĐCM, HT Thích Thanh Tứ – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Chư tôn đức HĐCM, HĐTS, Ban trị sự Phật giáo các tỉnh thành và tỉnh Bắc Ninh đã quang lâm chúng minh đại lễ. Ngoài ra, còn có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Phúc – Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, Đại sứ quán Úc và một số nước cùng hàng chục ngàn chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử đến từ các tỉnh, thành miền Bắc, tỉnh Bắc Ninh trong tiết trời mưa tầm tã.

PN (9)_resize.JPG

PN (10)_resize.JPG
Chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Phật giáo các tỉnh thành

Đại lễ cung nghinh Phật ngọc được bắt đầu bằng màn biểu diễn trống hội hoành tráng và đặc sắc của đoàn nghệ thuật truyền thống tỉnh Bắc Ninh. Phát biểu khai mạc, ĐĐ. Thích Đức Thiện, trụ trì chùa Phật Tích, đã nêu bật ý nghĩa và lý do chùa Phật Tích   đại diện cho Phật giáo các tỉnh miền Bắc, được chọn làm địa điểm cung nghinh Phật ngọc. ĐĐ. Thích Đức Thiện nói: “Chùa Phật Tích không chỉ là một trong hơn 30 di tích lịch sử văn hóa đặc biệt quan trọng của quốc gia mà còn là nơi đầu tiên đạo Phật từ Ấn Độ truyền vào Việt Nam. Hiện nay, chùa còn gìn giữ được những báu vật quốc gia như Pho tượng cổ A Di Đà bằng đá xanh nghìn năm tuổi, Hai hàng linh thú thời Lý, Di hài xá lợi nhục thân của thánh tổ Chuyết Công thế kỷ 17.”

PN (7)_resize.JPG

PN (8)_resize.JPG
Lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và tỉnh Bắc Ninh

PN (3)_resize.JPG
Phật Ian Green chia sẽ niềm vui với ông Đại sứ Úc

Theo Đại đức trụ trì việc cung nghinh Phật ngọc tại chùa Phật Tích vừa là vinh dự, vừa là nhân duyên hy hữu để cầu nguyện cho hoà bình thế giới, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển bền vững bởi lẽ “hòa bình trong tâm mỗi người là hoà bình vĩnh cửu cho nhân loại.”

PN (13)_resize.JPG
ĐĐ. Thích Đức Thiện phát biểu

Chia sẻ cảm tưởng của mình, Phật tử Ian Green – chủ nhân của bức tượng cho biết, việc trưng bày Phật ngọc tại Việt Nam qua các địa điểm: chùa Quán Thế Âm – Đà Nẵng, chùa Đại Tòng Lâm – BRVT, chùa Phổ Quang và chùa Hoằng pháp – TP. HCM, chùa Vạn An – Đồng Tháp đã thành công ngoài sự mong đợi với trên 2 triệu người tới chiêm bái Phật ngọc. Ông hy vọng rằng, điểm dừng chân cuối cùng tại chùa Phật Tích – Bắc Ninh cũng sẽ thành công như những lần trước nhằm mang lại hòa bình cho thế giới, bình an cho các mối quan hệ trong gia đình, bè bạn, công sở và sự thanh thản trong tâm hồn của con người trên thế giới.

PN (15)_resize.JPG
Phật tử Ian Green chia sẻ cảm xúc nhân lễ khai mạc

Phát biểu tại đại lễ, Đại sứ Úc Bill Twefell cho rằng việc cung nghinh Phật Ngọc tại chùa Phật Tích nói riêng, tại Việt Nam nói chung như một dịp cũng cố, tăng cường mối hệ và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt – Úc. Ngay sau đó là nghi thức cầu ngyện nhân lễ cung nghinh tôn tượng Phật ngọc theo truyền thông Phật giáo và buổi lễ khép lạ bằng chương trình múa lục cúng.

PN (14)_resize.JPG
Đại sứ Úc tại Việt Nam Bill Twefell phát biểu

Phật Ngọc được điêu khắc vào thời khắc đầu tiên của thế kỷ 21, thế kỷ của tâm linh. Khối Ngọc là niềm tự hào của Bắc Cực (Polar pride) đã trở thành bảo vật của Phật giáo đồ trên toàn thế giới. Đây được coi là sự kiện Phật sự trọng đại được rất đông đảo nhân dân và Tăng Ni, Phật tử miền Bắc khát khao, chờ đợi để có cơ duyên một lần được đảnh lễ chiêm bái tôn tượng quý giá và linh thiêng này.

Phật ngọc cho hòa bình thế giới triển lãm tại chùa Phật Tích một tuần, bắt đầu từ ngày 16 đến 22-5 với các hoạt động chiêm bái Phật ngọc, các buổi giao lưu – hội thảo, các chương trình văn hóa nghệ thuật, lễ cầu nguyện hòa bình của Đoàn Việt kiều tiêu biểu trên toàn thế giới… Nhân sự kiện này, có hơn 60 đại sứ của các nước tại Hà Nội về thưởng thức đêm dân ca quan họ, một di sản văn hoá phi vật thể của Bắc Ninh đang được UNESCO công nhận. Vào sáng 18-5 sẽ là buổi cầu nguyện hòa bình với sự tham gia của các Việt kiều tiêu biểu. Lễ bế mạc diễn ra ngày 22-5 với lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ và đồng bào tử nạn nhân dịp 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.

PN (22)_resize.JPG
Hàng chục ngàn người đến dự lễ cung nghinh Phật ngọc

PN (1)_resize.JPG
Dưới trời mưa tầm tã

PN (2)_resize.JPG
Nhưng vẫn nở nụ cười hoan hỷ

PN (4)_resize.JPG

PN (5)_resize.JPG

PN (6)_resize.JPG
Biểu diễn trống hội chào mừng

PN (12)_resize.JPG

PN (11)_resize.JPG
Chư tôn đức và quan khách niệm Phật cầu gia bị

PN (16)_resize.JPG
Gia đình Phật tử Ian Green tặng quà đến TƯGH

PN (17)_resize.JPG
….và tặng quà ĐĐ. Thích Đức Thiện – Trụ trì chùa Phật Tích

PN (18)_resize.JPG
Trung ương Hội đá quý Việt Nam trao chứng nhận cho Phật tử Ian Green

PN (21)_resize.JPG
Khóa lễ cầu nguyện

PN (19)_resize.JPG
Phó chủ tịch MTTQ tỉnh Bắc Ninh phát biểu

PN (20)_resize.JPG
HT. Thích Thanh Tứ ban đạo từ

PN (23)_resize.JPG
Tôn tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới đang hiện diện
tại chùa Phật Tích – Bắc Ninh
Tượng Phật ngọc trong ngôi chùa miền Bắc nằm bên tòa tháp cổ.
Ngay từ chập tối, cơn mưa tầm tã vẫn không thể cản được người dân chen chúc vào chùa chiêm bái tượng Phật.
Những người không vào được thì đứng trong lán có mái che xem buổi lễ.
Còn những người vào được trong thì cũng phải che ô, mặc áo mưa…
…Nhiều người phải ngồi bệt xuống đất vì không thể đứng nổi.
Chủ nhân của pho tượng nổi tiếng này tặng quà cho Thượng tọa Thích Thanh Tứ.
Lễ khai quang diễn ra, tượng Phật ngọc được kéo vải che.
Pho tượng ngọc xanh dần dần hiện ra.
Một sự cố nhỏ nên khiến nhà sư phải trèo lên bục để gỡ tấm vải.
Tượng Phật ngọc – báu vật của Phật giáo đồ trên thế giới.
Khách thập phương làm lễ tượng phật từ xa.
Kết thúc buổi lễ, người dân vẫn ùn ùn kéo vào để tận mắt chiêm bái tượng Phật ngọc.
Tổng hợp từ Giacngo.vn & VnExpress.net