Ngày nay, xu hướng ăn chay của mọi người ngày càng nhiều, không chỉ riêng ngày mùng 1 và 15. Do đó, việc nấu những món chay nào vừa ngon vừa đảm bảo chất dinh dưỡng được nhiều người quan tâm. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Nhà hàng chay Mộc Nhiên tìm hiểu thực đơn chay 3 món ăn này nhé!
Thực đơn chay 3 món vào ngày đầu năm mới
Rau củ xào chay
Nguyên liệu:
- Bông cải trắng
- Bông cải xanh
- Ớt chuông
- Hành tây
- Cà rốt
- Nấm hương
- Dầu ăn
- Nước tương
- Dầu hào chay
- Hạt nêm chay
- Hành
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến: 1. Sơ chế rau củ
- Bông cải trắng và bông cải xanh: cắt bỏ phần cứng của cuống, rửa sạch và ráo nước.
- Cà rốt: gọt vỏ, cắt thành lát mỏng hoặc tỉa thành bông.
- Nấm hương: cắt bỏ chân nấm, cắt thành dấu cộng hoặc chia thành 3 phần bằng nhau.
- Ớt chuông: bổ đôi, bỏ phần lõi và hạt, cắt thành lát vuông.
- Hành tây: bóc vỏ, cắt thành miếng vuông, băm nhuyễn phần gốc trắng và cắt nhỏ phần lá.
2. Ngâm và rửa sạch nguyên liệu
- Ngâm rau củ trong nước muối khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
3. Luộc sơ rau củ
- Đun nước sôi, luộc cà rốt trong 5 phút, sau đó vớt ra.
- Chần sơ bông cải và nấm trong nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
4. Xào rau củ
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho rau củ đã luộc sơ vào chảo.
- Thêm nước tương, dầu hào, đường, hạt nêm chay và các gia vị khác vào chảo, đảo đều để rau củ thấm đều gia vị.
- Xào rau củ trong vài phút, thêm tiêu xay và hành cắt nhỏ vào xào chung.
- Trộn đều rau củ và nêm nếm lại vừa khẩu vị của bạn rồi tắt bếp.
Món ăn đầu tiên trong thực đơn chay 3 món - Rau củ xào chay
Đậu hủ chiên sả
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu hủ
- 3 cây sả
- 2 trái ớt
- 2 tép tỏi
- Gia vị
Cách chế biến: 1. Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch và khứa đậu hủ.
- Rửa sạch sả, đập dập và băm nhuyễn.
- Lột vỏ tỏi và băm nhuyễn.
- Rửa sạch ớt và băm nhuyễn.
2. Ướp đậu hủ
- Trộn sả, tỏi, ớt đã băm nhuyễn với muối, hạt nêm, bột nghệ.
- Ướp gia vị này vào từng khứa của đậu hủ khoảng 15 phút.
3. Chiên đậu hủ
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, chiên đậu hủ khoảng 2-3 phút.
Đậu hủ chiên xả ớt
Canh khổ qua nấu chay
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Khổ qua
- Đậu hủ trắng
- Cà rốt
- Nấm mèo
- Hành lá
- Gia vị
Cách chế biến: 1. Sơ chế khổ qua
- Ngâm khổ qua trong nước muối khoảng 10 phút, rửa sạch và rạch đường nhỏ trên khổ qua để lấy ruột.
2. Làm nhân
- Băm nhuyễn cà rốt, nấm mèo và hành lá.
- Nhồi nhân vào khổ qua.
3. Nấu khổ qua
- Nấu nước canh với muối, hạt nêm, đường, sau đó cho khổ qua vào nấu khoảng 40 phút.
- Cho canh ra tô, rắc hành ngò và ít tiêu lên trên.
Canh khổ qua nấu chay
Vậy là món canh khổ qua đã hoàn thành rồi. Món ăn này không quá phức tạp đúng không nào? Hãy cắn ngay một miếng để cảm nhận độ giòn giòn vừa đủ, không mềm không cứng có vị đắng nhẹ. Món ăn này không hề khó ăn và bạn sẽ phải mê ngay nó đấy.
Một số lưu ý để chế biến món chay vừa ý
Chọn nguyên liệu giàu dinh dưỡng
Trong thực đơn chay, bạn cần đảm bảo các món chay phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy sử dụng các loại đậu, gạo thô và rau xanh để đáp ứng nhu cầu sắt và protein.
Đậu hủ, đậu nành và các loại hạt để cung cấp nguồn canxi dồi dào. Một bữa ăn chay hoàn hảo là đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và các vitamin cần thiết.
Không nên nấu quá chín
Rau xanh là nguyên liệu chủ yếu trong các món ăn chay. Do đó, để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng quý giá trong rau xanh, bạn không nên nấu rau quá chín.
Thời gian nấu rau xanh không quá 15 phút. Bạn có thể nướng, hấp, xào sơ hoặc ăn sống để giữ được chất dinh dưỡng và màu sắc tươi sáng của rau.
Ít béo
Để giữ được hương vị tự nhiên và dưỡng chất trong rau, ngũ cốc, đậu,... bạn nên nấu ít béo. Không nên cho quá nhiều bơ vào món ăn, để giữ nguyên hương vị tự nhiên của thực phẩm.
Sử dụng các thực phẩm chay
Bạn có thể dễ dàng nấu được những món ăn yêu thích của mình bằng cách sử dụng các sản phẩm chế biến dành riêng cho các món chay.
Có các sản phẩm thịt chay được làm từ đậu nành để thay thế cho các loại thịt động vật trong món ăn. Những sản phẩm này được bán rất nhiều trong các cửa hàng, siêu thị, chợ,...
Chế biến nước dùng chay
Đối với các món chay, nước dùng được làm từ rau củ sẽ thay thế các loại nước dùng từ thịt.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rượu vang để thay thế cho các loại nước dùng thịt. Hãy tận dụng vang đỏ trong chế biến món chay để món ăn có mùi vị đậm hơn hoặc sử dụng vang trắng để món ăn có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn.
Xem thêm:
- Gợi Ý 3 Thực Đơn Tiệc Cưới Chay Đơn Giản, Dễ Làm
- Những Nhà Hàng Chay Quận 3 Ngon, Sang Trọng Tại Tphcm
- Gợi Ý 6 Thực Đơn Mâm Cúng Chay Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà
Trên đây là bài viết về thực đơn chay 3 món hết sức đơn giản của Nhà hàng chay Mộc Nhiên, với sự kết hợp giữa 3 món chay riêng biệt nhưng lại tạo nên một bữa cơm đầu năm thật ấm cúng dành cho cả gia đình. Còn chần chừ gì nữa mà không lưu ngay thực đơn chay 3 món này để nấu cho gia đình mình nào!