Hành Hương Thập Tự Đầu Xuân Ất Mùi

0
121
   Thứ hai, mùng 5 tết ẤtMùi (23/02/2015) , Đoàn hành hương hơn 300 Phật tử dưới sự hướng dẫn của chưtăng chùa Diệu Pháp đã chính thức khởi hành bắt đầu chuyến hành hương thập tự tạiĐồng Nai – Bà Rịa – Vũng Tàu         Xuân đang đến. Khí Xuân ấm áp đang đẩy lùikhông khí lạnh lẽo u ám mùa Đông trôi qua. Mùa Xuân mang đến phục hồi, sinh lực,đâm chồi nảy lộc, sức sống mới. Có rất nhiều phong tục, tập quán, lễ hội vănhoá trong mùa Xuân để mọi người cùng sum tựu với nhau, có những niềm vui và làmnhững việc ý nghĩa, trong đó đặc biệt có việc đi lễ chùa đầu năm là một phầnkhông thể thiếu đối với đời sống văn hóa tâm linh người Phật tử Việt Nam.

     Aicũng muốn bắt đầu một năm bằng những dấu hiệu tốt đẹp : ước mơ thăng hoa, an lạcthân tâm, hạnh phúc tràn đầy,…Chùa là môi trường thích hợp nhất để đạt được nhữngđiều đó.

     Đầu năm đi lễ được một chùađã quý báu lắm nhưng đi hành hương thập tự được thì ý nghĩa sẽ đầy đủ hơn. Hànhhương thập tự sẽ giúp hành giả gần Thầy lành bạn sáng, môi trường trong lành,cao đẹp, sống hòa điệu trong hiểu biết thương yêu. Trong khi bao nhiêu người thếgian say mê trong những thú vui đỏ đen, dục lạc quay cuồng thì những hành giảnày lại dắt dìu nhau theo hành trình Chư Phật Tổ, hành trình về suối nguồn tâmlinh và văn hóa dân tộc, hướng đến Chân Thiện Mỹ. Những câu chuyện vui trên xe,những miếng bánh ngọt, trà xanh, những món quà tặng cho nhau là chất liệu kết nốithân thương cho Tình Pháp Duyên Tăng, là nguồn động lực cho năm mới. Trong chuyếnhành hương, mọi người sẽ kết duyên thêm nhiều Chùa mới, thân cận học hỏi thêmnhiều Chư Tăng Ni, thiện trí thức. Cùng nhau lạy Phật, tụng kinh, cầu nguyện vàôn nhắc lại lời Phật dạy đầu năm kết thành công đức tu tập, tinh tiến hành thiệnđầu năm. Hơn nữa đầu năm cũng là lúc gieo trồng phước đức và những ruộng phướcvô tận đang chờ sẵn và hoa quả sẽ trổ ra trong từng giai đoạn cuộc đời và trảiqua nhiều kiếp. “Cơm có canh, tu hành có bạn”, “Đi một ngày đàng học một sàngkhôn”, mỗi hành giả sẽ học hỏi thêm nhiều điều để làm mới chính mình, để phátnhững tâm nguyện tốt đẹp trong năm mới.Quý vị phật tự háo hức đón xe từ sáng sớm!
Quý thầy cùng Phật tử thành tâm tác bạch và cúng dường chùa đầu năm!
Hòa Thượng ban lời đạo từ 
Phật tử ăn sáng tại Chùa 

    Con số 10 viên mãn còncó ý nghĩa 10 tâm trưỡng dưỡng, 10 tâm Kim Cương, đó là những mảnh đất tâm tốtđẹp để nảy sinh mọi công đức, quả lành trong hành trình tự độ, độ tha, tự giác,giác tha, giác hạnh viên mãn. Số 10 còn biểu hiện Thập Thiện Nghiệp Đạo nơithân khẩu ý trọn lành của hành giả trong năm mới. Hành giả tu tập để đạt được10 sức mạnh và Thập Lực, đầy đủ phương tiện nhập thế độ sanh. Số 10 đó còn có ýnghĩa 10 phương Chư Phật trong khắp pháp giới.

     Đặc biệt đối với những ai trong thân phận tha hương, xuân đất khách,hành hương thập tự mang lại sum tựu hạnh phúc, bù đắp những thiếu thốn thiệtthòi không khí Xuân so với quê nhà. Những tà áo dài, trang phục truyền thống,hình ảnh rồng bay lên hòa với tiếng trống múa lân, những tiếng hát chào đónXuân cùng với khúc nguyện cầu, …tất cả tạo nên một niềm Xuân an lạc dưới máichùa, như nhà thơ Huyền Không mô tả :

Mái Chùa che chở hồndân tộc

Nếp sống muôn đời củaTổ tông


       Mùa Xuân, sức sống mớiđang trỗi dậy. Nhịp sống Đời và Đạo vận hành khắp mọi nơi trên hoàn vũ. Hànhhương thập tự là dòng chuyển động đó. Cuộc sống biến chuyển đổi thay, ngày mỗimới, mỗi ngày lại mới, hành giả là những cánh én dệt trời xuân, mang hạnh nguyệnPhổ Hiền vào đời, chí nguyện Thiện Tài Đồng Tử tha phương cầu Đạo không mệt mỏivà bên nhau từng bước nở hoa sen trên hành trình trở về bảo sở.