Động Đất và Sóng Thần chứng nghiệm Thuyết ’Luật Nhân Quả’?

0
206


Tôi theo dõi liên tục những diễn biến Động Đất & Sóng Thần ởNhật Bản và cách đất nước vĩ đại này đang giải quyết, lòng đầy thươngcảm, trắc ẩn và kính phục…Chiêm nghiệm lại trong bài viết này tôi lạiđề cập đến ‘sự nghi vấn’ về Thuyết ‘Luật Nhân Quả’ (tôi cũng như nhiềutác giả khác có nhiều bài về điều này) – với ý tưởng chính rằng : cácvụ động đất lớn trên Trái Đất là một sự kiện kiểm chứng về Luật NhânQuả. Nhưng tôi vừa viết vừa tìm thấy sự bừng lên tính Nhân Văn ở cuối bài này.

Giống như Thuyết Tương Đối vĩ đại của A.Einstein là thuyết rấtkhó kiểm chứng, bởi vậy còn rất nhiều hồ nghi, cho dù năm 1919 các nhàKhoa học đã tìm được cách chứng minh cho tính đúng đăn của nó thông quađo được độ lệnh của ánh sáng khi đi qua mép Mặt Trời (nhân sự kiện Nhậtthực toàn phần)

Những nghi vấn:

– Một trong hệ quả quan trọng của Luật Nhân Quả là đầu thai hay siêuthoát. Con người gây Nhân ở kiếp này như thế nào thì kiếp sau sẽ nhậnlại được Quả như thế ấy. Như thế thì tại sao không ai biết gì, khôngthể mô tả được về kiếp trước hay kiếp sau của mình? Vì Nhận thức đượcmới đi đến cơ hội điều chỉnh được. Hơn nữa Nhận thức Tâm Linh phải làgiá trị siêu thời gian / không gian để ám thị con người từ lúc hìnhthành bào thai cho đến nửa giây còn lại trước khi chết hẳn chứ? Như thếmới nhận thức được từ Tâm khảm để điều chỉnh quá trình sống của mìnhlàm nên Nhân sao cho có Quả tốt sau này chứ?

– Tại sao bao nhiêu con người sống tốt, nỗ lực, lương thiện, hy sinhcho người khác và xã hội đến như vậy mà bỗng nhiên chỉ trong khoảnhkhắc bị cướp đi sinh mệnh quý giá bởi động đất, sóng thần, và chiếntranh tương tàn. Những kẻ như Polpot tán ác khét tiếng, giết vạn triệuhiền dân bằng các học thuyết táng đởm kinh hồn….những tên Phatxit thẳngtay ném người vô tội vào lò thiêu sau lại có vẻ sống đủ đầy, yên ổnchết già??? Người dân Nhật Bản xưa nay nỗ lực độ cường trước vô vànthiên tai, đứng lên từ đống đổ nát, tro tàn chiến tranh, rồi cả Dân tộcchân thành cầu thị sửa sai hối cải bằng bao nhiêu cống hiến khác nhaucho Nhân loại…sao lại luôn phải gánh những thảm họa đau thương khốcliệt đến như vậy?

– Trong Nhân gian này vô vàn người không quan tâm đến Luật Nhân Quảmà cứ vẫn tìm thấy muôn vàn lý do xác thực của chính họ, thậm chíthuyết phục với số đông về cách họ đang sống…chẳng hạn bao nhiêu kẻkhông ra gì về Đạo Đức, đày đọa, làm khổ Nhân quần… vẫn ngoi lên trưởnggiả, chính khách vẫn có cuộc sống xa hoa, cung phụng trước sau, mồ yênmả đẹp… Có bao nhiêu kẻ thậm chí rất có trình độ, có trải nghiệm đếnmức tìm thấy một cách xác đáng triết lý sống ‘sống chết mặc bay tiềnthày bỏ túi’ thay cho bao nhiêu lương dân khác bị oan khuất, tủi nhục…Bao nhiêu người tổ tiên bố mẹ họ sống quá tốt đẹp thế mà đến lượt mình,cố tốt đẹp hơn nữa để kế thừa truyền thống thế mà vẫn phải nhận đầy sựbất công. Lại có nhiều kẻ sống rất chán, nên bất an lương tâm nhưng quátham sân si chứng nào tật nấy, tìm đường đến Chùa, gọi ‘hồn’ người chếtvề mà khẩn cầu và họ tin mọi thứ sẽ được ứng nghiệm và cải thiện.

– Nếu anh (A) kiếp trước giả dụ bị đầu thai vào con Bò, ngoan hiền,chăm chỉ làm việc, chả bao giờ sai lầm…thế thì cái dấu hiệu xấu kiếptrước của anh ta là gì sao không thể nhận ra ở con Bò đó? Bây giờ Bò(A) bị anh (B) bóc lột thậm tệ, khai thác sức cày cạn kiệt rồi đợi đếngià sẽ bị đập búa vào đầu xả thịt, đem ra chợ bán ( rất lương thiện,đúng cách mà xã hội anh ta chấp nhận được như thế ). May cho nó, anh(C) tối trước biết được, nổi hứng cảm thương mà dùng tiền tham nhũng ăncắp mua Bò (A) về thả ra cho vào rừng sống nốt quãng đời cuối cùng củanó cho đúng là nó… Gặp anh (D) kiếp này bị hóa làm Hổ vồ nó ăn tanxương nát thịt…Vậy thì sau khi chết (A) / (B) / (C) / (D) được LuậtNhân Quả xét cho thế nào đây?

– Có Quốc gia, có những cá nhân sống rất trách nhiệm với Cộngđồng…xắn tay sẵn lòng tham dự vào đầu sóng ngọn gió để cứu nhân độ Thế,nhưng không thể không có sai sót, không thể vừa lòng tất cả nên hay bịbộc lộ mà gây điều tiếng oan sai…Ngược lại có Quốc gia rất lớn tọa sơnquan hổ đấu để ích kỷ vụ lợi, có Quốc gia ‘đầu gấu’ hay là nơi nuôidưỡng bọn khủng bố để tống tiền Nhân loại…thế mà ít Thiên tai… Cònnhiều nữa để nghi vấn Luật Nhân Quả…do chưa trả lời được nên sẽ cònnhiều cách sống ẩu loạn, biết nay không cần mai, những tội lỗi và đauthương chồng chất như định mệnh lên kiếp người phải gánh chịu trong cõiNhân sinh.

Tôi tạm đưa ra cách hiểu của mình để chấn an Tâm Thế đầy nỗi niềm:

– Đặc tính của kiếp Người, điều quan trọng nhất là sống hướng tớiTương lai thể hiện ở (lao động / mục tiêu / kế tục / tâm linh / hậuthế …). Và đối mặt với quá nhiều rủi ro, tai ương, vì thế Hiện tại phảisống và hành động sao cho Tương lai ngày mai được đảm bảo và ít taiương rủi ro nhất có thể. Coi chết là hết chính là đi ngược lại cái ýnghĩ mạnh mẽ đó trong Tâm thức và tạo nên cách hành động tùy tiện, ẩuloạn làm cho Tương Lai ngày mai thêm đen tối, và vì có tình cảm vô cùnguẩn khúc nên sợ rằng các thế hệ con cháu mình sau này phải gánh lấy nó.Chưa kể là chỉ ở con người mới có ‘cái Danh’ muốn để lại chút gì vớinúi sông trong Tương Lai

– Trải nghiệm Nhân Gian của Nhân loại cho thấy rằng : tai ương doThiên nhiên dù bất luận như thế nào cũng đi qua không khó khăn lắm khiNhân Hòa, thậm chí nhờ thế thời kì sau còn có thể vượt lên vĩ đại hơnthời kì trước (Dân tộc Nhật Bản là ví dụ điển hình). Tai họa kinhkhủng nhất, bất lường nhất, truyền đời nhất, khó hàn gắn nhất (oan oantương báo oán oán tương thù) chính là Nhân Họa. Mà Nhân Họa thì chỉ dochính con người sinh ra cho nhau mà thôi. Cho nên Luật Nhân Quả chínhlà sự tự cảnh báo của con người trong các quan hệ sống Cộng Sinh.

– Luật Nhân Quả được xét trong trong dòng thời gian sống có tínhchuyển giao của một đời người vào trong Gia đình, Cộng đồng xã hội củahọ…Nên không hẳn Nhân do (A) gây ra thì chính (A) và chỉ một mình (A)gánh chịu mà Quả từ đó sẽ chuyển giao bởi Quy luật ‘không có gì tựnhiên sinh ra và không tự nhiên mất đi chuyển hóa từ dạng này sang dạngkhác mà thôi’. Có chu kì ngắn 3 tháng (Nhân : reo hạt / Quả gặt lúa ),có chu kì dài xuyên các thế hệ ( Nhân : chặt phá rừng / Quả : bão lụt). Vì thế Gia đình / Xã hội của mỗi người từ nhận thức đó lại chính làcái động lực, cái phanh hãm cho cái hành vi của họ để họ còn phản tỉnhđược mà biết điều chỉnh Nhân hay Quả tốt trong cuộc sống hàng ngày. LuậtNhân Quả chính là sự Chuyển giao các Giá trị sống / hậu quả từ cáchsống của mỗi Con người vào Đời sau của họ, vào Nhân Quần của xã hội họđã góp phần…

– Thuyết Tương Đối chỉ kiểm chứng được ở phạm vi Vũ Trụ rộng lớn.Thì chắc Luật Nhân Quả cũng thế : ở thời điểm xảy ra những Thiên Chấn.Nhưng hay ở chỗ : chính mỗi con người là Vũ Trụ thu nhỏ nên khi GiácNgộ được về cái “Vũ Trụ’ ấy ở trong bản thân thì cũng có thể cảm đượcLuật Nhân Quả. Thuyết Tương Đối có thể kiểm chứng được qua những hiệntượng Thiên văn vĩ đại như Nhật Thực, Vụ nổ lớn..(những dấu mốc chu kìlàm thay đổi về chất các quá trình hoạt động trong những không giankhác nhau của Vũ Trụ), thì Luật Nhân Quả cũng kiểm chứng được ở sự kếthợp mang tính tương tác và cộng hưởng chu kì của (Động Đất + Sóng Thần+ Hoạt động của Con người). Trong bài ‘Sấm truyền & cảnh báo’ tôi cũng đã viết rằng nhờ nhận thức và khả năng tự điều chỉnh tích cực của con người cũng giảm bớt được hậu quả xấu

Tôi từng cho rằng : Con Hổ ăn thịt con Nai trông rất dã man (theo cách nhìn, cách nghĩ của con người văn minh) nhưng đó không phảilà Luật Nhân Quả, nghĩa là Con Hổ không phải áy náy về nó. Thuyết‘Luật Nhân Quả’ là nhằm nói về, ứng với Con Người : Chữ Nhân = Con (phương diện động vật) + Người (phương diện xã hội) + Hướng Thượng (đặc tính Đạo của nó). Nên chữ Nhân trong ‘Luật Nhân Quả’chính là điều / cái mà chính Con Người sinh ra, để rồi chính Con Ngườiphải nhận, sẽ gặt. Nên Chữ Quả sẽ là không tốt nếu chữ Nhân đó mới dừngở chữ Con, sẽ là tốt nếu chữ Nhân đó đạt được tính Đạo. Bởi vậyĐộng Đất và Sóng Thần hoàn toàn không phải là Nhân do con người sinhra, nhưng lại bị hứng chịu hàng vạn người vô tội chết, cả những đứa trẻchưa bao giờ biết thế nào là xấu,thì đó không phải là Luật Nhân Quả từCon Người . Cả Quốc Gia vốn tuyệt vời như Nhật Bản phải gánh chịu trongnhiều năm nữa…chỉ chứng tỏ điều tôi viết trong bài thơ ‘Ta trong CõiNhân Sinh’ rằng :… ‘Trời tạo ra sinh mệnh Con Người để chứng tỏ các Quy luật …….thử thách Ý chí của Nhân Sinh dù tạo nên kì tích’.Vì thế tôi tin tưởng chắc chắn rằng : Dân tộc Nhật Bản, Đất nước NhậtBản lại được đánh thức dậy những tiềm năng khí chất quật cường, tinhthần Samura quả cảm, sự nỗ lực độ cường của Nhân dân họ lại dâng cao,mạnh mẽ hơn nhiều lần Tai ương để chứng minh cái Luật Nhân Quả (nếuchưa thể nhìn thấy trong một đời người thì nhìn thấy trong suốt dòngthời gian lịch sử của họ) : sẽ vĩ đại hơn nhiều lần bởi những gì tuyệtvời họ đã làm, họ sẽ dựng xây, họ tiếp tục cùng nhau đi qua Tai ương.Vì điều mấu chốt là, qua suốt dòng thời gian đầy thử thách gian khókhốc liệt ấy: Con Người Nhật Bản đã đạt được tính Đạo trongchữ Nhân ! Mà tính Đạo thì bản thân nó vượt được qua mọi tai ương màhướng Thượng rồi cho dù có chứng kiến, gặp phải nhiều hơn những kẻ vôĐạo khác.

Thế tại sao tôi lại nói : trường hợp Động Đất và Sóng Thần lại cóthể chứng ngộ Nhân Quả? Vì lẽ Luật Nhân Quả áp dụng đối với Con Ngườiphải qua thử thách của Thời gian và ở những biến cố đủ mạnh (cộnghưởng yếu tố gây nên tai ương từ Thiên Địa) để đánh bạt đi những hiểubiết tầm thường, méo mó, hay nghi ngờ…để chứng thực một điều vĩ đại :Con người với cách sống của họ là Trung Tâm giải được hay không nhữngtai ương của Thiên Địa giáng vào để phục sinh, kiến tạo, phát triểnmình, cộng đồng hướng tới Tương Lai như thế nào với triết lý cơ bảnnhất : đề ra thực hành các Quy tắc thuận với các Quy Luật.Con Người hàng ngày sống ra sao sẽ chuyển giao những gì từ họ vào Tươnglai (cận từ ngày mai trở đi) và chính họ cũng như đời sau / cái nhânbản sống của họ sẽ hưởng. Và Cái chết của con người (dù ai có bị đaukhổ) tuyệt nhiên không phải là hết theo nghĩa như vậy!


Nguyễn Tất Thịnh (chungta)