Đọc Blog của hoà thượng” Thích Học Toán”

0
155

“Hoà thượng Thích Học Toán đi tu ở trên núi, ít quan tâm đến ái ố hỉ nộ của nhân gian. Gần đây, không may hắn lại bị cuốn vào vòng quay của nhân loại (…). Đáng buồn hơn nữa, hắn lại còn bị nhiễm thêm căn bệnh thế kỷ là thích đọc blog và viết blog theo gương đồng chí” – Lời rao rất “teen” này xuất hiện trên blog của nhà toán học mà tên tuổi vừa làm rạng danh đất nước: Ngô Bảo Châu.

Xem qua bài viết và mấy bài thơ, cả dịch thơ mà PV trích dẫn từ blog của vị “hoà thượng” này, bạn đọc sẽ thấy hoá ra còn có một Ngô Bảo Châu khác: dí dỏm, lãng mạn, và cũng lấm lem bụi bặm đời sống chứ không chỉ ru rú trong tháp ngà toán học.
GS Ngô Bảo Châu cùng bố (GS.TSKH Ngô Huy Cẩn) mẹ (PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền) và hai con tại sân bay Nội Bài ngày 13.8. Ảnh: Ngọc Hà

Thời tiết Hà Nội

Hai năm dài đằng đẵng rồi mới quay trở lại hít thở cái nóng ngột ngạt của Hà Nội. Cái thú đi bộ coi như là đi tong. Ra ngoài trời nắng năm phút là bắt đầu thấy thương cái thân phận của cục đường trong ly cà phê.

Một phần vì nóng, một phần vì có mấy cái báo cáo chưa xong, cho nên bạn Hoà thượng ru rú cố thủ trong một cái phòng có AC vù vù. Chỉ đến tối hôm kia mới hăm hở dẫn con gái đi mua sách Kim Đồng. Nhưng xem ra sách Kim Đồng bây giờ cũng khoai, không tiêu hoá được. Rồi muốn tìm mua quyển sách của bạn 5 xu để đem ánh sáng văn hoá về Chicago. Hỏi cô bán sách: em ơi, em có sách Thời tiết đô thị của 5xu xuất bản ở nhà Alphabook không em? Cô ấy bảo: anh đi theo em. Lẽo đẽo theo cô ấy đến giá sách Nông học, lục lọi một lúc không thấy. Như vậy, ta có thể rút ra kết luận là ở các hiệu sách ven đô như hiệu sách Giảng Võ không ai biết 5xu là ai, không ai biết nhà Alphabook là nhà nào. Tệ thật.
Bố và con gái

(Một cuộc trò chuyện của GS Ngô Bảo Châu với con gái)

– Cécile thích bố mua quà sinh nhật gì?

– Cái gì cũng được bố ạ, miễn không phải là sách bài tập toán.

Sau mấy hôm nắng kịch liệt, trời thương cho một cơn mưa rào. Đứng trên lan can hưởng mưa, quan sát mấy nhà hàng xóm thật là thú vị. Cái ngõ nhỏ biến thành một dòng suối cuồn cuộn chảy. Garage bỗng chốc thành bể bơi. Cần phải khen ngợi các cơ quan bảo hiểm có tinh thần lá lành đùm lá rách, không để xe cộ đỗ dưới đáy bể bơi chịu thiệt thòi.

Thú vị nhất là cái phương án chống lụt mới của chính quyền thành phố. Hồ Bảy Mẫu trong công viên Lênin đã được hút cạn. Mỗi khi có lũ lụt, ta chỉ có việc bơm nước vào đó. Đơn giản vậy mà xưa nay không ai nghĩ ra. Nhất định phải nhân rộng cái sáng kiến này ra khắp cả nước. Nên nghĩ cả đến chuyện phổ biến cho các nước anh em hay lụt lội như Bangladesh. Tiến tới chúng ta sẽ hút cạn cả Hồ Tây để giải quyết triệt để hiện tượng úng lụt đô thị. Và để người Hà Nội khỏi phải nơm nớp lo trước mỗi cơn mưa rào mùa hạ.

Trong cái nóng nực, bụi bặm của khí quyển, dọc theo những dãy phố mới cũ nhếch nhác, xấu xí, người đi xa về vẫn không khỏi xốn xang. Hình như cuộc sống xung quanh đây đã chuyển mình.

 

GS Ngô Bảo Châu làm “người mẫu ảnh” cho bản tin đại học quốc gia Hà Nội (ảnh chụp ngày 11.8). Ảnh: Bùi Tuấn

Cất nỗi buồn vào đâu

Cất nỗi buồn vào tài khoản tiết kiệm
Để ngày mới là niềm vui tươi rói
Còn cho ta rảnh chân thanh thản
Rảo bước với thời gian…

Cuội

Rong chơi để rơi mất tuổi,
Mải đùa với bướm chú Cuội mất tên

Con đường là mục đích

Có một con đường ta đi,
Giá chi không bao giờ tới đích

Godel

Định lý đủ, Định lý thiếu
Biết bao nhiêu thì đủ
Sao bao nhiêu cũng thiếu
Ông Godel xin kiếu.

Cháo chay qui nạp
(cảm hứng từ chữ của 5xu)

Lô-gic bần đạo không rành
Cháo chay qui nạp lại thành cháo khê
Xơi vào lại hoá cháo mê
Qui đi nạp lại biết về lối nao?
Proust và Goldmund

Ngày xưa có một ông tây
Cắn một miếng bánh viết vài ngàn trang
Loay hoay đi tìm thời gian
Tìm ra con rắn trên giàn su su
Cử chỉ yêu thương của GS Ngô Bảo Châu dành cho con gái trước giờ lên đường sang Ấn Độ nhận giải Fields. Ảnh: Ngọc Hà

Cái chết của mùa thu
(dịch thơ của Jean Richepin)

Ngọn gió bắc
Quật vào nách
Thu cà khổ
Lủi một mạch
Ngọn gió bắc
Cuộn thu lu
Trong thùng rượu
Thu đã chết
Chuông đã nguyện
Như lời than
Trong điệp khúc
Cuối cùng
Của cuộc vui
Vĩnh biệt ruộng nho
Đã hái hết rồi.

Theo Sài gòn tiếp thị