Đức Dalai Lama hiến tặng $100,000 cho trường đại học quốc tế Florida

0
108

ĐứcDalai Lama, lãnh đạo tinh thần của chính quyền lưu vong Tây Tạng đã đềnghị được hiến tặng $100,000 cho khoa tôn giáo của trường đại học quốctế Florida (FIU) để khoa này không bị đóng cửa từ việc cắt giảm ngânsách 62 triệu dollar của trường.

Trong lá thư gởi từ văn phòng của Ngài ở Ấn Độ tới giám đốc trường đại học FIU, Modesto A. Maidique, Ngài viết: “Trongthế giới nối kết sâu đậm của chúng ta, việc hiểu biết và trân trọng sựđa dạng văn hóa trong bối cảnh củng cố một nền văn hóa đầy khoang dungvà hài hòa lẫn nhau là vô cùng cần thiết. Nếu khoa tôn giáo bị đóng cửasẽ rất khó khăn để mở trở lại.”

Sựđóng cửa của khoa này, với 125 sinh viên chưa tốt nghiệp và đã tốtnghiệp cùng với 12 giảng viên toàn thời gian sẽ giúp giảm $600,00 mộtnăm. FIU bị cắt giảm tổng ngân sách khoảng $642 triệu dollar.
 

“Tôi vô cùng ngạc nhiên.” ThầyNathan Katz, giảng viên môn nghiên cứu tôn giáo cho biết. Thầy đã vậnđộng để khoa được tiếp tục mở và đã viết thư cho Đức Dalai Lama vào đầutháng tư. Katz cho biết thầy đã nói chuyện với giám đốc Maidique vềviệc trường sẽ chấp nhận nguồn hổ trợ này của Đức Dalai Lama.

Sốtiền hổ trợ này sẽ không đủ để cứu khoa tôn giáo, Katz nói. Thêm vàođó, khoa đang dự định các kế hoạch quyên góp và sẽ mời Đức Dalai Lamađến thăm trường vào đầu mùa thu tới. Đức Dalai Lama đã thăm viếng FIUvào năm 1999 khi Ngài nhận bằng tiến sĩ thần học danh dự và vào năm2004.

Katz,người nghiên cứu về Phật giáo và Đạo Do Thái ở Ấn Độ, đã diện kiến ĐứcDalai Lama vào năm 1973 khi còn là một sinh viên ở Ấn Độ và thầy đã cómối quan hệ mật thiết với Đức Dalai Lama.

Nhữngkhoa khác của FIU sẽ bị đóng cửa bao gồm khoa quản lý thể thao và giảitrí và khoa rèn luyện vận động viên. 16 chứng chỉ khác của đại học giáodục cũng sẽ bị cắt giảm để tiết kiệm 400,000 dollar một năm. Hàng triệudollar khác nữa sẽ được tiết kiệm khi cắt giảm những chi phí học thuậtnhư mua sắm ở thư viện.

Ủy viên quản trị của trường FIU sẽ bỏ phiếu biểu quyết cắt giảm vào ngày 12/6 tới.

Ánh Thái Dương dich