Cô gái ‘ăn chay vì môi trường’

0
131
Đỗ Thị Thu Trang, cô gái đã đưa ra chiến dịch xanh “Ăn chay vì môi trường”. Ảnh: Văn Nguyễn.Chiến dịch “Ăn chay vì môitrường” được phát động dưới sự bảo trợ của Trung tâm sống và học tập vìmôi trường và cộng đồng (Live&Learn Vietnam). Tại hội thảo sốngxanh 2010 diễn ra ngày 19/12 vừa qua ở Hà Nội, chiến dịch đã đoạt giải“Sáng kiến sống xanh hay nhất”.

Người đưa ra ý tưởng đặc biệtnày là Đỗ Thị Thu Trang, sinh viên thuộc chương trình cao học quốc tếHuế – Okayama (Nhật Bản), chuyên ngành Khoa học môi trường. Được phátđộng đầu tháng 10/2010, đến nay chiến dịch đang duy trì ăn chay cố địnhvào một ngày trong tháng ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Tốt nghiệp loại giỏi hệ đào tạocử nhân chất lượng cao, chuyên ngành khoa học môi trường, ĐH Khoa họctự nhiên Hà Nội, cô sinh viên quê Phú Thọ này là một trong số ít sinhviên nhận được học bổng thạc sĩ của chương trình hợp tác quốc tế giữaĐH Okayama với ĐH Huế.

Nói về ý tưởng của mình, ThuTrang cho biết: “Khi còn là sinh viên, mình đã có ý định làm đề tàinghiên cứu khoa học về vấn đề ăn chay và môi trường, nhưng phải đến khitham gia diễn đàn thanh niên và phát triển bền vững 2010, cùng với quátrình tìm hiểu kỹ về các hoạt động môi trường ở Việt Nam và thế giới,mình mới mạnh dạn trình bày ý tưởng. Thật bất ngờ có rất nhiều bạn đồngý hưởng ứng chiến dịch”.

Nói nghe có vẻ đơn giản nhưngkhi bắt tay vào thực hiện chiến dịch, Thu Trang và các cộng sự mới nhậnra rằng biến đổi khí hậu là cụm từ rất quen thuộc, nhưng lại có quánhiều người không hiểu thực sự về nguyên nhân và hậu quả của nó. Thêmvào đó là tâm lý người dân e ngại ăn chay không cung cấp đủ năng lượngvà dinh dưỡng.

Khi chiến dịch được phát độngtại thành phố Huế, Trang đã phải rất vất vả mới kêu gọi được các câulạc bộ, đội nhóm tình nguyện cùng tham gia. Cô cũng đã liên lạc vớiGS.TS triết học Thái Kim Lan từ bên Đức về nói chuyện để các bạn trẻhiểu hơn về mục đích, hiệu quả của việc ăn chay đối với môi trường cũngnhư sức khỏe con người.

Thu Trang dùng facebook làmcông cụ chính để truyền thông, đồng thời mở những gian hàng truyềnthông tại Gò Đống Đa (Hà Nội) để giúp mọi người hiểu hơn về chiến dịch.

Đông đảo bạn trẻ tham gia ăn chay tại Huế. Ảnh: Văn Nguyễn.

Điều làm cho cô gái 24 tuổi nàyvui nhất là ngay khi phát động chiến dịch nhân ngày 10/10 tại Huế, ĐàNẵng, Hà Nội và TP HCM đã có gần 1.700 người tham gia. Và đến nay,chiến dịch đã có mặt tại Bình Dương, Phú Yên, Tiền Giang với sự hàohứng tham gia của đông đảo bạn trẻ.

“Có được sự thành công bước đầunày là sự nỗ lực của các thành viên trong diễn đàn và các cộng sự. Vàmình tin với sức trẻ, các bạn sẽ tiếp tục thực hiện trong những thángtiếp theo”, Thu Trang bộc bạch.

Nói về dự định tiếp theo, Thu Trang cho biết: “Hiện tụi mình đang viết một cuốn sách Cách nấu các món ăn chay, dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2011. Tụi mình cũng sẽ tổ chức lớp dạy nấu ăn chay miễn phí cho các bạn sinh viên”.

Văn Nguyễn (VNE)