Giác quan thứ sáu

0
128

Nhiềusinh vật dựa vào từ trường của trái đất để di trú, và giới khoa họcluôn thắc mắc liệu con người cũng sở hữu khả năng tương tự hay không.Điều gì đã dẫn lối cho những người Polynesia rong ruổi trên biển cảtrong các hành trình dài đến 5000km dưới trời đêm không trăng sao, nếuchẳng phải là khả năng định hướng tài tình dựa vào trực giác? Sau nhiềunăm thất bại trong nỗ lực tìm kiếm chứng cứ cho cái gọi là “giác quan thứ sáu“của con người, các nhà khoa học lần đầu tiên có thể chứng minh được giảthuyết của họ, nhờ vào cuộc nghiên cứu do đội ngũ chuyên gia tại Đạihọc Massachusetts (Mỹ) thực hiện, theo báo The New York Times.

Trưởng nhóm Steven MReppert, chuyên gia về thần kinh học, đã nghiên cứu về vai trò của cryptochrome, protein nhạy cảm với ánh sáng,trong việc giúp loài bướm vua di chuyển. Tuy nhiên, loài bướm này vẫncó thể bay đúng hướng dù không có ánh mặt trời, do đó chúng phải có một hệ thống khác hỗ trợ. Do các nhà hoá học từng nghi ngờ rằng cryptochrome có thể “cảm giác“được từ trường, tiến sĩ Reppert đưa ra giả thuyết cryptochrome đã đượcloài bướm vua dùng để định hướng trong đêm tối. Và điều ngạc nhiên làmột trong 2 gen cryptochrome của loài bướm trên có cấu trúc tương tựvới gien cryptochrome ở người.

Sau khi thựchiện thí nghiệm trên loài ruồi giấm, nhóm của Reppert phát hiệncryptochrome, lấy từ võng mạc người, có thể giúp ruồi giấm sở hữu khảnăng phát hiện từ trường, hay nói đúng hơn là protein này có chức nănghoạt động như một cảm biến từ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ con người có sửdụng “giác quan” này trong thực tế hay không, và làmthế nào để tận dụng được khả năng đặc biệt đó? Theo Reppert, mục tiêukế tiếp là làm sao giải mã được cách cryptochrome cảm ứng được từtrường, và cách nó truyền đạt lại thông tin này ở trường hợp ruồi giấmvà bướm vua. Từ đó, ông hy vọng sẽ rút ra được kết luận đối với trườnghợp con người.