Giáo sư triết học nổi tiếng Phạm Công Thiện qua đời

0
106

Giáosư Phạm Công Thiện từng là Giám đốc soạn thảo chương trình gảng dạy chotất cả các Phân phoa của Viện Đại Học Vạn Hạnh từ năm 1966 tới năm1970, nguyên chủ biên tạp chí Tư Tưởng của Viện đại học Vạn Hạnh, SàiGòn, nguyên Giáo sư Phật học tại các học viện, cao đẳng Phật học tạiHoa Kỳ,

Ông sinh sinh 1-6-1941, là một nhà thơ, nhà văn, triết gia, dịch giả, giáo sư và cư sĩ Phật giáo người Việt Namvới pháp danh Nguyên Tánh. Tuy nhận mình là nhà thơ và phủ nhận nghềtriết gia, ông vẫn được coi là một triết gia thần đồng, một hiện tượngdị thường của Sài Gòn thập niên 60 và của Việt Nam với những tư tưởngít người hiểu và được bộc phát từ hồi còn rất trẻ.

Ông đến với văn chương từ rất sớm. Từ năm 13 tới 16 tuổi, ông làcộng tác viên của tạp chí Bách Khoa. Năm 15 tuổi, ông đã đọc thông viếtthạo năm ngoại ngữ Anh, Pháp, Nhật, Hoa, Tây Ban Nha, ngoài ra còn biếttếng Sancrit và tiếng La Tinh.

Năm 1960, ông khởi sự viết cuốn “Ý thức mới trong văn nghệ và triếthọc” khi chưa được 19 tuổi. Thời kỳ này ông viết nhiều sách về Phậtgiáo, dù ông theo đạo cơ đốc.

Năm 18 tuổi, giữ chức giảng viên môn Triết học của Viện Đại học VạnHạnh. Về sau ông còn là giáo sư của nhiều trường đại học khác nữa dùchưa bao giờ đi thi tú tài, cũng chưa học một trường đại học nào.

Năm 23 tuổi, ông cho ra đời cuốn sách Tiểu luận về Bồ Đề Đạt Ma, tổ sư Thiền Tông,mà sau đó đã trở nên nổi tiếng. Đến năm 26 tuổi, ông đã có hàng chụccuốn sách triết học, tiểu luận và thơ. Ông cũng khởi xướng và tham giatranh luận nhiều về đề tài Phật giáo trên các báo Sài Gòn.

Đầu năm 1964, ông chuyển ra Nha Trang sống để an dưỡng sau một cuộc”khủng hoảng tinh thần”. Tại đây ông quy y ở chùa Hải Đức, lấy phápdanh Nguyên Tánh. Một thời gian sau ông lại về Sài Gòn.

Từ năm 1966 – 1968, ông là Giám đốc soạn thảo tất cả chương trìnhgiảng dạy cho tất cả phân khoa viện Đại học Vạn Hạnh. Từ năm 1968 -1970, giữ chức trưởng khoa Văn học và Khoa học Nhân văn của viện. Tạiđây ông cũng là sáng lập viên và chủ trương biên tập của tạp chí TưTưởng.

Ông rời Việt Nam từ năm 1970, chuyển sang sống ở Israel, Đức, rồi sống lâu dài tại Pháp. Tại đây ông lấy vợ người Pháp và làm Giáo sư triết học Tây phương của viện đại học Toulouse.

Năm 1983, ông sang Hoa Kỳ, định cư ở Los Angeles, giữ chức giáo sư Phật Giáo viện College of Buddhist Studies.

Từ đó tới nay, ông ở Mỹ và tiếp tục viết sách – phần lớn là nghiên cứu về đạo Phật.

(GNO)