Đàm phán biên giới Ấn-Trung đình hoãn sau tranh cãi về Đức Đạt-lai Lạt-ma

0
109

Mộttranh cãi nghiêm trọng (a major row) đã nổ ra giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong hội nghịcủa Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Delhivào tuần tới. NewDelhi đã hoãn lại các cuộc đàm phán biên giới sau khi Bắc Kinh phản đối bàiphát biểu của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại hội nghị và yêu cầu Ấn Độ hủy bỏ sự kiện.

Vòng đàm phán cấp đại diện đặc biệt thứ 15 thảo luận các vấn đề biên giới tồnđọng chưa giải quyết. Đạidiện đặc biệt Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc đã đến Delhi để hội đàm với người cùngcấp Ấn Độ Shivshankar Menon để tiếp tục các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh vàotháng mười năm ngoái.

ÔngĐới và ông Menon đã dự kiến ​​sẽ thảo luận việc thựcthi một cơ chế quản lý biên giới được nêu lên của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảotrong chuyến thăm Ấn Độ năm ngoái.

Mộtquyết định thành lập cơ chế đã được thực hiện tại một cuộc họp mà Ôn đã bàn với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tại Sanya vào tháng tư.

Đầutháng này, nguồn tin chính phủ đã nói rằng Ấn Độ sẽ tổ chức các cuộcđàm phán cấp đại diện đặc biệt cuối tháng mười một.

Cuộcđối thoại này là một tiến trình ba giai đoạn bắt đầu vào năm 2005 với việc côngbố các nguyên tắc hướng dẫn (GuidingPrinciples) và các giới hạn chính trị (Political Parameters). Giaiđoạn hai là việc xác định khuôn khổ (theframework) giải quyết tranh chấp biên giới và giai đoạn ba là áp dụng khuôn khổ đó. Cơchế này được thành lập vào năm 2003, khi Menon là đại sứ của Ấn Độ tại Bắc Kinh.

 Nhóm V.B dịch(NDTV Correspondent)