Dưỡng sinh bằng thư pháp

0
125

Viết thư pháp


Viết thư pháp cũng như điều tâm trong luyện khí công

Ngàyxuân kiên trì tập trung tâm trí viết thư pháp, chẳng những trong lòngcảm thấy khoan khoái mà còn có ích cho việc bình ổn tình cảm và điềuhoà khí huyết. Có được điều đó là vì trước khi bắt tay vào viết thưpháp người ta bao giờ cũng phải tìm hiểu học tập, quan sát rất kĩ chữmẫu để tìm ra những nét đặc trưng chủ yếu của con chữ, điều này  chẳngkhác nào việc điều tâm trong khi luyện tập khí công nhờ đó mà tâm khíđược cân bằng. Lấy thư pháp truyền thống làm ví dụ, chữ lệ thư chắckhoẻ khiến cho con người ta tâm tính trở nên hiền hoà, rất thích hợpcho những người bị cao huyết áp, suy nhược thần kinh…Chữkhải thư chân phương và thanh tú, rất thích hợp với người hay xốc nổi,tâm trạng dễ xao động, rối bời. Lối chữ thảo lại khiến con người tahăng hái, tinh thần trở nên phấn chấn, nét bút thanh thoát, thoải mái,kết hợp nhuần nhuyễn giữa cái hư cái thực, nét sổ như sao băng quétsạch tàn vân, nét chấm như đá lở, nét phẩy như sừng con tê, nét mác tựamũi tên bật khỏi dây cung, biến hoá khôn lường, lại có thể khêu gợinhững linh cảm, hết sức thích hợp với những người tình cảm bị ức chế,uất ức và ốm yếu lâu ngày.

Trước khi bắttay vào viết, tư thế cần phải chính xác như thể người luyện khí công điều thân. Khi ngồi, đầu phải ngay ngắn, hai vai cân đối, ngực ưỡn lưngthẳng, hai bàn chân đặt vững chãi trên mặt đất. Có vậy mới dốc đượctinh lực toàn thân, ánh mắt luôn chuyển động giữa cây bút và nét chữ,hơi thở đều, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và cánh tay được vận dụng mộtcách hết sức linh hoạt, khiến cho khí huyết toàn thân được khơi thôngmột cách tự nhiên, công năng các bộ phận trong cơ thể được điều hoà cânđối mà không bị khô cứng, chức năng vỏ não và hệ thần kinh thực vậtđược cải thiện, lưu lượng tuần hoàn máu được gia tăng khiến cho quátrình thay cũ đổi mới trong cơ thể được diễn ra một cách thuận lợi. Kếtquả nghiên cứu cho thấy, ở những vùng sử dụng hệ thống chữ la tinh như Anh và Mỹ, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh quên chữ là rất cao,song ngược lại, ở những vùng dùng chữ tượng hình như chữ Hán, căn bệnhnày lại rất hiếm gặp. Điều đó không phải không có quan hệ trực tiếp đếnviệc nhận mặt những con chữ đã được hình tượng hoá, từ đó có thể thấy ý nghĩa đặc biệt của thư pháp đối với việc bảo vệ và nâng cao sức khoẻcho hệ thống thần kinh trung ương.

Viết thư pháp là đan xen giữa động và tĩnh

Viếtthư pháp cũng giống như việc xem sách báo hay viết chữ, đều là nhữnghoạt động có ích đan xen nhau giữa động và tĩnh. Người cầm bút viết thưpháp cũng giống như hoạ sĩ thường gửi gắm tâm hồn mình vào núi cao sôngdài, hoa thơm cỏ lạ, chim bay thú chạy… muôn vật trong trời đất khôngthứ gì không lọt vào tâm can. Có thể nói, linh khí của đất trời sôngnúi, hồn sống của muôn loài sẽ dung dưỡng cho thể xác và tâm hồn nhờ đómà giúp cho cơ thể luôn khoẻ mạnh và trường thọ. Vẽ tranh ngày xuân lạicàng thêm lạc thú, giữa sinh khí ngày xuân phơi phới, vạn vật sinh sôi,muôn hoa đua nở, đi dạo thong thả ngắm trời ngắm đất, ngắm cảnh ngắmngười rồi trở về nhà, ngồi tĩnh lặng trong thư phòng, hồi tưởng lạinhững gì đã thấy, lựa chọn thứ tâm đắc nhất, cấu tứ mà hình thành bứctranh sao cho có thần, có ý  rồi trong lúc tâm hồn trào dâng, vung bútquết màu mà viết một mạch thành chữ. Cũng giống như trong tập luyện khícông, thư hoạ, thư pháp cũng chú trọng điều tâm, điều tức và điều hình.Chính vì vậy mà các nhà đại thư pháp từ xưa đến nay bao giờ cũng rấtcao thọ. Cái gọi là điều tâm tức là trước khi thư hoạ phải tiến hànhcấu tứ nghệ thuật, trong cấu tứ thì phải tĩnh tâm, vứt bỏ những ý nghĩvơ vẩn, chỉ tâm niệm vào một điều khiến cho tâm tưởng trở về với tựnhiên; điều tức nghĩa là phải điều hoà nhịp thở, hô hấp đều đặn, bìnhổn từ đó mới có thể viết và vẽ được; điều hình, nghĩa là phải chú trọngtư thế khi viết chữ. Thư pháp trong tĩnh có động, động qui về tĩnh,tĩnh qui về động, quả thật rất có ích đối với tâm hồn và thể xác conngười. 

ThS. Hoàng Khánh Toàn (Theo suckhoedoisong.vn)