Đề xuất tổ chức các ngày hội phóng sinh

0
101

Trong các dịp lễ Phật giáo, các cuộc lễ dành cho Tăng, Ni,Phật tử được tổ chức trang trọng ở các chùa, nhưng phần “hội” là phầndành cho đông đảo quần chúng vẫn ít được chú ý đến.

Trừcác cuộc rước xe hoa, thuyền hoa nhân dịp lễ Phật đản, nhìn chung, việcthiếu vắng phần hội trong các dịp lễ Phật giáo là một vấn đề cần chú ýbổ sung.

“Hội”là yếu tố mở rộng của các ngày lễ Phật giáo. Nó góp phần tích cực đưaPhật giáo vào với cuộc sống văn hóa tinh thần của đông đảo người dân,gồm cả những người ngoài đạo Phật. Hội trong các dịp lễ Phật giáo cótác dụng biến ngày lễ của riêng Phật giáo thành ngày lễ của toàn xãhội. Công chúng tham dự các ngày hội nhân những dịp lễ Phật giáo sẽ códịp đến gần Phật giáo hơn, hiểu hơn và có tình cảm nhiều hơn đối vớiPhật giáo. Hội trong các cuộc lễ Phật giáo là một công cụ hữu hiệu đểPhật hóa xã hội.

Hộitrong các dịp lễ hội chùa Hương, Yên Tử, v.v… theo chúng tôi, vẫn chưaphải là hội thật sự. Vì, nó cũng chỉ diễn ra trong không gian các chùa,cho dù đó là một không gian mở rộng ra cả một vùng núi. Yếu tố Hội ởđây chỉ có ở không khí nô nức của dòng người đổ về nơi tổ chức hành lễ.Một cuộc hội thật sự cần phải diễn ra trong thôn xóm ở vùng quê, trênđường phố quảng trường của thành thị, và ở trong mỗi căn nhà.

Trongbài viết này, chúng tôi đề xuất tổ chức các ngày hội phóng sinh trongcác dịp lễ Phật giáo như Phật đản, Vu lan, Thành đạo, v.v… Người viếtbài đã có dịp xem ngày hội phóng sinh tổ chức tại Đài Loan qua trựctiếp truyền hình trên các kênh của truyền hình Đài Loan và trên kênhBLTV của Giáo hội Phật giáo Phật Quang Sơn. Nay xin tường thuật lại vàđề xuất tổ chức tại Việt Nam theo mô hình như vậy. Lễ hội phóng sinhnhằm vào bốn mục tiêu:

– Bảo vệ và hoàn thiện môi trường sống.
– Vì cuộc sống của chúng sinh muôn loài.
– Quảng bá tinh thần từ bi, hiếu sinh của đạo Phật đến với xã hội.
– Giáo dục thanh thiếu niên và mọi người ý thức bảo vệ môi trường sống, cân bằng sinh thái và sự sống của các loài động vật.

Domục tiêu trên, lễ hội được toàn xã hội và chính quyền lãnh thổ Đài Loanủng hộ. Các kênh truyền hình của nhà nước, xã hội, tổ chức và tư nhânđều trực tiếp truyền hình và tường thuật, phát sóng qua vệ tinh đếntoàn thế giới. Từ nhiều tháng trước đó, việc cổ động cho lễ hội đã đượccác cơ quan truyền thông tiến hành, qua việc vận động mọi người đặt muacá con, tôm con (không phóng sinh chim, cá lớn để phòng tránh việc sănbắt).

Biểungữ, áp phích, pa-nô cổ động phóng sinh cá con các loại xuất hiện ở mọinơi, trong thành phố, trên xa lộ… Cá con các loại được các cơ sở nuôitrồng thủy sản cho sinh sản và chăm sóc với số lượng lớn để cung cấpcho các tổ chức và cá nhân tham gia ngày hội phóng sinh. Trên các hồ cánuôi có cắm bảng ghi rõ “cá cho sinh để phóng sinh”. Nhiều cơ quan, đơnvị của chính quyền Đài Loan cũng tham gia ngày hội với khẩu hiệu “bảovệ môi trường”, “phát triển sinh thái”… Các cơ quan nghiên cứu khoa họcchuẩn bị cho ngày hội phóng sanh các sinh vật dưới nước quý như cácloài rùa, v.v…

Đếnngày hội phóng sinh, các xe tải trên cắm cờ Phật giáo, treo các băngrôn cổ động “phóng sinh”, “không giết hại sinh vật sông biển”, “bảo vệmôi trường sống của sinh vật sông biển” nối đuôi nhau chạy đến điểmphóng sinh trong tiếng loa phát các bài tụng kinh chú nguyện phóngsinh. Có cả xe con trên dán biểu ngữ cổ động làm công đức phóng sinh,đạo Phật là đạo từ bi, hiếu sinh.

Trêncác xe tải, xe con chứa đầy các thùng trong suốt chở cá con các loại,tôm con, rùa con, v.v… do các cơ sở nuôi trồng thủy sản  và nghiên cứukhoa học cung cấp với mục tiêu thả vào môi trường sống tự nhiên theođặt hàng từ các chùa, các tổ chức, cơ quan, cá nhân tham gia ngày hộiphóng sinh. Có cả xe gắn máy với các thanh thiếu niên ôm những túini-lon đựng cá lớn mang đi phóng sinh.

Trướcgiờ phóng sinh, các kênh truyền hình chiếu các đoạn phim cho thấy môitrường biển, sông bị hủy hoại do các sự cố tràn dầu, chìm tàu, cá tômchết hàng loạt, các đoàn tàu săn bắt cá voi, cá heo, xẻ thịt cá mộtcách tàn nhẫn, cảnh săn bắt hải cẩu hàng loạt rất tàn ác… Tại điểmphóng sinh cũng tổ chức triển lãm những hình ảnh như vậy.

Hộiphóng sinh tổ chức tại hai điểm, trên sông và cửa biển cho cả hai loạisinh vật sông và biển. Cờ Phật giáo và các biểu ngữ cổ động phóng sinh,phát triển sinh thái, bảo vệ môi trường rợp trời. Các sinh vật đang chờđược thả không phải chờ lâu.

Saumột bài pháp ngắn về công đức và lợi ích của việc phóng sinh do vị hòathượng chủ trì hội phóng sinh thuyết giảng, việc thả cá con, tôm con,rùa con được tiến hành ngay trong tiếng niệm Phật chú nguyện cho cuộcsống an bình của các sinh vật được thả từ hàng chục ngàn người rềnvang. Hình ảnh trên TV cho thấy, để bảo đảm việc phóng sinh thành côngtuyệt đối, người ta không thả cá con gần bờ mà chuyển xuống ca nô lầnlượt thả ở giữa dòng và nơi xa bờ biển.

Ngày hội phóng sinh còn là ngày hội cổ động cho việc ăn chay, dẹp bỏ thú vui câu cá giải trí.

Chúngtôi không thấy Tăng, Ni, Phật tử lãnh thổ Đài Loan thiết trí bàn thờPhật tại điểm tổ chức phóng sinh. Nhưng giá mà có bàn thờ Phật trangnghiêm thì cuộc hội phóng sinh càng thêm long trọng.

Sau hàng tiếng đồng hồ số lượng sinh vật thả vào môi trường tự nhiên mới được phóng sinh hết.

Chươngtrình trực tiếp truyền hình ngày hội phóng sinh cũng như các bản tin,hình ảnh tường thuật phát đi toàn thế giới đã tạo những ấn tượng hếtsức tốt đẹp nơi con người lãnh thổ Đài Loan yêu cuộc sống sinh vật vàmôi trường, về Phật giáo Đài Loan nêu cao tinh thần từ bi, hiếu sinh.

NhiềuTăng, Ni, Phật tử Đài Loan vừa niệm Phật vừa nhìn thấy từng đoàn cá conđược thả vào sông biển mà mắt ngấn lệ. Cảm xúc và sự khâm phục đức tínhtừ bi của Phật giáo cũng dâng lên ở nhiều người Tây phương chứng kiếnngày hội phóng sinh.

Kếtthúc cuộc hội, ống kính truyền hình cho thấy nét mặt hân hoan, hỷ lạccủa tất cả mọi người. Các công nhân thu dọn, những thùng nhựa trongsuốt đựng cá tôm con phóng sinh trong suốt với lời hẹn: “để lại dùnglần sau!”, “tái kiến!”.

Thuậtlại chương trình truyền hình ngày hội phóng sinh từ Truyền hình ĐàiLoan, chúng tôi vô cùng mong muốn một ngày hội “tốt đạo đẹp đời” nhưvậy sớm được tổ chức ở Việt Nam.

Phapluanonline