CHUỖI HẠT TRONG ĐỜI SỐNG BẠN TRẺ

0
144

Chuỗi đeo tay, vật trang sức quá quenthuộc và phổ biến của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng, đằng sau nét đẹp hìnhthức bên ngoài dường như vẫn có mối liên hệ nào đó đến yếu tố tâm linhkhi có khá nhiều bạn trẻ đã tìm và chọn cho mình những xâu chuỗi hạtPhật giáo. Một “mốt” thời trang mới, hay là một điểm tựa tinh thần?

Chuỗi đeo tay và xâu chuỗi Phật giáo

Có khá nhiều bạn trẻ ngày nay đang “sởhữu” một sợi chuỗi đeo tay, hoặc do tự mình tìm mua lấy, hoặc do bạn bètặng. Những chuyến đi du lịch thường được đánh dấu bằng một món quà choai đó. Bạn sẽ nghĩ đến những sợi dây đeo tay xinh xắn. Đa dạng về chủngloại này là những chuỗi đeo được kết từ những hạt cườm. Số hạt tùythuộc vào kích thước lớn nhỏ khác nhau, không quy định chặt chẽ về sốlượng, vì chúng chỉ đơn thuần là một món đồ trang sức. Màu sắc cũngthật đa dạng và phong phú. Thế nhưng, điều thú vị là hiện nay, trên thịtrường đồ trang sức của giới trẻ, bên cạnh những chuỗi đeo tay thờitrang nhiều màu sắc, đã xuất hiện những xâu chuỗi Phật giáo, hoặc môphỏng sắc màu của chuỗi Phật giáo. Nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại,thậm chí còn hào hứng chọn đeo, đầu tiên chỉ vì phong cách là lạ mớimẻ, chứ cũng không hiểu tường tận về ý nghĩa và chức năng của xâu chuỗiPhật giáo.

Theo quý thầy cho biết: chuỗi hạt làmột pháp khí của nhà Phật, là một phương tiện để “cột tâm”, đối vớinhững người mới bước chân vào con đường tu hành. Nói dễ hiểu thì chuỗihạt hay tràng hạt (chữ Hán là sổ châu, niệm châu) dùng để niệm danhhiệu Phật. Với vai trò đó, chuỗi hạt Phật giáo cũng mang ý nghĩa thểhiện về mặt hình thức như số hạt, màu sắc, chất liệu… Chuỗi Phật giáođặc biệt có quy định về số hạt trong một chuỗi. Có nhiều loại chuỗi hạtkhác nhau: loại 14 hạt, 21 hạt, 42 hạt, 54 hạt, 108 hạt,… Mỗi số hạtđều biểu thị một ý nghĩa nhất định. Trong mỗi chuỗi có một hạt “mẫuchâu” để làm mốc trong khi lần hạt.

Theo các kinh ghi lại thì chuỗi hạtđược làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau: hạt bồ đề, hạt kim cang, hạtsen, ngọc, thủy tinh, đồng dỏ, vàng bạc…

Từ nhu cầu thời trang

Như đã nói, nhiều bạn trẻ chọn nhữngxâu chuỗi màu tối của Phật giáo, lẫn giữa những sắc màu sinh động khác,thoạt đầu chỉ vì muốn tạo cho mình một phong cách mới lạ, hay hay. Cònnhớ trong một lần mua sắm ở một điểm du lịch, giữa “muôn hồng nghìntía” các chuỗi đeo tay đủ chủng loại, đủ màu sắc, bạn tôi đã reo lênngạc nhiên và cầm lên một chuỗi hạt là lạ. Nó cũng nhỏ nhắn bình thườngvà cũng được làm bằng đá kim sa lấp lánh đặc trưng của vùng, nhưng sợidây đeo ấy xen lẫn các hạt tròn là những hạt vuông khắc hình chữ vạn.

Dần dà, trong những chuyến hành hươngđến các chùa, khu bán đồ pháp khí được các bạn trẻ đặt biệt quan tâm.Họ chọn ngay những vòng đeo, tràng hạt Phật giáo để làm đồ trang sứccho mình. “Nó có vẻ lạ và hay hay, thậm chí “bùi bụi” nữa” – Bội Châu,sinh viên ĐHDL Văn Lang nhận xét.

Hơn thế, hiện nay, những chuỗi đeo Phậtgiáo không chỉ có ở trong khuôn viên các chùa, mà còn xuất hiện phổbiến ở các quầy hàng lưu niệm. Ở hầu hết các khu du lịch đều có trưngbày và bán các sản phẩm này, với đa dạng chủng loại về kích thước, chấtliệu. Có khi chất liệu của chuỗi là nguyên liệu đặc trưng của vùng đấtđó. Như ở làng Non Nước có nhiều chuỗi làm bằng đá, đặc trưng của làngnghề. Giá cả cũng dao động tùy loại, từ 5.000đ đến 20.000đ, có khi là50.000đ. Nói chung, ở các nơi này, các loại chuỗi đeo mang giá trị đơnthuần là những sản phẩm du lịch, như một kỷ niệm của du khách về mộtchuyến đi.

Đến ước vọng tâm linh

Đúng vậy, không chỉ là thời trang, bạntrẻ ngày nay chọn cho mình những chuỗi đeo Phật giáo, có khi trangtrọng thỉnh từ chùa về, cũng đã gửi gắm một ước vọng thầm kín về mốiliên hệ tâm linh.

Tôi biết một nhóm bạn hay đi chùa vàonhững ngày rằm. Bên cạnh kinh sách, các bạn còn được quý Thầy tặng chonhững xâu chuỗi, là những món quà quý đối với họ. Truyền, một bạn trongnhóm cười vui: “Mình tin rằng sẽ được phò trợ tinh thần khi đeo chuỗihạt này”. Hay như Lộc, một sinh viên ngành hướng dẫn du lịch, rất hayđi chùa, cho biết: “Lộc đeo chuỗi hạt ở trong tay đã hai năm. Đơn giảnlà vì khi đeo chuỗi bên mình, Lộc thấy thoải mái, vui vẻ hơn vì cái tâmtrong đạo”. Tìm thấy sự an nhiên cũng là niềm hân hoan mà nhiều bạn trẻđã thổ lộ, khi đã gửi cái tâm mình trong đạo.

Như một cách xác tín niềm tin, nhiềubạn đem chuỗi hạt tới chùa nhờ quý Thầy chú nguyện. Sau đó, có ngườiđeo luôn ở tay để mong cầu sự bình an. Cũng có người không đeo mà cấtgiữ luôn bên mình, xem như “bùa hộ mệnh”. Thực ra đó là niềm tin sẽ sởđắc được sự an lạc tĩnh tại trong tâm, giữa cuộc bon chen đời thường.

Và thật đẹp là những tấm lòng mong muốnhướng thiện. Anh Hoàng Anh Cương, một chuyên viên cắm hoa, đã bộc lộmong mỏi ấy khi nói về việc lúc nào cũng đeo một chuỗi hạt to sù trêntay. Anh kể, giữa những toan tính cuộc sống đời thường, thâm tâm anhlúc nào cũng hướng về Phật để mong cầu một sự an bình. Trong một lần đichùa lễ Phật ở quận 5, anh đã thỉnh về một xâu chuỗi bằng đá và luônđeo nó ở bên mình, như một cách cầu an cho tâm hồn.

Lời kết

Chuỗi hạt Phật giáo, khởi nguyên làdùng để niệm Phật. Ngày nay bạn trẻ sử dụng chuỗi hạt ấy vào những mụcđích khác nhau. Đó là nét đẹp tâm linh khi gửi niềm tin trong đạo, haychỉ đơn thuần là sử dụng như một vật trang sức làm đẹp con người thìbản thân chuỗi hạt đã mang những giá trị nhất định đối với người, vớiđạo. Phật giáo thấm nhuần vào lòng người, đôi khi bằng những chi tiếtrất giản dị.

Ý nghĩa số hạt trong xâu chuỗi Phật giáo:

  • 108 hạt: Tượng trưng cầu chứng 108 tam muội, dứt trừ 108 phiền não.
  • 54 hạt:Biểu thị 54 giai vị trong quá trình tu hành của Bồ tát là: Thập tín,thập trụ, Thập hạnh, Thập hồi hướng, Thập địa, Tứ thiện căn nhân địa.
  • 42 hạt: Tượng trưng 42 giai vị tu hành của Bồ tát là: Thập trụ, Thập hạnh, Thập hồi hướng, Thập địa, Đẳng giác và Diệu giác.
  • 27 hạt:Tượng trưng 27 hiền vị thuộc 4 hướng, 4 quả của Tiểu thừa, tức 18 vịHữu học của 4 hướng 3 quả trước và 9 vị Vô học của quả A la hán.
  • 21 hạt: Biểu thị 21 vị: Thập địa, Thập Ba la mật và quả vị Phật.
  • 14 hạt: Biểu thị 14 thứ Vô úy của Quán Âm.
  • 1080 hạt: Biểu thị 10 cõi, mỗi cõi có đủ 108 hạt nên cộng lại là 1.080 hạt.

    Như Trân