Giải độc thân – tâm

0
117

Buổi giao lưu với chuyên đề Giải độc thân – tâm và môi trường do NXB Tổng hợp TP.HCM tổ chức tại Hội sách TP.HCM 2010 đã được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Những câu hỏi về vai trò văn hóa trong việc giữ gìn sức khỏe, bảo vệ thân – tâm, chống lại những độc hại đang vây quanh đời sống hiện đại đã được nêu lên trong buổi giao lưu.

Có mặt để trực tiếp giải đáp là những nhà khoa học tên tuổi như: TS Nguyễn Thọ Nhân – tác giả và dịch giả của nhiều tác phẩm trong đó có Trung Đông thế kỷ 20 (giải đồng Sách hay năm 2009), TS Nguyễn Xuân Xanh – tác giả cuốn Einstein (giải vàng Sách hay năm 2008), GS-TS Vũ Đình Huy – người được Viện Hàn lâm khoa học LB Nga phong danh hiệu “Nhà khoa học hàng đầu”… Đáng ghi nhận là có sự hiện diện của các giáo sư, bác sĩ là nhà văn, nhà báo đang cầm bút và là tác giả một số tác phẩm đang được bạn đọc đón nhận như GS-BS  Nguyễn Chấn Hùng – nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, nhà văn – BS Đỗ Hồng Ngọc.


GS – BS Nguyễn Chấn Hùng tại buổi giao lưu – Ảnh: G.H

Cuốn sách mới nhất của GS – BS Nguyễn Chấn Hùng là Sương mù tan biến do NXB Tri Thức ấn hành. Trong đó, ông cảnh báo nhiều “hư tà tặc phong” – tức những tác nhân gây nguy hại đến sức khỏe (thân) và nếp sống văn hóa (tâm), đang khuấy động quanh ta hiện nay.

Ông nói: “Ví dụ khói thuốc lá đang tiếp tục phả ra ở nơi công cộng, đây là thứ “tặc phong” góp phần gây bệnh hô hấp, bệnh tim mạch, nhiều chứng bệnh ung thư vì chứa đến hơn 60 chất sinh ung thư. Cạnh đó, các loại virus HBV, HCV gây viêm gan, xơ gan rồi dẫn đến ung thư gan, virus HPV gây viêm cổ tử cung lâu ngày dẫn đến ung thư, hoặc vi khuẩn Helicobacter Pylori gây viêm loét dạ dày tá tràng, hóa ác bệnh về sau. Đừng nghĩ rằng chúng chỉ thuộc đối tượng nghiên cứu của riêng ngành y, mà chúng đang len lỏi vào môi trường sinh hoạt ở mọi lĩnh vực, kể cả tác động không tốt vào đời sống tinh thần, văn hóa, mắt thường không nhìn thấy được. Tuy nhiên có thể phòng tránh tác hại của chúng bằng phong cách sống “tri túc”, nghĩa là tự biết đủ, giảm tham muốn, cùng nhau tạo môi trường văn hóa trong mỗi gia đình”.

Ông tiếp: “Tôi có dịp dự một hội nghị quốc tế về ung thư tại thủ đô Washington (Mỹ), nghe ông G.Bush phát biểu trước hàng ngàn chuyên gia ung bướu toàn cầu là chính dinh dưỡng với các thức ăn nhanh (fast food), nước ngọt (coke)… đã làm người Mỹ béo phì đến mức đáng lo, kéo theo bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư. Ông kêu gọi phải xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và nhận là người Mỹ có cách ẩm thực lệch lạc. Tôi thấy thật thú vị!”.


BS Đỗ Hồng Ngọc – Ảnh: G.H

Đó là những chuyện về thân. Còn về tâm, GS-BS Nguyễn Chấn Hùng cũng nhấn mạnh lời người xưa: “kỳ tẩm bất mộng, kỳ giác vô ưu, kỳ thực bất cam, kỳ tức thâm thâm” (ngủ không mộng mị, thức chẳng lo âu, ăn không cầu quá ngon, hít thở thật sâu), muốn vậy tâm mỗi người phải có công phu: “đọa chi thể, truất thông minh, ly hình khứ tri, đồng ư đại thông, thử vị tọa vong” (ngồi mà quên – quên thân thể, bỏ thông minh, lìa hình bỏ trí, đồng với đạo lớn). Chiêu ấy gần với pháp tối thượng thừa do đại sư Huệ Năng tuyên giảng: “Ngồi thì lìa hết thảy các tướng – gọi là thiền. Trong không loạn động – gọi là định. Đấy là thiền định”.

Tương tự, lần đầu tiên ra mắt tại hội sách là cuốn Sức khỏe gia đình của nhà văn – BS Đỗ Hồng Ngọc. Gặp Đỗ Hồng Ngọc, nghe nhắc đến một trong các câu ông viết rất chí lý: “Tâm an thì thân an. Tâm tự rước khổ đau sẽ làm cho thân đau khổ”. Ông đưa ra ví dụ, một đứa trẻ mới học được câu chửi thề tình cờ buột miệng chửi ta thì ta sẽ không giận mà thấy tức cười, thấy ngộ nghĩnh. Một người điên chửi ta, ta cũng cười, không giận. Nhưng một người nào khác đụng tới ta, thì sẽ… biết tay! Nếu ta có tâm bình đẳng và rộng lượng thì sẽ không nuôi giận trước những lời chửi mắng của bất cứ ai, vì đó cũng là một thứ tướng trạng: tướng của âm thanh. Mà tất cả các loại tướng trạng đều hư vọng, sao ta lại chấp chúng làm gì? Đó là thái độ văn hóa để dưỡng tâm nuôi tánh.

Với những câu chuyện và lý giải thú vị như trên, có thể nói đây là một trong các buổi giao lưu “đọng” lại nhất trong những ngày diễn ra Hội sách TP.HCM.

Nguồn:thanhnien.com.vn