Dạy con ứng xử với đồng tiền

0
122


1. Tiền không tốt cũng không xấu

Tiền chỉ là một công cụ. Tiền không thể giúp ta khám phá ra bản chấtcon người. Giá trị của một con người không thể được đo bằng việc anh tacó bao nhiêu tiền, vì vậy không thể đánh giá ai đó dựa trên số tài sảnmà họ có.

2. Tiền không phải là một mục tiêu

Đừng dạy con bạn xây dựng mục đích của bản thân là tiền. Một người khiđược hỏi mục đích cuộc sống của mình là gì, câu trả lời lập tức là“giàu có”, thì anh ta sẽ làm mọi cách để trở nên giàu có, bất chấp mọigiá. Dĩ nhiên anh ta sẽ không bao giờ có được hạnh phúc khi đã đạt đượcmục tiêu giàu có của mình.

3. Tiền không làm cho bạn hạnh phúc

Một người giàu có chưa chắc đã hạnh phúc hơn người nghèo. Trong thựctế, người giàu thường căng thẳng hơn. Những người hạnh phúc nhất lànhững người luôn cảm thấy hài lòng với những gì mình có, khi bạn cònmuốn nhiều điều hơn nữa, chắc chắn bạn sẽ phải đấu tranh với chính bảnthân mình. Người ta có thể cảm thấy hạnh phúc khi không ngừng phấn đấunhưng sẽ không thể hạnh phúc nếu mục tiêu đó là tiền, là sự giàu có, làchức danh, là địa vị.

4. Không ghen tị với tiền của người khác

Nếu có nhận thức về tiền bạc tốt, bạn sẽ thấy rằng tình trạng tài chínhcủa mình an toàn hơn những người cố gắng phô trương sự giàu có bằng xeđẹp, nhà cao – có thể họ đang nợ một khoản tiền khổng lồ trong ngânhàng để có những thứ đó.

Ghen tị là một thứ cảm xúc rất dễ khiến bạn mất tập trung, chính vì thếtốt nhất là suy nghĩ về bản thân mình hơn là nhìn và so sánh với ngườikhác, đặc biệt khi bạn chỉ có thể nhìn vào những gì thuộc về bề ngoàicủa họ.

5. Nếu khá giả, hãy tìm cách giúp đỡ người khác

Bạn may mắn sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giả, có thời kỳlàm ăn thịnh vượng, đừng quên trách nhiệm giúp đỡ của mình với nhữngđối tượng thiệt thòi hơn. Đừng chần chừ hay tiếc rẻ bỏ ra chút ít tàichính ủng hộ những nạn nhân sau một cơn bão lũ kinh hoàng, một trậnđộng đất, sóng thần trên đất nước mình cũng như trên thế giới mà chúngta đang sống.

6. Phân bổ ngân sách hợp lý

Một khi bạn đã kiếm được tiền, hãy cân nhắc sử dụng hợp lý. Nên có kếhoạch các khoản cần tiêu, các khoản cần tiết kiệm. Xây dựng thói quennày sớm sẽ giúp bạn nhận ra rằng bạn chỉ có thể an toàn về tài chínhnếu tiêu ít hơn số tiền mình kiếm ra.

7. Đừng mong một bữa trưa miễn phí

Không ai cho không ai cái gì, bạn đang được trả lương cho những gì bạncam kết tại công ty, và bạn sẽ được trả lương nhiều hơn nếu bạn hoànthành công việc tốt hơn. Bạn không phải là giám đốc nên bạn không thểđược nhận lương tương đương với vị giám đốc.

8. Tiết kiệm nhiều nhất có thể cho tương lai

Có thể tiết kiệm khiến bạn thấy phiền phức, không thoải mái trong thờiđiểm hiện tại nhưng đó là cách tốt nhất để hạn chế những khó khăn vàphiền phức trong tương lai.

9. Tránh vay mượn tiền bạc

Tiền vốn dĩ không tốt cũng không xấu nên việc vay mượn tiền không tốtcũng không xấu. Vay tiền có những nhược điểm của nó, nhưng trong cuộcsống thật khó tránh hoàn toàn việc vay mượn tiền. Trở thành con nợ chắcchắn sẽ không thoải mái chút nào, chính vì thế hãy tự lực tối đa có thểhoặc cân nhắc lí do vay mượn một cách hợp lý.

10. Tiền không phải là quan trọng nhất

Mặc dù tiền rất quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống nhưngkhông nên tập trung quá nhiều thời gian vào nó. Đừng để tiền điều khiểnmọi quyết định của bạn. Nhiều người sẽ khuyên bạn nên nghĩ về khoản“lợi tức đầu tư”, tuy nhiên chỉ nên tính toán đến tiền với những quyếtđịnh tài chính, còn với những quyết định khác liên quan đến cuộc sống,tiền chỉ nên là một trong số những thứ cần cân nhắc.

Lan Tường (Theo Consumerism/dantri.com.vn)