Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng thành công tại Pháp

0
134

Buổi giảng huấn kéo dài gần 2 giờ tại một nhà hát với sức chứa 8000 người. Chỗ ngồi chật kín không còn dư một ghế và hơn 2000 người đã phải theo dõi buổi thuyết pháp của lãnh tụ tinh thần Phật giáo Tây Tạng từ các màn hình lớn đặt ở bên ngoài nhà hát.

Buổi thuyết giảng về « Nghệ thuật mưu cầu hạnh phúc » của Đức Đạt Lai Lạt Ma đề cập đến ba chủ đề « thông tuệ, từ bi và đối thoại giữa các dân tộc ». Cuối buổi thuyết giảng Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã đề cập đến chính trị và xã hội.

Đức Đạt Lai Lạt Ma mong muốn rằng thế kỷ 21 là thế kỷ của « đối thoại », tất cả đều phải có trách nhiệm chung trước những vấn đề xã hội. Nhắc đến những vụ bạo lực vừa xảy ra ở nước Anh, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh đến vai trò của « giáo dục » vì theo Ngài, « chỉ có những giá trị được truyền thụ qua giáo dục là phổ quát ».

Đông đảo công chúng người Pháp, ban đầu đến nghe chỉ vì tò mò, đã bị cuốn hút bởi những triết lý Phật giáo trong bài thuyết giảng của Đạt Lai Lạt Ma. Nhiều người còn cảm thấy tiếc vì không ghi nhớ hết những điều nghe được. Buổi thuyết giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma còn được hàng nghìn người theo dõi qua internet.

Trong chuyến đi thuyết giảng Phật pháp lần này Đức Đạt Lai Lạt Ma không có cuộc tiếp xúc chính thức nào với chính quyền Pháp. Tuy nhiên, Ngài cũng có buổi gặp gỡ với hơn chục thị trưởng và các dân biểu trong vùng Midi-Pyrénées, nơi diễn ra các hoạt động lần này. Sáng nay, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã rời nước Pháp tiếp tục chương trình thuyết pháp tại Estonia và Phần Lan.

Anh Vũ (RFI)