Gỗ Nhãn Rừng: Tìm Hiểu Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Phap Ngo Thich
Gỗ Nhãn Rừng là một loại gỗ đặc biệt có nhiều ưu điểm và lợi ích sử dụng. Bài viết này sẽ giới thiệu về Gỗ Nhãn Rừng, từ đặc điểm, công dụng cho đến...

Gỗ Nhãn Rừng là một loại gỗ đặc biệt có nhiều ưu điểm và lợi ích sử dụng. Bài viết này sẽ giới thiệu về Gỗ Nhãn Rừng, từ đặc điểm, công dụng cho đến cách nhận biết loại gỗ này.

go nhan rung Gỗ Nhãn Rừng

Gỗ Nhãn Rừng là gỗ gì?

Gỗ Nhãn Rừng là tên gọi của loại gỗ được trích từ cây Nhãn Rừng (Dimocarpus longan) với tên khoa học là Néphélium sp. Đây là một loài cây cận nhiệt đới lâu năm thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae).

Tìm hiểu về Gỗ Nhãn Rừng

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm và ứng dụng của cây Nhãn Rừng để hiểu rõ hơn về "Gỗ Nhãn Rừng có tốt không?" và "Nhãn Rừng có ưu điểm gì?".

Đặc điểm nhận biết cây Nhãn Rừng

  • Cây Nhãn Rừng có thân gỗ cao khoảng 10-15 mét với vỏ dày và nhiều vết nứt nhỏ. Vỏ cây màu xám và có thể bong tróc từng mảng. Tán cây rậm rạp và xanh rờn quanh năm.
  • Lá nhãn có hình mũi mác với mặt lá màu xanh đậm và lưng lá màu xanh nhạt. Hoa nhãn mọc thành từng chùm và có màu vàng nhạt. Quả nhãn mọc thành chùm và có vỏ màu nâu nhạt hoặc vàng da bò khi chín.
  • Cây Nhãn Rừng chịu rét tốt hơn so với các cây cùng họ và ít kén đất.

Sự phân bố của Nhãn Rừng

Cây Nhãn Rừng được phân bố ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Ấn Độ, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Nhãn Rừng thuộc nhóm nào?

Theo bảng phân loại gỗ ở Việt Nam, Gỗ Nhãn Rừng được xếp vào nhóm gỗ V, tức là nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình. Loại gỗ này được rất ưa chuộng trong xây dựng, thiết kế và sản xuất đồ gỗ nội thất.

Ưu điểm của Gỗ Nhãn Rừng

Gỗ Nhãn Rừng được nhiều người ưa thích vì nhiều lý do sau đây:

  • Gỗ Nhãn Rừng có giá trị kinh tế cao và khá bền, chắc. Gỗ ít bị biến dạng, cong vênh và co ngót.
  • Cây Nhãn Rừng dễ trồng và sinh trưởng nhanh, không kén đất.
  • Hương thơm tự nhiên từ gỗ Nhãn Rừng.

Ứng dụng

Cây Nhãn Rừng thường được trồng để lấy trái Nhãn ngon. Trái Nhãn có hương thơm đặc trưng và được ưa chuộng ở nhiều nước. Gỗ Nhãn Rừng cung cấp lượng trái dồi dào hàng năm và mang lại giá trị kinh tế cao. Loại gỗ này cũng được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất và sản xuất đồ gỗ.

Gỗ Nhãn Rừng được sử dụng để đóng nội thất như tủ quần áo, kệ tivi, bàn ghế, mang lại hiệu quả sử dụng cao. Ngoài ra, Gỗ Nhãn Rừng còn được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và các vật dụng như hạt gỗ bọc ô tô, thớt, cán dao. Gỗ Nhãn Rừng bền chắc và ít bị cong vênh hoặc hư hại trong quá trình sử dụng, mang đến hiệu quả sử dụng cao.

Đồ gỗ Nhãn Rừng được thiết kế đẹp mắt và phù hợp với nhiều không gian, tạo sự sang trọng và tiện nghi cho không gian sống. Nếu bạn yêu thích gỗ Nhãn Rừng, hãy sử dụng chúng trong gia đình để tận hưởng những ưu điểm vượt trội mà loại gỗ này mang lại.

Giá của Gỗ Nhãn Rừng

Hiện nay, Gỗ Nhãn Rừng đang có giá trị kinh tế cao và được ưa chuộng. Giá cả cho Gỗ Nhãn Rừng có thể tham khảo như sau: khoảng 2.000.000 VNĐ/m3 cho gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m) và khoảng 3.000.000 VNĐ/m3 cho gỗ xẻ với các quy cách dài >3m.

Các đánh giá và ý kiến đóng góp của bạn đọc về Blog Gỗ Quý được chúng tôi đánh giá cao. Xin vui lòng để lại nhận xét bên dưới bài viết để chúng tôi tiếp nhận và xử lý.

1