Đại lễ cung nghinh Xá lợi Phật

0
143

).

Tronglời kinh trang nghiêm của Chư tôn đức Hội đồng Trị sự, Ban trị sự THPGTP.HCM và Chư tôn đức Hệ phái Nam tông, 16 viên Ngọc Xá lợi Phật cùngchư thánh Tăng được tổ đình Giác Quang và Chư tôn đức Phật giáo Hoànggia Thái Lan cúng dường cho chùa Quán Sứ (Hà Nội) và chùa Bái Đính(Ninh Bình) được lần lượt di chuyển ra xe Imousine sang trọng để đưađến sân bay tân Sơn Nhất. Các viên xá lợi được đặt trong tám bảo thápmạ vàng và được chuyên cơ Boeing 777 do Ban tổ chức đặt riêng để chở điHà Nội cùng đoàn 250 người gồm chư tôn đức Tăng Ni, các vị khách quý,Phật tử và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí

Khiđến sân bay Nội Bài, HT. Thích Thanh Tứ – Phó chủ tịch Thường trựcHĐTS, chư tôn đức VP1 TƯGH cùng đông đảo chư Tăng Ni, Phật tử thủ đô vàcác tỉnh lân cận ra tận sân bay để cung đón với xe hoa diễu hành, cờ,hoa, banroll rực rỡ.

Tạichùa Quán Sứ (Hà Nội) và chùa Bái Đính ( Ninh Bình) cùng ngày  đã chínhthức diễn ra Đại lễ tiếp nhận và cung nghênh ngọc Xá lợi Phật và ThánhTăng. Quang lâm chứng minh và tham dự có HT. Thích Thanh Sam – Phó Phápchủ, HT. Dương Nhơn – Phó Pháp chủ, HT. Thích Thanh Tứ – Phó Chủ tịchthường trực HĐTS cùng đông đảo chư Tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh,Hội đồng Trị sự, THPG Hà Nội, TP.HCM, chư Tăng PG Nam Tông Kinh.

Thamdự về phía quan khách có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, bà Ngô ThịDoãn Thanh – Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội, ông Lương Xuân Trường – nhà đầutư công trình chùa Bái Đính..cùng hàng nghìn Phật tử khắp cả nước đã đổ về khu vực chùa Quán Sứ để được cung nghênh và chiêm bái Xá lợi Phật.

Sau khóa lễ Phật, tụng kinh Bát Nhã, Hòa thượng Thích Thiện Tâm đại diện cho hệ phái Nam Tông kinh đọc và trao vi bằng tiếp nhận Ngọc Xá lợi Phật đến Hoà thượng Thích Thanh Tứ.

Kếtthúc buổi lễ, HT. Thích Thanh Tứ phát biểu cảm tạ, bày tỏ niềm hoan hỉkhi được cung nghênh và tiếp nhận ngọc Xá lợi Phật và Thánh Tăng, coiđây là nhân duyên hy hữu cho Tăng Ni Phật tử miền Bắc nói chung và chùaQuán Sứ, Bái Đính nói riêng.

Tronglễ cung nghinh mười Ngọc Xá lợi còn lại về cúng dường vĩnh viễn tạichùa Bái Đính, số người tham dự từ vài ngàn đã lên hơn hai mươi ngànngười. Sau khi Ngọc Xá lợi Phật được cúng dường, đã diễn ra khóa lễ cầunguyện tại chánh điện ngôi chùa sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam này.

NhânĐai lễ, toàn bộ quan khách đã cùng có mặt đã tham dự lễ động thổ xâydựng tháp Bồ Đề trong khuôn viên chùa Bái Đính để giữ Ngọc Xá lợiPhật.Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cũng công bố kỷ lục Lễ cung nghinhxá lợi Phật lớn nhất Việt Nam cho đại lễ này. Đây là Đại lễ cungnghênh xá lợi Phật và Thánh Tăng lớn nhất từ trước tới nay. Và từ ngày07-6, người dân có thể đến chiêm bái Ngọc Xá lợi Phật tại chùa BáiĐính. Chương trình chiêm bái kéo dài đến hết ngày 14/6/2009.

 Đượcbiết, Xá lợi là phần còn lại sau lễ trà tỳ tức là lễ hỏa thiêu kim thâncủa đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi ngài qua đời tại thành Câu Thi Naở Ấn Độ cách đây hơn 2.500 năm. Tổ đình Giác Quang là một trong cácđiểm có phước duyên lưu giữ xá lợi Phật từ hơn nửa thế kỷ qua. Hòathượng Giác Quang là người trực tiếp được một Thánh tăng ban 6 viên xálợi Phật trong kỳ Đại hội kết lập kinh điển Pâli năm 1956 tại thủ đôYangoon của Miến Điện (Myanmar) để đem về Việt Nam.

Chínhở Tổ đình này, hòa thượng pháp sư Tịnh Giác (viện chủ của Tổ đình) đãra đi tu học và hoằng pháp ở nước ngoài từ năm 1960, đến nay ngài là Cốvấn tối cao của Phật giáo Hoàng gia Thái Lan và là vị cao tăng trongHội đồng chứng minh của Học viện Phật giáo Watt Samphraya tại thủ đôBangkok. Gần đây trong chuyến về Việt Nam, ngài Tịnh Giác đến thăm chùaBái Đính ở Ninh Bình và rất hoan hỷ khi tận mắt nhìn thấy những côngtrình sớm được ghi vào kỷ lục Việt Nam. Hòa thượng Tịnh Giác phát tâmhiến cúng 3 viên xá lợi Phật. Một vị hòa thượng khác cũng phát tâm hiếncúng thêm 3 viên xá lợi Phật nữa đưa từ Thái Lan về.

Thientam.vn xin giới thiệu chùm ảnh lễ cung nghinh Xá lợi Phật

Tại Sân Bay

Tăng ni sinh học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội

Phật tử hân hoan đón chào

CLB Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ

Tại chùa Quán Sứ- Trụ sở TW GHPGVN

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Chư tôn đức giáo phẩm HĐCM,HĐTS TW GHPGVN

Quan khách lãnh đạo

Cung nginh Xá lợi Phật lên chính điện Tam Bảo chùa Quán Sứ

Hòa thượng Thích Thiện Tâm đại diện cho hệ phái Nam Tông kinh đọc và trao vi bằng tiếp nhận Ngọc Xá lợi Phật đến Hoà thượng Thích Thanh Tứ

Xe hoa chào mừng đại lễ cung nghinh Xá lợi Phật

Tại chùa Bái Đính – Ninh Bình

Đại đức Thích Minh Tiến – Phó văn phòng I Trung ương GHPGVN dẫn chương trình

Chư tôn đức giáo phẩm

Các vị quan khách

Đại lễ cung nghinh Xá lợi Phật tại chùa Bái Đính

Văn nghệ chào mừng của nhà hát chèo Hà Nội

Lễ trao vi bằng tiếp nhận Ngọc Xá lợi Phật

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố kỷ lục Lễ cung nghinh xá lợi Phật lớn nhất Việt Nam cho đại lễ này.

Chư tôn đức cùng quý vị quan khách làm lễ dâng hương

HT. Thích Thanh Tứ phát biểu cảm tạ

Nguồn: thientam.vn