Giữ bản sắc văn hoá Việt ở Mỹ

0
115

 

Trongmột nghiên cứu so sánh giữa cộng đồng người Việt ở quận Cam và Boston,Giáo Sư Karin Aguilar-San Juan – tác giả cuốn sách nhan đề “LittleSaigons: Staying Vietnamese in America” vốn là kết quả của công trìnhnghiên cứu từ năm 1994 đến 2005 ở hai bờ đại dương nước Mỹ, đồng thờilà 2/10 khu vực lớn tập trung đông đảo người Việt nhất – đã kết luận:Đa phần các di dân nhập cư gốc Việt tiếp tục giữ bản sắc dân tộc của họdù không ít người đã gia nhập quốc tịch Mỹ từ lâu.

BàAguilar-San Juan đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu khá kỹ các cộng đồngngười Việt rồi viết ra quyển sách này, cho thấy người di dân nhập cưgốc Việt giữ gìn bản sắc dân tộc mình như thế nào, trong khi họ vẫn sẵnsàng hoà nhập vào cộng đồng dân cư nước sở tại. Khám phá từ nghiên cứucủa nữ Giáo sư cho thấy nhiều người Việt không dễ dàng đánh mất đi bảnsắc quê hương của họ để đồng hoá với quê hương mới.

BàAguilar-San Juan đã viết: “… Cộng đồng người Việt ở quận Cam vàBoston là một chứng cớ hiển nhiên cho lý luận trên. Mặc dù nhiều ngườidi dân gốc Việt trong những khu vực này đã hoà nhập với miền đất mới,nói theo ý nghĩa là đã đạt những thành tựu xuất sắc trong học vấn, đạtđược mức thu nhập nhất định của giới trung lưu, nói lưu loát, rành rẽtiếng Anh và không ít người còn tham gia vào công việc chính trường,song ở cách này hay cách khác, họ vẫn luôn duy trì bản sắc Việt Nam củamình…”.

Bà Juan lýluận như sau: “Điều này phần lớn cũng do họ tạo dựng được khá nhiều chỗsinh hoạt riêng, chẳng hạn như khu Little Saigon ở quận Cam và khuFields Corner ở Boston. Cả hai nơi này rất đông những hàng quán, vănphòng dịch vụ chuyên môn, trang trí với bảng hiệu cùng quảng cáo bằngtiếng Việt, rồi đến hình ảnh lẫn âm nhạc và trong trao đổi chuyện trò,tất cả cho thấy đây là một thế giới thuần tuý của dân tộc Việt Nam. Bêncạnh đó, yếu tố sau cùng đưa đến việc tạo dựng cộng đồng và nơi sinhhoạt riêng biệt như vậy chắc chắn có liên quan mật thiết đến việc tiêudùng thực phẩm và các loại hàng hoá đặc thù theo chủng tộc của phần lớnngười châu Á, trong những môi trường cá biệt như ở Little Saigon hoặcFiels Corner tại Boston, nhưng luôn có lợi cho cả những người gốc Việtlẫn người thuộc sắc tộc khác.

Vốnlà một giáo sư về bộ môn châu Mỹ học ở Trường Macalester College, thuộcthành phố Saint Paul, bang Minnesota, bà Juan phát biểu: “Vào các năm1960 và 1961, bố mẹ tôi từ Philippines đã bắt đầu di dân sang Mỹ. Họkhông đi cùng một lượt, mặc dù sau này họ đã quen biết và cưới nhau.Lúc bấy giờ chỉ mới trong độ tuổi đôi mươi, nên họ có xu hướng luônhướng về quê hương, và theo tôi đó cũng là điều mà tôi mong mỏi vớikinh nghiệm sống và nếp suy nghĩ của các cư dân gốc Việt…”./.

Theo VOV