Hàng trăm Tăng Ni Hàn Quốc cầu siêu cho cựu Tổng thống Roh Moo-Hyun

0
160
Bongha, Hàn Quốc — Ngày Chủ Nhật 24/5, , hàng trămTăng Ni Hàn Quốc đã tụng kinh cầu siêu trước linh cữu của cựu Tổngthống Hàn Quốc Roh Moo-Hyun tại quê nhà của ông ở Gimhae. cựu Tổngthống Hàn Quốc Roh Moo-Hyun có vẻ như đã tự tử khi đối diện với cáobuộc tham nhũng.

Trướcchính điện chùa Tào Khê, nơi đặt bản doanh của Tông phái Tào Khê, nhàchùa đã thiết lập linh sàng và di ảnh của cựu Tổng thống Hàn Quốc đểPhật tử đến phúng viếng, cầu siêu cho cựu Tổng thống. Hòa thượng Jiwan,Chủ tịch hội đồng điều hành Tông phái Tào Khê, cũng đã thắp hương tưởngniệm cựu Tổng thống Roh sáng ngày 24/5.

Hàngngàn người Hàn Quốc bày tỏ lòng thương tiếc đã hành hương về quê nhàcủa cựu Tổng thống Roh Moo-Hyun ở Gimhae để dâng hoa, thắp nhang. Thậmchí một số người đã khóc vật vã vì đau buồn khi họ đến gần linh cữu,nơi đặt di hài của cựu Tổng thống, trong lúc chư Tăng Ni tụng kinh cầusiêu.

ÔngRoh Moo-Hyun giữ chức Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2003 đến năm 2008 đãnhảy xuống vách núi đá tự tử hôm thứ Bảy 23/5, để lại một bức thư tuyệtmệnh cho gia đình trong máy vi tính, trợ lý của cựu Tổng thống cho biết.

Trong thư tuyệt mệnh cựu Tổng thống Roh viết: “Sinh tử là lẽ tự nhiên. Xin đừng khiển trách bất cứ điều gì. Đó là số phận.”

Cáclãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso và Tổngthống Hoa Kỳ Barack Obama đã gửi điện chia buồn đến gia đình cựu Tổngthống Roh và nhân dân Hàn Quốc.

Linhcửu của cựu Tổng thống Roh phủ khăn đỏ được đưa trở về Bongha từ mộtbệnh viện trong thành phố Busan, cách đó không xa hôm thứ Bảy, và đãđược cậu con trai và cô con gái của cựu Tổng thống đón. Con trai củacựu Tổng thống,  Roh Gun-ho, nước mắt đầm đìa cầm một nhành hoa cúc đặt trước di ảnh cha hôm thứ Bảy.

Trảlời phỏng vấn của hãng thống tấn AP qua điện thoại từ Bongha, trợ lýcủa cựu Tổng thống Roh nói, hôm Chủ nhật, gia đình của cựu Tổng thốngRoh đã đồng ý để cho tang lễ của cựu Tổng thống Roh được tổ chức theonghi thức nhà nước. Di hài của cựu Tổng thống sẽ được hỏa táng như ôngmong muốn và thời gian tang lễ có thể kéo dài đến 7 ngày.

Cảnhsát cho biết hơn 13.000 người đã hành hương đến Gimhae, một ngôi làngnhỏ gần nơi chôn nhau cắt rốn của cựu Tổng thống Roh, bày tỏ lòngthương tiếc và phúng viếng hương hồn ông.

Một người viết trong sổ tang lưu niệm rằng: “Xin hãy nghỉ ngơi trong an bình.” Một người khác viết: “Chúng tôi xin cầu nguyện ngài được hạnh phúc.”

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nguồn:hoalinhthoai.com