Hà Nội: Họp báo cung nghênh tượng Phật ngọc tại chùa Phật Tích

0
112

Tượng Phật Ngọc được tôn xưng là Phật Ngọc cho hòa bình thế giới (The jade Buddha for universal peace) là pho tượng Phật làm bằng ngọc lớn nhất và quý giá nhất thế giới của Phật giáo ở thế kỷ 21 này. Tượng nặng 3,9 tấn và cao hơn 2.5m, được chế tác điêu khắc từ một khối ngọc vĩ đại có một không hai đã được phát hiện tại Canada vào năm 2000.

Ngọc được xem là một kỳ tích huyền diệu vào thời khắc đầu tiên của thế kỷ 21, thế kỷ của tâm linh. Khối Ngọc đã trở thành niềm tự hào của Bắc Cực (Polar pride), và Pho tượng Phật Ngọc đã trở thành báu vật của Phật giáo đồ trên toàn thế giới. Đây được coi là sự kiện Phật sự trọng đại được rất đông đảo nhân dân và tăng ni, Phật tử khắp nơi chờ đợi để có được cơ duyên một lần được đỉnh lễ chiêm bái tôn tượng quý giá và linh thiêng này.

Nhân dịp mùa Phật Đản PL.2553 – DL.2009, từ ngày 16/5 – 22/5/2009 Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tỉnh hội Phật giáo Bắc Ninh sẽ tổ chức Đại lễ cung nghinh tôn tượng Phật Ngọc cho hòa bình thế giới và Đại lễ cầu Quốc thái dân an tại chùa Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Cùng với sự kiện Bắc Ninh vừa chào đón hơn 60 Đại sứ của các nước tại Hà Nội về thưởng thức đêm dân ca quan họ, một di sản văn hoá phi vật thể đang được UNESCO công nhận, thì đây cũng là sự kiện văn hoá tôn giáo lớn nhằm hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Lễ khai mạc Đại lễ được tổ chức vào tối ngày 16/5/2009 sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ, cũng như các Bộ, Ban, Ngành trung ương, địa phương, và Đại sứ quán một số nước tại Hà Nội.

Lễ bế mạc vào ngày 22/5/2009 cùng được tổ chức với lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ và đồng bào tử nạn nhân dịp 55 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.

Chùa Phật Tích là ngôi cổ tự, một trong những di tích lịch sử đặc biệt quốc gia được nhà nước xếp hạng. Chùa Phật Tích từng giữ một vai trò quan trọng trong lịch sử truyền bá Đạo Phật ở Việt Nam.

Hiện nay chùa còn gìn giữ được những báu vật quốc gia như Pho tượng cổ A Di Đà bằng đá xanh nghìn năm tuổi, Hai hàng linh thú thời Lý, Di hài xá lợi nhục thân của thánh tổ Chuyết Chuyết thế kỷ 17. Đây đã từng là trung tâm Phật giáo, văn hoá với bề dày lịch sử và chiều sâu tâm linh.

Mặc dù chùa Phật Tích đang trong quá trình trùng tu, nằm trong hạng mục công trình văn hoá chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, nhưng Ban tổ chức đã trang trí một khuôn viên với lễ đài trang nghiêm và hoàng tráng để an trí tôn tượng Ngọc Phật làm nơi lễ bái và tham quan.

Chùa Phật Tích là nơi địa linh xứng đáng được chọn làm nơi trưng bày Pho tượng Phật Ngọc.