Đổ xô đi lễ cầu duyên

0
97
Giới trẻ Hà Nội kháo nhau: Phủ Tây Hồ, Chùa Hà, Chùa Quán Sứ, Phúc Khánh…là những nơi linh thiêng, cầu được, ước thấy. Vì thế, những ngày đầu năm, Phủ Tây Hồ (Hà Nội) luôn đông đúc người trẻ đến cầu may, cầu duyên.

Từ bãi gửi xe vào đến cổng Phủ, nhiều bàn xem tướng số, viết sớ cầu may, giải hạn được khách vây kín.

Chúng tôi tham gia nhóm năm bảy cô gái trẻ đang chờ viết sớ tại bàn một thầy đồ lâu năm. Thầy khuyên, viết sớ to với giá 15 nghìn đồng/ sớ, dâng lên ba điện, vị chi 45 nghìn đồng.

Sớ to này bao gồm cả cầu tài, cầu duyên, cầu lộc, đặc biệt là cầu duyên. Còn sớ nhỏ 7 nghìn đồng/tờ thì chỉ cầu an được thôi. Nghe thế, nhiều cô gái không ngần ngại viết luôn sớ to để cầu duyên trong năm mới.

Thanh Hương, 27 tuổi, đến từ Q. Gò Vấp, TPHCM ra Hà Nội thăm họ hàng và đầu năm đi lễ. Hương kể, cô đã đi hết các đền, chùa Quán Thánh, Quán Sứ, chùa Hương. Hôm nay, nghe mọi người bảo Phủ Tây Hồ linh thiêng, cô đến cầu xin may mắn và cầu duyên.

“Như một thói quen, năm nào đầu năm mình cũng đi lễ. Mình đã có người yêu, nhưng chuyện tình lục đục, chẳng đâu vào đâu, năm nay cầu cho mọi điều êm đẹp”, Nguyễn Thùy Dung, nhân viên kế toán nói.

Bàn thầy Đề xem tướng ngay từ đầu cổng Phủ luôn có các cô gái trẻ xếp hàng dài. Người đem quẻ vừa bắt được đến nhờ thầy giải đáp, người xem tướng số, vận hạn.

Một bạn nữ trẻ bày tỏ nguyện vọng xem vận hạn năm Canh Dần, rồi nhờ thầy chỉ cách giải hạn. Cô lo lắng, vì sinh năm 1986, cầm tinh con hổ, năm nay lại là năm Hổ ai cũng bảo vận hạn.

Sau một hồi giở sách, xem sao, thầy phán: “Năm nay tốt, không sao hết. Chỉ cần con năng đi lễ bái thì êm đẹp”. Cô gái thở phào.

Cầu duyên đầu năm

Mùng 9 Tết, chùa Hà (phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) chật cứng người, phần lớn khách là những bạn nữ trẻ. Người sắm lễ hương hoa, người mang mâm ngũ quả, người chỉ cầm một thẻ nhang, không khí tấp nập.

Có mặt ở chùa Hà sáng sớm, nhóm bạn của Hoàng Lan Anh (ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết họ đã hẹn nhau đi lễ chùa Hà cầu duyên từ trước Tết.

Cả bốn cô gái của nhóm đều chưa người yêu, có người tình duyên không thuận, tan hợp, hợp tan. Như Lan Anh, mới chia tay mối tình thứ ba, dù đã có hai năm tìm hiểu, gia đình bạn trai đã sang dạm ngõ hứa hẹn ngày đặt lễ trầu cau vậy mà vẫn chưa thành đôi.

Chuẩn bị đồ lễ

“Đến cầu khấn xin duyên, hy vọng năm nay chuyện tình duyên xuôi chèo mát mái hơn”, Lan Anh chia sẻ.

“Duyên mình ngang trái lắm, yêu ai cũng chỉ được vài tháng, dài nhất là một năm rồi người ta tự rời xa, không một lời hẹn ước”, Hương (Đông Anh, Hà Nội) tâm sự.

Tuổi Giáp Tý, năm nay đã bước sang tuổi 27 bố mẹ sốt ruột nhắc nhở chuyện lấy chồng nhưng Hương vẫn chưa biết khi nào tình duyên mới tốt lành.

“Mùng 2 Tết mẹ đã dâng sao giải hạn, cắt giải tiền duyên cho mình nhưng mình vẫn thấy không an tâm lắm nên vẫn tranh thủ đi cầu duyên ở chùa này”, Hương tâm sự.

“Đến Chùa Hà xin bói quẻ cầu duyên”, đáp lại lời rao mời ấy, nhiều bạn nữ tò mò rút một quẻ cầu may. Trần Thị Linh, sinh năm 1988, hiện làm việc tại Viện Khoa học xây dựng Hà Nội bắt được quẻ phán đại ý chuyện tình yêu còn đang trắc trở, quẻ khuyên không nên nghe lời người ngoài, cứ để tình duyên đến tự nhiên sẽ thuận.

Linh ngơ ngác quay sang hỏi bạn đi cùng: “Mình đã từng yêu ai đâu mà quẻ phán thế nhỉ”. Rồi Linh gật gù “Có thể là tình đến cuối năm, có người gièm pha gì chăng”

Nguồn:tienphong.vn