Hạnh phúc từ cuộc sống

0
108

Ngườiđầu bếp trong chùa sai chú tiểu đi mua dầu ăn, và dặn chú tiểu rằng:“Chú hết sức cẩn thận đấy, trong chùa gần đây điều kiện cũng hơi khókhăn, tuyệt đối không được làm văng đỗ ra ngoài nhé!”

Chú tiểu trên đường về chùa trên núi,nghĩ đến người đầu bếp dặn dò rất là nghiêm khắc, càng nghĩ tới nhữnglời nhắc nhở là càng lo lắng. Chú tiểu rất cẩn thận bưng thẳng tô dầuăn trên tay, đi từng bước một trên đường núi về chùa, không dám ngóphải nhìn trái tí nào cả. 

Nhưng khi gần đến cổng chùa, do khôngnhìn phía trước nên chú tiểu đã dẫm phải chân xuống cái lỗ hũng. Mặc dùkhông bị té ngã, nhưng lại bị đỗ hết một phần ba tô dầu trên tay, chútiểu lo sợ thế là tay lại rung lên không cách nào bưng đứng yên được tôdầu. Lúc về đến chùa thì dầu trong tô chỉ còn lại một nữa.

Người đầu bếp la rầy, chú tiểu vô cùngbuồn tủi và khóc. Hòa thượng đến khuyên răn người đầu bếp và bảo chútiểu: “Thầy nhờ con đi mua dầu lần nữa. Lần này trên đường đi về conquan sát những gì con nhìn thấy kể cả người và sự vật, sau đó về kể lạicho thầy nghe.”

Chú tiểu muốn từ chối nhiệm vụ này, nhưng vì hòa thượng nhất quyết bảo chú phải đi, vì thế chú tiểu đành phải đi vậy.
Trên đường trở về chùa, chú tiểu đã cảm nhận được rằng thật ra cảnh vậtbên đường trên núi rừng thật là đẹp. Cảnh vật đẹp thế này, chú tiểu vừađi vừa thưởng thức ngắm nhìn, chẳng mấy chốc đã về tới chùa mà tô dầutrên tay vẫn còn nguyên không hề văn đỗ tí nào.


Cảm nhận cuộc sống:

Cuộc sống là mảnh đất phì nhiêu để chobao tâm hồn gieo trồng hạnh phúc, là tổ hợp bao gồm nhiều tố chất đểnuôi dưỡng và thăng hoa giá trị hạnh phúc. Vì thế, trong cuộc sống nếuai có nghệ thuật chăm sóc tâm hồn thì người đó sẽ có nhiều hạnh phúcđích thực. Chất liệu hạnh phúc ấy chiết xuất từ trong cuộc sống hiệntại, hiện thực của chúng ta, trong sự thể hiện của tư duy, hành vi mỗichúng ta đối sử với mọi sự vật hiện tượng xung quanh. 

Cuộc sống của chúng ta luôn chứa đủnhững thuận duyên và cả những nghịch cảnh trái ngang, chính những yếutố này đã tác động, ảnh hưởng và đem lại cho chúng ta những cảm nhậnkhổ đau và những cảm giác hạnh phúc. Hạnh phúc hay khổ đau là khái niệmrất khó tìm được một định nghĩa cụ thể, vì nó phụ thuộc vào những xúccảm của mỗi cá nhân. Nó có mối quan hệ mật thiết giữa điều kiện môitrường sống và sự biểu hiện của thân tâm chúng ta trong hoàn cảnh đó.

Cuộc sống chúng ta nếu mãi duy trìnhững áp lực, những lo toan và luôn vội vả, tất bật bởi sự thúc dục củacông việc, bởi sự đua đòi của lòng tham muốn, thì chúng ta ít có cơ hộiđể cảm nhận được giá trị hạnh phúc trong cuộc sống. Vì hạnh phúc củamỗi chúng ta đều do chính bản thân mình cảm nhận từ cuộc sống. Trongnhững lúc tâm hồn thảnh thơi, tỉnh giác, vững chãi đối diện với mọihiện tượng cuộc sống, thì thường là làm cho con người ta có thêm lòngtự tin, có thêm sức mạnh trí tuệ để thấy rõ bản chất của hiện tượng sựvật đó. Cũng từ đó mà giảm bớt những áp lực của cuộc sống, bớt đi nhữngsơ suất của những hành vi ứng sử trong công việc và trong giao tiếp. 

Có thể nói rằng, trong những lúc tâmhồn thảnh thơi, tĩnh lặng, lắng nghe và quán sát thật kỷ thì những hiệntượng cảnh vật đang diễn ra thật đơn giản, thật tự nhiên nhưng chúnglại thể hiện một vẻ đẹp kỳ diệu, cho ta cảm giác thật an lành và hạnhphúc. Sự bình lặng của tâm hồn sẽ giúp ta đưa tâm về với tự thân chúngta, và cảm nhận được cái đẹp của cuộc sống, nhận chân được giá trị hạnhphúc trong cuộc sống.

Vì thế, hạnh phúc có được là từ trongcuộc sống, do sự điều chỉnh, thay đổi cách nhìn, cách tư duy và hành vitrong cuộc sống; điều chỉnh và thích ứng với những nghịch cảnh và khôngbuôn lung, dễ duôi với những thuận duyên. Luôn thực tập và duy trì tâmhồn thư thái, lạc quan không hấp tấp vội vã, cũng không hững hờ buônlung, mà cần có sự quan sát tường tận sự vật và những diễn biến củahiện tượng thì chúng ta dễ dàng phát hiện và cảm nhận được những điềukỳ diệu trong cuộc sống, những điều kỳ diệu ấy sẽ cho chúng ta nhữngcảm nhận thật sự giá trị của hạnh phúc. Đồng thời, cần tiếp nhận nhữngthử thách, đắng cay của nỗi khổ niềm đau để nhận chân được giá trị ngọtngào của hạnh phúc. Chính nhờ vậy, chúng ta mới thấu hiểu và cảm thôngvới nỗi đau của bạn bè, người thân và mọi người xung quanh; để chia sẽnhững cảm nhận niềm vui và hạnh phúc; chia sẽ phương pháp tiếp nhận vàchuyển hóa những tâm trạng khổ đau của chính ta và mọi người quanh ta.

                                                                                    Nguồn:Internet