Gửi mẹ – Người phụ nữ tuyệt vời nhất của con

0
195

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

 

CHÙA DIỆU PHÁP

 

NAM MÔ BỔNSƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

 

GỬI MẸ – NGƯỜI PHỤ NỮTUYỆT VỜI NHẤT CỦA CON

 

Vulan là mùa lễ hội tưởng nhớ và báo hiếu đến Cha Mẹ – các bậc sinh thành và tổtiên đã khuất, một đạo lý ngàn đời của người Việt Nam. Hình ảnh nổi bật nhất của mùaVu Lan được thể hiện bằng những bông hồng cài trên ngực áo. Nếu như không may,mẹ không còn nữa, bạn sẽ được cài một bông hồng màu trắng. Khi bông hồng màu trắngđược cài lên ngực áo, hình như cả người tặng và người nhận đều không vui. Nét mặtcả hai đều buồn bã lắm, buồn vì con đã mồ côi, như vậy mới biết ý nghĩa to lớnsự có mặt của cha, mẹ trong cuộc đời, cho nên “ Mỗi đêm mỗi thắp đèn trời, Cầucho cha mẹ sống đời với con”.

 

Conrất hạnh phúc và tự hào là mình còn có Mẹ, để được nâng niu âu yếm dỗ dành mỗikhi con khóc. Mẹ không cao, làn da trắng khuôn mặt hiền lành phúc hậu, nói năngchậm rãi nhưng nét mặt của Mẹ hơi buồn. Lúc nào Mẹ cũng lo lắng và luôn mang lạinhững điều tốt đẹp đến cho con, Mẹ luôn động viên khi con đau yếu bệnh tật. Khicòn trẻ, Mẹ của con là nữ sinh trường trung học Marie Curie – trường học nổi tiếngnhất thời đó.Tốt nghiệp đại học ra trường, đi làm Mẹ từng là giám đốc chi nhánhngân hàng và nếu không có gì xảy ra chắc có lẽ Mẹ của con đã bay xa hơn nữa.Tuy nhiên con đường quan lộ đã dập tắt từ khi con được sinh ra đời.

 

Conlọt lòng mẹ vừa tròn một tháng tuổi thì ba lại bỏ mẹ con mình ra đi mãi mãikhông về. Ba ra đi khi Mẹ còn quá trẻ mới hai mươi tám tuổi – cái tuổi xuân thìđầy hứa hẹn nhất của đời người vậy mà Mẹ đã trở thành quả phụ một con. Thế là mẹ“Lặn lội thân cò khi quãng vắng, eo xèo mặt nước buổi đò đông” một mình vất vảnuôi con. Khi được sáu tháng tuổi con bị bệnh và việc trị liệu không kịp thời,lẽ ra con cũng đã đi theo ba nhưng nhờ phúc đức của gia đình nên con được sốngsót. Cuộc sống của con không được hoàn hảo, cơ thể và trí não của con phát triểnkhông bình thường như những bạn trẻ khác. Con chưa bao giờ mang lại cho Mẹ mộtniềm vui ngay cả một nụ cười bình thường và ánh mắt nhìn trìu mến. Thương hoàncảnh, ông bà ngoại mang về ở chung để giúp mẹ nuôi con. Con luôn được sốngtrong tình thường yêu vô bờ bến của ông bà, các cậu, mấydì và đặc biệt là ngườimẹ mà con yêu quý nhất trên đời.

 

Thếgiới của con là bốn bức tường nhỏ bé, con không có bạn bè nhưng con không cảmthấy cô đơn vì con luôn luôn được chăm sóc và sưởi ấm bằng tình thương yêu của Mẹ.Tuy rất vất vả nhưng mẹ chỉ muốn chính tay mẹ nhẹ nhàng chăm sóc cho con, khôngnhờ người giúp việc vì Mẹ sợ người lạ không hiểu ý làm đau con. Thật là “Đi khắpthếgian không ai thương con bằng mẹ, Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằngcha”  và “Đêm nay con ngủ giấc tròn, Mẹlà ngọn gió của con suốt đời” và vì lẽ đó nên “Con nợ Mẹ không bao giờ trả hết,Những nỗi nhọc nhằn con chỉ biết cắn vào môi”. Nhưng mẹ ơi, con đã cảm nhận được dường như lúc này tay mẹ đã yếu, sức mẹđã mòn, Mẹ không còn nâng đỡ con nhẹ nhàng như trước nữa rồi, con buồn và rấtlo. Mẹ ơi con rất sợ “Mẹ già như chuối chín cây, gió lay mẹ rụng con thời mồicôi”, Mồ côi tội lắm ai ơi, Đói cơm ai biết, lỡ lời ai phân?”.

 

Đã47 năm trôi qua và đã 47 lần con được cài lên ngực áo bông hồng màu đỏ thắm nhưngchưa có dù chỉ một lần con nói lời cám ơn mẹ đã sinh ra con trên cõi đời này.Con bất hiếu quá phải không Mẹ? và đúng là

 

“Từngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống, Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn? Đường đờimẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “Mẹ đau không ?

 

Mẹkính mến, mặc dù con không viết được, con không nói được nhưng bằng ánh mắtkhông hoàn thiện của mình, con diễn tả thể hiện tình cảm và nhờ người ghi chépđể thông qua bài viết này chuyển tải tất cả tình thương yêu của con gửi đến Mẹ.Con thương Mẹ nhiều lắm, Mẹ ngàn đời yêu quý nhất của con.

 

MùaVu Lan năm nay lại về, xin cầu chúc cho hai đấng sinh thành khắp cả mười phươngluôn được an lành và hạnh phúc trong tình thương yêu và kính trọng của con cháu.Xin cài lên áo anh, chị, em một đóa hoa hồng để biết là mình đang rất hạnh phúclà còn có Mẹ. Và Vu Lan đến thêm người cài hoa trắng, trần gian buồn thêm một kẻmồ côi, xin chia buồn với những ai đã không còn có Mẹ thương yêu.

 

Chânthành cám ơn sự chú ý lắng nghe của Quý Chư Tôn Hiền Đức Tăng Ni và Quý phật tử.     

Phẩm Minh Thu

Đạo  tràng phóng  sanh  Hoa sen                      

 

Chùa DIỆU PHÁP