Đức Phật vẫy gọi

0
102
Để kỷ niệm năm thứ 2600 Đức Phật thành đạo, hơn 800 lãnh đạo và học giả Phật giáo trên thế giới sẽ có một cuộc hội thảo tại New Delhi từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 11, với chủ đề khung “Trí tuệ tập thể, Tiếng nói thống nhất” được tổ chức bởi phái bộ Ashoka, New Delhi, Hội nghị được gọi một cách khác là Đại hội Phật giáo Toàn cầu.

Vì Ấn Độ vốn là nơi ra đời của Phật giáo, Hội nghị sẽ được tổ chức ở một cấp độ quốc tế để làm nổi bật sự đóng góp của Phật giáo cho hòa bình thế giới để sự tiến bộ và phát triển xã hội diễn ra không bị trở ngại bằng thái độ thân mật và hòa bình.

Đại diện 32 quốc gia, các đại biểu đã đặt mục tiêu tìm ra phương pháp và phương tiện mới hơn để kiểm tra năng lực và khả năng phục hồi của Phật giáo để tham gia và giúp ích cho một thế giới hòa bình và tiến bộ hơn. Và do đó các chủ đề sẽ được thảo luận bao gồm các cuộc xung đột và bạo lực, bất bình đẳng xã hội, suy thoái môi trường, vai trò của đạo đức và các giá trị, bên cạnh việc tìm kiếm những cách mới để Phật giáo đóng một vai trò hiệu quả hơn trong việc thức tỉnh lương tâm của mọi người trong các khu vực có tình trạng khó khăn của hành tinh chúng ta đang sống.

Bên cạnh các cuộc meeting cầu nguyện thuần tín ngưỡng, một “chuyến hành hương chánh pháp” sẽ kết thúc với việc trồng cây con từ cây bồ-đề thiêng liêng từ các thánh địa như Bodh Gaya, Sarnath và Sri Lanka.
Festival di sản văn hóa Phật giáo sẽ làm nổi bật sự phong phú và vẻ đẹp “tài sản” văn hóa của các quốc gia khác nhau và tạo ra cách thức để mọi người có thể sử dụng như mối liên kết chặt chẽ giữa các quốc gia.
[Môt vấn đề] trọng tâm nữa cũng sẽ được đặt ra là làm thế nào xác định vị trí và bảo quản hiện vật và di tích vô giá của Phật giáo trên tất cả các quốc gia và các nơi khác mà người ta vẫn còn bị bỏ quên trong tình trạng chưa tốt.

Ấn Độ, người mẹ của nhiều nền văn hóa, sẽ thực sự phong phú hơn nếu chúng ta có thể chăm sóc cho di sản và tình thương nhân loại của chúng ta. Đó là thông điệp mà Đức Phật đã để lại cách đây 2600 năm. Và thông điệp sẽ vọng lại trong tuần tới khi các nhà lãnh đạo Phật giáo thế giới sẽ đồng loạt tụng kinh chú hòa bình của Phật cho một hành tinh yêu thương và cần chăm sóc.

V.B dịch (Hindustan Times)