Lễ rằm tháng 7 là một ngày lễ quan trọng trong năm mà các gia đình thường chuẩn bị rất cầu kỳ. Ngoài hương, hoa và trà quả, các món chay cũng không thể thiếu trong bữa cỗ cúng. Dưới đây là gợi ý các món chay ngon cho mâm cúng rằm tháng 7, đảm bảo dễ làm và hấp dẫn.
1. Xôi gấc
Xôi gấc là món chay không thể thiếu trên bàn cúng rằm tháng 7. Cách nấu xôi gấc không khó:
- Đầu tiên, bạn ngâm gạo nếp trong nước ấm khoảng 6 tiếng để gạo nở.
- Sau đó, bạn trộn phần thịt gấc và 2 thìa rượu trắng để gấc có màu đỏ đẹp hơn.
- Tiếp theo, bạn trộn phần thịt gấc và gạo đã ngâm, sau đó hấp từ 25 - 30 phút cho xôi chín.
- Thêm 1 thìa dầu ăn vào xôi và để trong vòng 10 phút nữa là hoàn thành.
Xôi gấc đỏ, dẻo thơm cho mâm cúng rằm tháng 7
Cách nấu xôi gấc này rất đơn giản. Xôi chín mềm, dẻo, hạt xôi bóng đẹp và cực kỳ thơm ngon. Nếu muốn ăn ngọt, bạn có thể rắc thêm đường trắng.
2. Miến xào chay
Miến xào chay là một trong những món chay không thể bỏ qua trong bữa cúng rằm tháng 7.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Miến dong, giò căn, đậu phụ, mộc nhĩ, cà rốt, giá, dưa chuột, hành lá, rau răm, hành khô và các loại gia vị.
Cách làm miến xào chay rất đơn giản:
- Đầu tiên, bạn thái giò căn thành sợi nhỏ. Giá rửa sạch và cắt nhỏ. Cà rốt bào sợi, mộc nhĩ ngâm nở và cắt sợi. Hành và rau răm rửa sạch và thái nhỏ.
- Tiếp theo, bạn chiên đậu phụ cho vàng giòn.
- Sau đó, bạn ngâm miến trong nước rồi rửa sạch và cắt làm đôi.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và hành khô, sau đó cho toàn bộ giò căn, đậu phụ, rau củ vào xào thơm. Nêm gia vị để món ăn thêm đậm đà.
- Khi nguyên liệu đã ngấm, bạn cho giá đỗ và cà rốt vào xào chung, sau đó múc ra đĩa riêng.
- Thêm dầu ăn và cho miến vào chảo, xào nhanh để miến không bị dính.
- Khi miến chín, bạn cho rau củ đã xào vào và trộn đều. Nêm bột canh, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu sao cho vừa miệng.
Miến xào chay đậm đà thêm màu sắc cho mâm cúng rằm tháng 7
Thêm hành và mùi vào, đảo đều rồi dọn ra đĩa và bày lên bàn cúng rằm tháng 7.
3. Nấm rơm kho chay
Nếu bạn không biết nên chọn món gì cho mâm cúng chay ngày rằm tháng 7, nấm rơm kho chay là gợi ý không tồi. Món ăn này có 2 cách làm phổ biến là nấm rơm kho chay với đậu hũ và nấm kho cùng nước tương.
Cách làm món kho này rất đơn giản. Bạn cho nấm vào chảo, trút đậu phụ vào và nêm thêm gia vị, đường và nước lọc. Đun cho tới khi nước cạn, sánh sệt.
Rắc thêm hành lá lên trên và múc ra bát. Chúc bạn thành công!
Nấm rơm kho với đậu hũ ăn rất ngon
4. Canh khoai mỡ chay
Món canh khoai mỡ chay với màu tím bắt mắt, nước canh sền sệt, khoai thơm mềm, đậm vị đã làm say lòng mọi người. Để làm món ăn này, bạn cần làm theo các bước sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Khoai mỡ, nấm đùi gà, hạt tiêu, đường, hạt nêm và nước mắm chay, hành lá, rau mùi, dầu ăn.
Cách nấu canh khoai mỡ chay như sau:
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Nấm đùi gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành và rau mùi rửa sạch và thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm hành tím. Cho nấm đùi gà vào xào chín và nêm thêm nước mắm để nấm thêm đậm đà.
- Khi nấm đã săn lại, bạn cho nước vào và đậy nồi. Canh sôi, từ từ trút khoai mỡ băm vào nấu cùng. Nêm vào đây đường và hạt nêm chay.
- Khi nồi canh khoai sôi lại, bạn cho hành và mùi thái nhỏ vào và múc ra bát.
Khoai mỡ nấu canh thêm màu sắc cho mâm cúng rằm tháng 7
Canh khoai mỡ chay này thơm ngon và có màu sắc bắt mắt.
5. Sườn chay rim nước dừa
Nguyên liệu để làm món sườn non chay bao gồm: Sườn non chay, dừa tươi và hành tím.
Cách làm như sau:
- Sườn non ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng để sườn nềm. Sau đó, ép sườn để loại bỏ hết nước.
- Thái sườn thành miếng vừa ăn, sau đó trộn với dầu điều, dầu hào, hạt nêm chay, xì dầu, đường và bột canh. Ướp trong vòng 10 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành khô vào để phi thơm.
- Trút sườn đã ướp vào chảo và chiên vàng 2 mặt.
- Khi sườn đã vàng, bạn đổ nước dừa vào. Vặn lửa nhỏ và rim cho tới khi nước cạn lại.
Các món chay cho mâm cúng rằm tháng 7 không thể thiếu sườn rim nước dừa
Múc sườn ra đĩa và rắc thêm rau mùi để món ăn thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công!
Như vậy, đó là gợi ý về các món chay ngon cho mâm cúng rằm tháng 7. Hãy lưu lại công thức và trổ tài trong ngày lễ sắp tới này nhé!