Giọng mẹ đánh thức khả năng ngôn ngữ của con

0
139
Các nhà nghiên cứu gắn các điện cực để lên đầu em bé để phân tích hoạt động não của trẻ. Ảnh: SciencedailyCác nhà khoa học của Đại học Montreal và Trung tâmnghiên cứu Y khoa của Đại học Sainte-Justine, Canada theo dõi 16 trẻ sơsinh trong vòng 24 giờ khi các bé chào đời. Họ gắn các điện cực lên đầucác bé khi chúng đang ngủ rồi yêu cầu các bà mẹ đọc nguyên âm “A”. Thínghiệm tương tự được lặp lại nhưng người phát âm là một nữ y tá.

Khi người mẹ nói, bán cầu não trái của trẻ phản ứngrất rõ, đặc biệt là khu vực phát triển ngôn ngữ và kỹ năng vận động.Ngược lại, khi giọng nói lạ cất lên, bán cầu phải của não trẻ có phảnứng. Bán cầu phải có chức năng nhận dạng giọng nói.

“Lần đầu tiên các nhà khoa học chứng minh rằng não bộcủa trẻ sơ sinh phản ứng mạnh mẽ với giọng nói của mẹ. Nói một cáchkhoa học thì giọng nói của người mẹ rất đặc biệt với mỗi đứa trẻ”, bácsĩ tâm lý Maryse Lassonde của Đại học Montreal phát biểu.

Khi giọng nói của người lạ vang lên, những âm thanh này chỉ có khả năng kích thích bộ phận ghi nhận giọng nói trong não bộ.

Trước đây, những cuộc nghiên cứu về não bộ con ngườichưa từng được thực hiện với trẻ sơ sinh. Trẻ em vốn có khả năng bẩmsinh về ngôn ngữ, nhưng các nhà nghiên cứu mới chỉ bắt đầu hiểu đó lànhững khả năng nào và chúng vận hành ra sao. Chẳng hạn, khi đứa trẻnghe thấy âm “A”, chúng sẽ tạo khẩu hình miệng để bắt chước theo âmthanh này, dù chưa từng nhìn thấy miệng của người phát âm. Nhóm nghiêncứu kết luận rằng, mẹ chính là người đầu tiên đánh thức khả năng ngônngữ của trẻ.

Hương Thu  (VNE)