Đoàn kiều bào chiêm bái tôn tượng Phật Ngọc và cầu nguyện cho hoà bình thế giới

0
111

Ngày18-5, đoàn kiều bào tiêu biểu ba thế hệ các nước trên thế giới do Thứtrưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ởnước ngoài Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu đã về dâng hương và chiêm bái tượngPhật ngọc, cầu nguyện cho quốc thái dân an và hoà bình thế giới tạichùa Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh).

PT.jpg

PTich (7).jpg

Đoàn kiều bào làm lễ dâng hương trước tôn tượng Phật ngọc
Ảnh: Vân Thanh – Quốc Cường

Giới thiệu với các kiều bào về ngôi cổ tự Phật Tích, di tích lịch sửđặc biệt cấp quốc gia, ĐĐ. Thích Đức Thiện – Trụ trì chùa cho biết chùaPhật Tích từng giữ vai trò quan trọng trong lịch sử truyền bá đạo Phậtở Việt Nam, từng là trung tâm Phật giáo, văn hoá với bề dày lịch sử vàchiều sâu tâm linh. Hiện nay chùa còn gìn giữ nhiều báu vật quốc gianhư pho tượng cổ Phật A Di Đà bằng đá xanh nghìn năm tuổi, 5 cặp linhthú đối xứng từ thời Lý, di hài xá lợi nhục thân thánh tổ Chuyết Chuyếtthế kỷ 17, trên 40 ngọn tháp thời Hậu Lê có từ 300 – 400 năm nay…

PT (1).jpg

PTich.jpg

TT. Thích Huyền Diệu tặng sách
và lá bồ đề cho kiều bào – Ảnh: Vân Thanh – Quốc Cường

Sau đó, trong bài Thuyết giảng về Phật giáo và hoà bình thế giới,TT. Thích Huyền Diệu – trụ trì Việt Nam Phật Quốc Tự (Ấn Độ, Nê – pan)đã chia sẻ những câu chuyện về cơ duyên của Thượng tọa trên đất Phậtsau hơn 40 năm xa quê hương và tâm nguyện xây dựng ngôi chùa Việt Namnơi này. Câu chuyện về lòng tri ân, lúc nào cũng hướng về đất nước, nhớơn dân tộc, nhớ ơn nơi mình được sinh ra để giờ đây có thể làm nhữngđiều phúc đức cho đời của Thượng tọa đã để lại ấn tượng sâu đậm trongmỗi Tăng Ni, Phật tử, mỗi kiều bào. Bằng lòng tri ân, 20 năm ròngrãtích cóp tiền của và công sức, Thượng đã xây dựng được hai ngôi chùacủa Việt Namtại Ấn Độ và Nê – pan, mang lại hoà bình cho thế giới. Đến nay, ông đãvận động được 30 nước trên thế giới cùng xây dựng Phật quốc tự của họtrên đất Phật.

PTich (2).jpg

Nhân dịp này, TT. Thích Huyền Diệu cũng đưa ra 4 chìa khóa vàng củasự an lạc và hạnh phúc là: tin nhân quả; tụng đọc và thực hành 38 điềutrong Kinh đại Phước đức (Mahamangala Sutta); sự an tĩnh của tâm hồn vàsức khỏe. Thượng tọa nhắn nhủ với các kiều bào và Phật tử rằng: “đượcsinh ra làm người là có phước độ, mỗi người hãy cố gắng tu tập, làmnhững chuyện phúc đức bất kỳ lúc nào bởi ngày mai sẽ không còn cơ hội,làm phúc sẽ có nhiều phúc đức khác đến với ta, đừng oán giận khi bịmắng chửi. Khi vào chùa hãy học những điều hay của Đức Phật để sống anlạc, hạnh phúc.”

Được biết, Việt Namlà nước đầu tiên mà tôn tượng Phật ngọc được đưa đến với sự hỗ trợ củaTT. Thích Huyền Diệu, trụ trì Việt Nam Phật Quốc Tự tại hai thánh địacủa đạo Phật là Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) và Lâm Tỳ Ny (Nê-pan).

Giác Ngô Online kính gởi đến bạn đọc một số hình ảnh của ngày thứ hai (18-5) cung nghinh Phật Ngọc tại chùa Phật Tích:

PTich (6).jpg

Đoàn Việt kiều chiêm bái Phật Ngọc – Ảnh: Quốc Cường

PTich (5).jpg

PTich (4).jpg

TT. Thích Huyền Diệu quang lâm
khu vực gặp mặt kiều bào – Ảnh: Quốc Cường

PTich (9).jpg

PTich (10).jpg

PTich (11).jpg

Toàn cảnh buổi gặp mặt kiều bào – Ảnh: Quốc Cường

PTich (8).jpg

TT. Thích Huyền Diệu phát biểu – Ảnh: Quốc Cường

PTich (1).jpg

…và tặng sách cho kiều bào – Ảnh: Quốc Cường

Nguồn:giacngo.vn