Xem thêm

Chuyện lạ miền Tây: Quan Âm Bồ Tát cưỡi rồng vàng hiện hình trên cây khế

Phap Ngo Thich
Tượng Phật Di Lặc cưỡi rồng, Long Tranh Hổ Đấu...lần lượt hiện hình trên cây khế, mận già hàng chục năm tuổi ở miền Tây. Quan Âm Bồ Tát cưỡi rồng vàng Anh Trần Quốc...

Tượng Phật Di Lặc cưỡi rồng, Long Tranh Hổ Đấu...lần lượt hiện hình trên cây khế, mận già hàng chục năm tuổi ở miền Tây.

Quan Âm Bồ Tát cưỡi rồng vàng Quan Âm Bồ Tát cưỡi rồng vàng

Anh Trần Quốc Việt, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ, là chủ nhân của các gốc cây khế già có tượng Phật Di Lặc, Phật Quan Âm… xuất hiện vừa làm nhiều người kinh ngạc khi “chơi ngông” dát vàng lá lên thân cây.

Để các bức tượng sống động, đẹp và độc đáo hơn, anh Việt đã cà nhuyễn vàng lá (vàng thiếu tuổi) hòa lẫn vào hóa chất để dát lên tượng.

Trong dịp Tết này, anh Việt sẽ tung ra thị trường khoảng 100 cây cảnh điêu khắc tượng Phật Di Lặc cưỡng rồng, Tam Tạng cứu Tề Thiên dưới nưới Ngũ Hành Sơn, Long Tranh Hổ Đấu...

Các tượng này được điêu khắc trên các gốc cây sống như khế, mận, phát tài… có độ tuổi hàng chục năm tuổi. Giá mỗi cây dao động từ 5 - 100 triệu đồng.

Long Tranh Hổ Đấu trên cây mận già Long Tranh Hổ Đấu trên cây mận già

"Trong đó, tôi tâm đắc nhất là bức Long Tranh Hổ Đấu được khắc trên cây mận có 45 năm tuổi, Phật Di Lặc cưỡi rồng trên gốc cây Khế có hơn 50 năm tuổi", anh Việt nói và cho biết giá bán mỗi gốc cây này từ 60 - 70 triệu đồng.

Trước đây, anh đã thử điêu khắc trên những thân cây chết nhưng thẩm mỹ không đẹp. Tuy nhiên, khi thấy người hàng xóm chặt bỏ cây phát tài lớn, anh xin về trồng và từ đó nảy sinh ý tưởng điêu khắc trên thân cây sống.

Bằng đôi bàn tay điêu luyện, tỉ mỉ, trên những thân cây phát tài, cây khế, anh Việt đã khắc thành hình tượng phật, các ông Phước - Lộc - Thọ rất đẹp mắt và tất cả những tượng này đều được trạm trổ thẳng lên cây.

"Khi bứng cây về phải chăm sóc cho cây đủ sức sống trở lại rồi mới tạc tượng từ từ lên. Sau khi tạc tượng xong thì xử lý hóa chất cho chết phần chạm trổ trên cây, tránh trường hợp theo thời gian tượng bị biến dạng. Đây là một trong những công đoạn cực kỳ công phu, quyết định chất lượng của sản phẩm", anh Việt chia sẻ.

Tượng Tam Tạng cứu Tề Thiên Tượng Tam Tạng cứu Tề Thiên

Những tác phẩm điêu khắc này có giá từ 5 - 100 triệu đồng.

Đây chính là một câu chuyện lạ thú vị về việc biến những thân cây già có tuổi thành các tượng phật, mang lại không gian tươi mới và ý nghĩa tâm linh trong khu vườn của anh Việt.

1