GS Phan Lạc Tuyên: Điểm dừng chân nơi đạo Bụt

0
109

Vừa là một nhà giáo, vừa là một Phật tử thuần thành , GiáoSư Phan Lạc Tuyên đã gắn bó với Học Viện Phật giáo Viêt Nam tại TP.HCMtrong suốt nhiều khóa học liền, truyền trao kiến thức cho Tăng Ni sinhqua môn học Văn Minh Việt Nam.

 

  
 Đối với cựu Tăng Ni sinh khóa 5HVPG thành Phố Hồ Chí Minh, thầy Phan Lạc Tuyên là người thầy, ngườiPhật Tử hết lòng vì đạo. Nhắc đến thầy, ai trong số họ cũng không thểquên hình ảnh “ông giáo già” tận tụy trên bụt giảng. Sau những giờ lênlớp, ông thường tâm sự với học trò về những trăn trở, suy nghĩ đối vớingành giáo dục Phật giáo Việt Nam. Đó là tâm huyết chân thànhcủa ông với vai trò là một giảng viên đứng trên giảng đường Phật Học,cũng như những người bạn cùng thời, cùng tuổi ông lúc bấy giờ, trong đócó cố giáo sư Minh Chi.

Kết thúc khóa 5 cũng là lúc thầy không còn tiếp tục giảng dạy nữa, songnhững điều thầy chia sẻ đối với Tăng Ni Trẻ hôm nào, nó vẫn nóng hỏinhư mới ngày hôm nay. Thầy Giác Nhường, Thầy Giác Thái – Cựu tăng nisinh Khoá 5 đến thăm thầy trong lần trở về nước vừa rồi, được thầy tặngsách, hỏi thăm và chấp tay cung kính lễ chào, khiến họ không khỏi xúcđộng vì những tình cảm cao quý mà thầy dành tặng. Có thể nói, ThầyTuyên là người tri thức đến với đạo Bụt bằng chính con đường giáo dụcPhật pháp, một người thầy đáng kính của bao thế hệ Tăng Ni.

 
Hiện nay, ông chọn Chùa Diệu Pháp,Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh là nơi dừng chân tu tập, an tịnhtâm hồn trên quãng đường dài đã đi qua nơi cuộc đời này. Dẫu thời giantrôi nhanh, bao thế hệ Tăng Ni đi qua, nhưng tấm lòng , hình ảnh củathầy Phan Lạc Tuyên luôn luôn  tồn tại  trong tâm trí của những học tròcũ – Tăng Ni sinh khóa 5, mãi mãi không phai.
 
 
Giáo sư tặng sách cho “học trò” quyển sách mới xuất bản : Cuộc Lữ Hành
 
 
 
 
Trò chuyện sau những ngày xa cách
 
 
Thầy Thích Nguyện Pháp, Giáo sư Phan Lạc Tuyện, ĐĐ. Thích Giác Nhường; ĐĐ. Thích Giác Thái (từ trái sang)
 
 
Nguồn: phatuvietnam.net