Hãy lập kế hoạch cho những việc của mình để tránh bị căng thẳng!

0
99

Bạn là một người năng động. Bạn có khả năng làm nhiều công việc khác nhau cùng một lúc. Làm nhiều việc cùng một lúc vừa giúp bạn thỏa mãn nhu cầu làm việc, vừa làm tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Tuy nhiên, làm nhiều việc cùng một lúc dễ khiến bạn bị căng thẳng, đôi khi không biết bắt đầu từ đâu. Liệu chúng ta có thể theo dõi, kiểm soát tốt được tất cả các công việc? Chúng ta có biết lựa chọn công việc nào để ưu tiên ?

Một người làm được việc trong một tổ chức phải là người có khả năng hoàn thành công việc của mình và có thể đảm nhận thêm một số công việc khác. Đôi khi muốn có được một công việc, bạn cần phải nắm bắt lấy thời cơ, chớp lấy cơ hội. Điều này phụ thuộc vào sự năng động và sáng tạo trong việc giải quyết, sự sắp xếp công việc và sự cố gắng của bản thân. Bạn sẽ là người quyết định đảm nhận giải quyết công việc hay “nhường phần” cho người khác.

Do đó, hãy lập kế hoạch cho mỗi công việc của mình. Chúng ta hãy bắt đầu lên kế hoạch theo những gợi ý sau:

– Lên kế hoạch chung cho tất cả các công việc.

– Tiếp theo đó là sắp xếp các công việc theo thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng hơn.

– Lên kế hoạch theo trình tự ưu tiên về mặt thời gian, và phân chia thời gian một cách hợp lý khoa học.

– Hãy chi tiết hóa các công việc, kế hoạch của bạn càng chi tiết bao nhiêu càng giúp bạn thực hiện tốt bấy nhiêu.

– Lượng giá khả năng của bạn để thực hiện các công việc đó như: thời gian, sức khỏe, vật chất, kinh tế và nguồn lực hỗ trợ.

– Hãy đánh dấu vào những công việc đã hoàn thành.

– Luôn kiểm tra đánh giá từng giai đoạn của công việc và mức độ hoàn thành của bạn.

Một điều quan trọng, khi đối mặt với quá nhiều công việc một lúc, thì lời khuyên cho bạn là: Đừng than phiền rằng bạn phải làm quá nhiều công việc, hoặc phải làm thêm công việc khác. Hãy đối mặt và vượt qua khó khăn bằng cách lập kế hoạch chi tiết cho mình.

Lập kế hoạch tốt cho công việc và hoàn thành các công việc với chất lượng tốt và kịp thời gian chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự thành công, sự tự tin, tâm lý thoải mái và cả những mối quan hệ mới.

Minh Thiện (VTLH)