Đức Đạt Lai Lạt Ma chúc mừng 3 khôi nguyên Nobel Hòa bình

0
109

Trong các lá thư riêng của mình, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chúc mừng ba nhân vật đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2011.

Trong các lá thư gửi cho ba người mới đoạt giải Nobel Hòa bình năm nay, nhân vật đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1989, Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã bày tỏ lời chúc mừng và chia sẻ tới ba người này rằng nghĩa vụ luôn đến cùng với danh dự.

“Chúng ta có nghĩa vụ thúc đẩy một cái nhìn mới về xã hội trong đó việc giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia, cộng đồng và cá nhân sẽ không có chỗ cho chiến tranh” – Đức Đạt Lai Lạt Ma viết.

“Bất bạo động là giá trị ưu việt trong tất cả các mối quan hệ của con người. Và đối với điều này, vai trò của phụ nữ là hết sức quan trọng”.

Ủy ban Nobel Na Uy cũng nhấn mạnh trong thông cáo báo chí khi công bố những người đoạt giải năm nay là vai trò của người phụ nữ là không thể thiếu trong việc đạt được dân chủ và hòa bình lâu dài trên thế giới.

“Chúng ta không thể đạt được dân chủ và hòa bình lâu dài trên thế giới trừ phi phụ nữ có được những cơ hội như nam giới nhằm ảnh hưởng đến sự phát triển của tất cả các tầng lớp xã hội”.

Uỷ ban Nobel Na Uy đã bày tỏ “với việc trao giải Nobel Hòa bình cho ba nhân vật này, hy vọng sẽ chấm dứt sự đàn áp phụ nữ vẫn còn xảy ra ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới”.

Văn Công Hưng (Theo Phayul/GNO)