Gần 10.000 tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật giáo

0
108

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự GHPGVN cho hay qua bao thăng trầm của lịch sử, đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam, Phật giáo Việt Nam luôn luôn là một, chung sức chung lòng, dựng nước và giữ nước, giữ gìn hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Đại lễ Phật giáo thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ ông cha đã có công xây dựng Thủ đô Thăng Long – Hà Nội qua các thời đại, bày tỏ lòng tri ân, báo ân với lịch đại Tổ sư của Phật giáo Việt Nam, đồng thời cũng để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.

'Đại
Đại lễ Phật giáo 1.000 năm Thăng Long thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Tiếp sau diễn văn là lễ dâng hương và tuyên đọc văn tưởng niệm công trạng của vua Lý Thái Tổ, cùng các vị Quốc vương, các bậc Danh Tăng qua các thời đại và trạng văn cầu quốc thái dân an.

Trong tuần Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội (từ 27/7 đến 2/8), có nhiều hoạt động như rước xá lợi Phật, Đại lễ cầu quốc thái dân an, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì nước qua các triều đại, hội thảo Phật giáo với 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, lễ hội hoa đăng và giao lưu nghệ thuật “Dấu ấn Thăng Long”, triển lãm cổ vật, mỹ thuật, nhiếp ảnh Phật giáo…

Ban tổ chức cũng thực hiện lễ siêu độ giải oan cho các hương linh, rước bài vị của các nước có quân nhân tham gia chiến tranh Việt Nam.

Nhân dịp này cũng diễn ra chương trình “Kiều bào và Tuần văn hóa dân tộc hướng về Đại lễ” với điểm nhấn là cầu truyền hình trực tiếp Hà Nội – Viêng Chăn – Paris.

Mô tả ảnh.
Gần 10.000 tăng ni, phật tử tham dự Đại lễ

Nhân dịp này, Trung ương GHPGVN đã trao tặng 25 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn và 500 suất học bổng cho học sinh nghèo học tập tốt của các quận, huyện thuộc Hà Nội, với tổng kinh phí 1 tỷ đồng.

Chùm ảnh Đại lễ Phật giáo chào mừng 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội:

Từ sáng sớm, các tăng ni, phật tử đã tề tựu về khu Hoàng Thành Thăng LongTừ sáng sớm, các tăng ni, phật tử đã tề tựu về khu Hoàng Thành Thăng Long
Từ sáng sớm, các tăng ni, phật tử đã tề tựu về khu Hoàng Thành Thăng Long

Mô tả ảnh.
Người ngồi thứ 2 từ phải qua là Hòa thượng Thích Thanh Tứ – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN

Mô tả ảnh.

Mô tả ảnh.Mô tả ảnh.

Mô tả ảnh.Mô tả ảnh.

Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

  • X.Linh – Ảnh: Lê Anh Dũng
    (VNN)