Dừng vào mạng để suy nghĩ

0
139
Nicholas Carr tại Diễn đàn kỹ thuật số Seoul ngày 27-5 – Ảnh: AFP

Cũng như hàng triệungười khác, Nicholas Carr cảm thấy khó mà tránh xa thế giới mạng, chođến khi ông nhận ra mình rất khó tập trung suy nghĩ. Trong cuốn sáchmới nhất The shallows: What the Internet is doing to our brain (tạmdịch: Những sự nông cạn: Internet đang ảnh hưởng tới não của chúng tara sao), hiện đã bán được 150.000 bản bìa cứng riêng ở Mỹ, ông nhậnđịnh Internet có những mối nguy hiểm đặc biệt. Internet có tác dụng cựclớn trong việc cung cấp thông tin, với tốc độ đáng kinh ngạc, nhưngcũng tạo ra môi trường dễ bị mất tập trung và mất đi khả năng suy nghĩsâu sắc, sáng tạo về một chủ đề, cũng như thách thức sự khôn ngoan mangtính truyền thống của con người.

Các công cụ tìm kiếm trên mạngcàng khiến mọi việc tồi tệ hơn, vì nó khiến tất cả cuối cùng tìm về mộtsố tài liệu tương tự. “Chúng ta tiếp nhận nhiều thông tin nhanh quá nênliên tục rơi vào tình trạng quá tải. Chúng ta mất khả năng nhận địnhcái gì quan trọng, cái gì không. Tất cả chúng ta muốn là thông tinmới”.

Nicholas Carr, 52 tuổi, chorằng ông không lạc quan để hi vọng xã hội sẽ tắt máy tính đồng loạt,nhưng cần gióng lên tiếng chuông để cảnh báo điều gì đang mất đi.

H.N. (Theo AFP/TTO)