Hà Nội: Bắt một nhà sư giả

0
115
Đối tượng Bằng

 
Ngày 18/4, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết đang tạm giữ hình sự Nguyễn ThịBằng (41 tuổi, ở thôn Đồng, xã Chi Lăng, Quế Võ, Bắc Ninh) để làm rõ về hành vilừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Theo điều tra ban đầu, Bằng vào vai một nhà sư, đi lừa tiền gia chủ rồi lẩntrốn. Để “vai diễn” đạt, Bằng khoác lên người chiếc áo nâu, đầu đội mũ, dùnggiấy giới thiệu đã hết hạn của một nhà sư khác, cùng một tờ giấy giả để đi lừa. 

Chị ta bắt xe buýt từ Bắc Ninh, về Hà Nội và lang thang khắp các quận, huyện nộithành để bán hương, kêu gọi quyên góp. Nắm bắt được tâm lý của gia chủ, Bằng đặtvấn đề cúng sao giải hạn cho gia chủ và đưa ra các mức giá tiền triệu để lừa.
 
Sáng ngày 9/4, trong trang phục của nhà sư, Bằng đến nhà chị Hoàng Thị Xuân, ởđường Thụy Khuê để lừa đảo. Thấy Bằng mời mua hương gây quỹ công đức, lại đưa racả giấy giới thiệu là phật tử của chùa Phật Huệ, chị Xuân đã tin tưởng đã bỏtiền ra mua hương.
 
Sau khi bán được hương, Bằng tiếp tục lân la hỏi thăm gia chủ về việc cúng giảihạn. Bằng cho chị Xuân biết, sắp tới, chùa Hàm Long ở Bắc Ninh sẽ tổ chức cúngsao cho các con nhang đệ tử, nếu chị Xuân muốn, Bằng có thể giúp.
 
Sau khi chủ nhà đồng ý, Bằng vội đưa ra các mức giá là 4,9 triệu, 7 triệu và10,8 triệu đồng cho một lần làm lễ. Chị Xuân đã đưa cho Bằng 5 triệu đồng nhờ lễgiải hạn. Sau khi cầm tiền, Bằng bỏ đi mất dạng.
Sau khi Bằng đi khỏi, chị Xuân mới đi xác minh từ cơ quan chức năng và té ngửara rằng giấy giới thiệu của Bằng là giả, ở địa phương cũng không có ngôi chùanào tên Phật Huệ. Phía đại diện chùa Hàm Long cũng khẳng định không có tổ chứccúng sao giải hạn.
Sau khi lừa được chị Xuân, khi đang lang thang ở khu vực đường Bưởi, Bằng bị cơquan chức năng bắt giữ. Theo cơ quan điều tra, thực chất Bằng chỉ là một phụ nữđã có gia đình, chuyên nghề làm ruộng.
 

T.Nhung (VNN)