Có ít nhất 50 tỷ hành tinh nằm trong dải Ngân hà

0
125
Dải Ngân hà (Nguồn: Internet)

Cácnhà khoa học đã lần đầu tiên ước tính số lượng các hành tinh trong dảithiên hà của chúng ta và công bố những con số khổng lồ: Có ít nhất 50tỷ hành tinh trong dải Ngân hà.

Ngoài ra, ítnhất 500 triệu hành tinh trong số trên nằm trong vùng không quá nóng vàkhông quá lạnh nơi sự sống có thể tồn tại. Con số này được suy ra từnhững kết quả trước đó mà kính thiên văn Kepler của NASA thu thập được.

Trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Mỹ vì sự Tiến bộ Khoa học diễnra ngày 19/2 tại Washington, ông William Borucki, trưởng nhóm phân tíchdữ liệu Kepler cho biết các nhà khoa học đã coi số lượng hành tinh họphát hiện được trong năm đầu tìm kiếm là một phần nhỏ của bầu trời đêmrồi sau đó tiến hành ước lượng về khả năng các ngôi sao có những hànhtinh quay xung quanh.

Đến nay, Kepler đã pháthiện 1.235 hành tinh, trong đó 54 hành tình nằm trong vùng nơi sự sốngcó thể tồn tại. Nhiệm vụ chính của kính thiên văn này không phải là xácđịnh các thế giới riêng biệt mà cung cấp cho các nhà thiên văn khả năngphán đoán về việc có bao nhiêu hành tinh, đặc biệt là những hành tinhcó tiềm năng nằm trong “vùng sống”, trong dải Ngân hà.

Các nhà khoa học sẽ sử dụng tỷ lệ bao quát bầu trời 1/400 của Kepler vàsuy luận ra từ đó. Ông Borucki và các đồng nghiệp tính toán cứ hai ngôisao thì có một ngôi sao có hành tinh và cứ 200 ngôi sao thì có một ngôisao có hành tinh nằm trong “vùng sống”.

Đóchỉ là con số tối thiểu vì những ngôi sao này có thể có hơn một hànhtinh và Kepler vẫn chưa có tầm nhìn đủ xa để thấy được những hành tinhnằm cách xa ngôi sao mà nó quay quanh.

Ví dụ,các nhà thiên văn nói rằng nếu kính thiên văn Kepler cách Trái Đất1.000 năm ánh sáng và đang theo dõi Mặt Trời của chúng ta đồng thờiphát hiện sao Kim đang di chuyển ngang qua, thì cơ hội nhìn thấy TráiĐất chỉ là 1/8.

Để ước tính tổng số hànhtinh, các nhà khoa học sau đó sử dụng tần xuất đã quan sát được và ápdụng đối với số lượng các ngôi sao trong dải Ngân hà.

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học tính toán có 100 tỷ ngôi saotrong dải Ngân hà, song năm ngoái, một nhà khoa học thuộc Đại học Yalekhẳng định con số này là gần 300 tỷ./.

(Theo www.vietnamplus.vn)